Thị trường chứng khoán 18/2: Kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng

18/02/2020 06:55 GMT+7
Thị trường chứng khoán 18/2: Kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng
Nhóm Ngân hàng duy trì sắc xanh và là nhóm đóng vai trò nâng chính trong việc nâng đỡ chỉ số phiên hôm qua.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã lạc quan hơn khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 18/2. Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục nâng đỡ thị trường.

Công ty chứng khoán TVSI: Ngân hàng nâng đỡ thị trường

VN-Index đóng cửa tại 934,77 điểm, giảm 2,68 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.497 tỷ, giảm 7,9% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường xuất hiện diễn biến rung lắc với áp lực bán gia tăng về cuối phiên do chịu anh hưởng tiêu cực từ nhóm cổ phiếu VIC, VRE, VHM. Mặc dù vậy nhờ sự nâng đỡ của nhóm Ngân hàng, nhịp giảm sâu đã không hình thành.

Thị trường chứng khoán 18/2: Kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò nâng chính trong việc nâng đỡ chỉ số phiên hôm qua.

Trong phiên tiếp theo, thị trường có thể ghi nhận sắc xanh nhưng khó bứt phá mạnh. Dao động giằng co dự báo vẫn sẽ tiếp diễn biến chủ đạo trong thời gian tới.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên tiếp tục quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dệt may tiếp tục giảm giá ở nhiều cổ phiếu. Chúng tôi duy trì đánh giá nhịp tăng trước đó mang tính chất hiệu ứng khi EVFTA được ký kết. Nhóm này vẫn thiếu động lực tăng giá trong ngắn hạn. Do đó hoạt động bắt đáy không được khuyến nghị.

Nhóm Ngân hàng duy trì sắc xanh và là nhóm đóng vai trò nâng chính trong việc nâng đỡ chỉ số phiên hôm qua. Tiếp tục đánh giá khả quan trong ngắn hạn.

VNDS: Cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu

 Chứng khoán Trung Quốc phục hồi tương đối mạnh một phần được giải thích bởi quyết định giảm lãi suất, giảm thuế và chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương nước này. Tuy vậy, thông tin này không đủ tạo nên tâm lý lạc quan cho khu vực châu Á. Các thị trường tăng giảm trái chiều, giới đầu tư kiên định nắm giữ các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ Mỹ, kim loại quý và các loại cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao và ổn định.

Ở thị trường Việt Nam, giới đầu tư ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng giúp giá trị giao dịch ở nhóm này đứng đầu thị trường. MBB +0.92% giao dịch sôi động nhất, sau đó là CTG -0.93%, TCB +2.15% và STB +0.43%.

Về các nhà đầu tư chuyên nghiệp, chúng tôi thấy nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều ở VIC -1.82%, MSN -0.2% và CTG -0.93% đồng thời mua ròng ở VNM +0.84%. Giá trị bán ròng hôm nay của khối ngoại là 130 tỷ đồng. Tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng 22 tỷ, họ mua nhiều TCB +2.15%, MWG +0.37%, PLX -0.38%, VCB +0.11% và STB +0.43% đồng thời bán nhiều MBB, ELC +6.94%, HPG +0.21% và FPT -0.55%.

VN-Index đang chịu áp lực từ quá trình suy yếu của các cổ phiếu vốn hóa lớn như SAB -2%, VIC -1.8%, BVH -1.1% trong khi cổ phiếu ngân hàng nỗ lực thúc đẩy thị trường. Bối cảnh chung của VNINDEX vì vậy sẽ tiếp tục quá trình phục hồi chậm chạp từ đầu tháng 2 trở lại đây. Từ góc nhìn của người giao dịch ngắn hạn, chúng tôi nghĩ các phiên điều chỉnh là cơ hội mua nếu ta đã có cổ phiếu hoặc danh mục trong tầm ngắm.

BVSC: Chuẩn bị mua vào

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co tích lũy trong vùng được giới hạn bởi vùng hỗ trợ 930-932 điểm và vùng kháng cự 940-943 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm bứt phá phá khỏi vùng giá đi ngang này theo hướng tích cực về cuối tuần. Nếu vượt qua thành công vùng kháng cự 940-943 điểm, chỉ số hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 960-970 điểm trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Các nhịp điều chỉnh của thị trường về vùng hỗ trợ 930-932 điểm hoặc 920-922 điểm được xem là cơ hội mua trading cho các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt lớn.

- Trong trường hợp thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự trên, nhà đầu tư có thể thực hiện mở các vị thế mua trading nâng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, công nghệ thông tin và một số cổ phiếu bluechips cơ bản tốt nhưng giá đang giảm về các vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Tiểu My