Thị trường chứng khoán 26/12: Tránh xa các mã tăng trưởng nóng

26/12/2019 07:53 GMT+7
Thị trường chứng khoán 26/12: Tránh xa các mã tăng trưởng nóng
Các nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia ở mức độ giải ngân nhẹ và nên thận trọng trong những ngày cuối niêm khóa 2019. Đồng thời cần tránh xa các mã cổ phiếu đã có sự tăng trưởng nóng trong thời gian qua.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 26/12.

TVSI: Nên duy trì vị thế nắm giữ

VN-Index đóng cửa tại 960,92 điểm, tăng 2,04 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.789 tỷ, duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường dao động giằng co trong biên độ hẹp phản ánh tâm lý thận trọng ở cả bên mua và bên bán trước thời điểm công bố KQKD Q4. Diễn biến này dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Tuy nhiên sự phân hóa sẽ trở nên mạnh mẽ hơn dựa trên kỳ vọng cũng như KQKD của từng doanh nghiệp.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Thị trường chứng khoán 26/12: Tránh xa các mã tăng trưởng nóng - Ảnh 1.

Tránh xa các mã tăng trưởng nóng

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Xây dựng hồi phục mạnh. Tuy nhiên đây chỉ được đánh giá là nhịp hồi phục kỹ thuật trong một xu hướng giảm giá. Bên cạnh đó triển vọng kinh doanh của nhóm này trong thời gian tới dự báo vẫn gặp nhiều khó khăn, do đó khó có thể trở thành yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu.

Nhóm BĐS giao dịch khả quan, trong đó lực cầu tập trung tại những doanh nghiệp có vốn hóa vừa và nhỏ như DIG, NTL, TDH,…Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng khó kỳ vọng về một xu hướng tăng mạnh của cả nhóm trong bối cảnh tín dụng vào lĩnh vực BĐS đang bị siết chặt cũng như việc triển khai các dự án đang bị chậm do chính sách của nhà nước. Tuy nhiên triển vọng của những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch lớn cùng tiềm lực tài chính mạnh vẫn rất khả quan, qua đó thúc đẩy giá cổ phiếu. Chúng tôi hiện đang đánh giá cao đối với NLG, DXG và KDH.

VDSC: Khả năng tạo sóng khá thấp

VN-Index tăng 2,04 điểm (+0,21%), đóng cửa tại 960,92 điểm. Thanh khoản tăng với 195.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tăng điểm tiếp nối dấu hiệu hỗ trợ cuối phiên trước nhưng vẫn theo chiều hướng thận trọng, đồng thời nhịp hồi phục đang bị cản tại vùng 963 điểm và chỉ số đã thu hẹp bớt số điểm tăng vào cuối phiên giao dịch.

Chỉ báo kỹ thuật MACD đang dần tăng từ đường tín hiệu, RSI đang lưỡng lự tại vùng 41. Điều này cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của VN-Index vẫn đang tiếp diễn nhưng động lực tăng giá vẫn còn thấp. Đồng thời áp lực bán càng gia tăng khi tiến về gần vùng 965 điểm. Do đó, khả năng tạo sóng tăng của VN-Index tương đối thấp và chỉ số vẫn đang đối diện với rủi ro suy yếu trở lại.

Xu hướng tích cực vẫn đang diễn ra trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên chủ yếu là các mã tăng riêng lẽ chứ không có sự lan tỏa đồng đều. Các nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia ở mức độ giải ngân nhẹ và nên thận trọng trong những ngày cuối niêm khóa 2019. Đồng thời cần tránh xa các mã cổ phiếu đã có sự tăng trưởng nóng trong thời gian qua.

BVSC: Thị trường sẽ biến động mạnh

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co tại vùng kháng cự 960,7-961,5 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số cần vượt qua vùng cản này để xác nhận cho khả năng hướng đến vùng cận trên của kênh giá đi ngang hiện tại tương ứng 968-972 điểm. Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Mặt khác, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, giai đoạn cuối năm là thời điểm các quỹ sẽ thực hiện chốt NAV và không loại trừ khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh trong các phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên.

- Sau khi đã mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu của thị trường.

Tiểu My