Thị trường chứng khoán 17/1: Dòng tiền chỉ tập trung vào ngân hàng

17/01/2020 06:14 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/1: Dòng tiền chỉ tập trung vào ngân hàng
Thị trường chứng khoán 17/1 được dự báo lạc quan hơn nhưng cần chú ý dòng tiền chủ yếu chỉ tập trung vào nhóm Ngân hàng và rải rác ở một số cố phiếu khác.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) tin tưởng hơn vào thị trường chứng khoán hôm nay 17/1. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn được khuyến cáo nên cẩn trọng khi dòng tiền chỉ tập trung vào nhóm ngân hàng.

Công ty chứng khoán TVSI: Thanh khoản được cải thiện

VN-Index đóng cửa tại 974,31 điểm, tăng 6,75 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Thanh khoản đạt 2.672, tăng 33,9% và vượt lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trên đồ thị ngày, VN-Index vượt thành công vùng kháng cự 968 – 973 điểm với sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng. Thanh khoản cải thiện đáng kể cho thấy đà tăng của chỉ số đã thu hút được sự chú ý của dòng tiền. Do đó diễn biến tăng điểm dự báo có thể duy trì với mục tiêu là vùng giá 990 – 1.000 điểm.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên 70% ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm, vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm.

Thị trường chứng khoán 17/1: Dòng tiền chỉ tập trung vào ngân hàng - Ảnh 1.

Dòng tiền chỉ tập trung vào ngân hàng

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Chứng khoán tăng khá mạnh. Chỉ số vượt thành công vùng kháng cự 968 – 973 điểm giúp tạo hiệu ứng tích cực lên cổ phiếu nhóm này. Một nhịp tăng giá ngắn dự báo có thể xuất hiện. Mặc dù vậy chưa thể kỳ vọng về một xu hướng tăng giá mạnh ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Ngân hàng tăng giá trên diện rộng. Duy trì đánh giá khả quan đối với nhóm này trong thời gian tới dựa trền kỳ vọng KQKD của nhóm Ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2020.

Nhóm Dầu khí không duy trì được diễn biến tăng mạnh về cuối phiên. Mặc dù vậy chúng tôi cho rằng mặt bằng giá hiện tại đã ở mức hợp lý để tích lũy cho mục tiêu trung và dài hạn. Triển vọng kinh doanh dự báo tiếp tục hồi phục trong năm 2020 sẽ là yếu tố nâng đỡ giá cổ phiếu nhóm này.

VDSC: Hạn chế mua cổ phiếu trên đà giảm

VN-Index tăng 6,75 điểm (+0,7%), đóng cửa tại 974,31 điểm. Thanh khoản tăng với 146,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index đã bật tăng sau 3 phiên điều chỉnh theo chiều hướng lưỡng lự. Mặc dù bị cản trong phiên chiều nhưng chỉ số vẫn đóng cửa sát mức cao nhất trong phiên.

Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục nhẹ và áp sát mức 0, RSI nới rộng xu hướng tăng. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong xu hướng hồi phục ngắn hạn và xu hướng này đang được nới rộng. Tuy nhiên, cần lưu ý áp lực bán lớn khi tiến đến gần vùng kháng cự 980 điểm, đây là vùng hội tụ của MA(100) và MA(200). Dự kiến VNIndex sẽ bị kháng cự tại vùng 980 điểm và suy yếu trở lại.

Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại đợt 1 đã tác động tích cực lên chứng khoán toàn cầu. Trong nước, chứng khoán Việt Nam cũng đã có phiên giao dịch lạc quan, tuy nhiên dòng tiền chủ yếu chỉ tập trung vào nhóm Ngân hàng và rải rác ở một số cố phiếu khác. Do vậy, nhà đầu tư cần tập trung vào nhóm dẫn dắt thị trường và hạn chế mua những cổ phiếu đang trên đà giảm để tránh rủi ro và cơ hội hiện tại.

BVSC: Thị trường có thể điều chỉnh

Sau khi vượt qua vùng kháng cự quanh trọng 969-972 điểm, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 980-985 điểm trong ngắn hạn. Xu thế của thị trường trong thời gian tới cũng có được sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn sau phiên bứt phá ngày hôm nay.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh tích lũy để kiểm định vùng điểm vừa bị phá vỡ, đồng thời tạo nền giá mới trước khi tiếp tục quá trình đi lên trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Nâng tỷ trọng danh mục lên mức 40-50% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục khi thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp.

- Sau khi vượt vùng cản 968-972 điểm, chỉ số có thể xuất hiện các nhịp "throwback" để kiểm định lãi các vùng điểm vừa bị vượt qua. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện các hoạt động bán trading trong các thời điểm thị trường tăng mạnh trong những phiên tiếp theo.

Tiểu My