Thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết thành công, chứng khoán Mỹ nhích nhẹ

16/01/2020 09:47 GMT+7
Chứng khoán Mỹ vừa kết thúc một phiên giao dịch tăng nhẹ hôm 15/1 sau khi Mỹ và Trung Quốc đặt bút ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn 1 ký kết thành công, chứng khoán Mỹ nhích nhẹ - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận giai đoạn 1

Nasdaq Composite đi ngang, kết thúc phiên giao dịch ở mức 9.288,70 điểm. S & P 500 tăng 0,2% lên 3.289,29 điểm trong khi chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 90,55 điểm, tương đương 0,3%, đóng cửa ở mức 29.030,22 điểm.

Mỹ và Trung Quốc hôm 15/1 đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bao gồm các điều khoản hạn chế hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc - hai trong số những mâu thuẫn chính giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trung Quốc đồng thời cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, qua đó tạm chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Dù vậy, thỏa thuận không loại bỏ hoàn toàn các mức thuế quan trừng phạt mà Mỹ hiện áp đặt lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Một số nhà phân tích nhận định rằng thỏa thuận vừa ký kết khá mong manh do áp lực từ thuế quan còn hiện hữu. Tuy nhiên, ông Larry Kudlow, một trong những cố vấn kinh tế Nhà Trắng đã trấn an thị trường khi tiết lộ chính quyền Trump có thể sẽ xem xét cắt giảm thuế vào cuối năm nay. 

Các nhà đầu tư cũng quan tâm đến mùa báo cáo tài chính quý IV khi Bank of America báo cáo kết quả kinh doanh quý IV vượt kỳ vọng các nhà phân tích. Goldman Sachs công bố doanh thu đánh bại ước tính của các chuyên gia trong khi lợi nhuận từ BlackRock, UnitedHealth và PNC Financial đều khả quan.

Cổ phiếu Target là một trong những mã cổ phiếu giảm mạnh nhất trên thị trường, hơn 6,5% sau khi nhà bán lẻ công bố doanh số bán hàng quý IV đamnhs thất vọng. Cụ thể, doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ đông năm nay của Target chỉ tăng 1,4%, kém xa mức tăng 5,7% của năm 2018.

Cho đến nay, đã có khoảng 30 công ty S&P 500 công bố báo cáo tài chính. 82% trong số đó có lợi nhuận tốt hơn dự kiến, theo dữ liệu của Factset. Tuy nhiên, nhìn chung cho quý IV, Factset dự đoán lợi nhuận các doanh nghiệp S&P 500 quý IV nhìn chung sẽ giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. 

Thùy Dung
Cùng chuyên mục