Thị trường chứng khoán 27/3: Áp lực bán ra

27/03/2020 05:21 GMT+7
Thị trường chứng khoán 27/3: Áp lực bán ra
Thị trường chứng khoán 27/3 sẽ có nhiều khó khăn khi trong phiên tiếp theo, dòng tiền chốt lời T+ sẽ tiếp tục làm gia tăng áp lực bán ra trên thị trường.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán MBS và Công ty chứng khoán Tân Việt vẫn dè dặt khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 27/3.

TVSI: Thanh khoản thấp nhất 1 tháng

VN-Index đóng cửa tại 694,21 điểm, tăng 3,96 điểm nhờ nhóm cổ phiếu Vin và VCB. Mặc dù vậy áp lực bán tăng mạnh khiến độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.692 tỷ, giảm 12,3% về mức thấp nhất 1 tháng gần đây cho thấy tâm lý thận trọng tiếp tục tăng cao.

Trong phiên tiếp theo, dòng tiền chốt lời T+ sẽ tiếp tục làm gia tăng áp lực bán ra trên thị trường. Do đó diễn biến rung lắc mạnh có thể xuất hiện. Không loại trừ khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm trước khi hồi phục rõ nét hơn.

Thị trường chứng khoán 27/3: Áp lực bán ra - Ảnh 1.

Dòng tiền chốt lời T+ sẽ tiếp tục làm gia tăng áp lực bán ra trên thị trường.

Chúng tôi cho rằng rủi ro hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức cao. Vì vậy NĐT chưa nên vội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 740 – 760 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

 Nhóm Ngân hàng giảm giá trở lại. Áp lực bán không quá lớn, tuy nhiên sự thận trọng của bên mua khiến cho giá cổ phiếu nhóm này điều chỉnh khá mạnh. Đà hồi phục theo đó sẽ gặp nhiều khó khăn. Một nhịp giảm giá để kiểm tra lại vùng đáy cũ có thể xuất hiện trước khi hồi phục trở lại.

Nhóm Chứng khoán giảm giá. Biến động giá ngắn hạn dự báo sẽ tiếp tục chịu sự chi phối mạnh bởi biến động của thị trường chung,

Nhóm Dầu khí giảm giá. Diễn biến gần đây của nhóm cho thấy đà giảm mạnh đã có dấu hiệu chững lại. Vì vậy trong trường hợp thị trường hay giá dầu không chuyển biến quá tiêu cực, một nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện.

MBS: Chưa vội bắt đáy

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp đà hồi phục sang phiên thứ 2 liên tiếp, chất xúc tác hỗ trợ đà tăng phiên này thuộc về nhóm cổ phiếu Vingroup và một số mã lớn ngân hàng, dù vậy độ rộng thị trường lại ghi nhận 1 phiên "xanh vỏ đỏ lòng". Thanh khoản thị trường giảm so với phiên ngày hôm qua tuy nhiên tin tích cực là khối ngoại đã giảm bán ròng đáng kể.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 3,96 điểm lên 694,21 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 5,61 điểm xuống 646,7 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 108 mã tăng/265 mã giảm, ở rổ VN30 có 9 mã tăng, 21 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu. 

Thanh khoản thị trường ở mức thấp với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 2.692 tỷ đồng, thấp hơn mức trung bình 3.073 tỷ đồng của tuần trước. Giao dịch khối ngoại có phần tích cực khi áp lực bán ròng đã giảm đáng kể với tổng giá trị 40 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường củng cố đà hồi phục sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu Vingroup, ngân hàng,… Việc khối ngoại giảm áp lực bán ròng đang là tín hiệu tích cực nhất lúc này. Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn trồi sụt thì khả năng thị trường trong nước đã có hướng đi riêng nhờ lực kéo của các nhóm cổ phiếu trụ với sự luân phiên dẫn dắt trong khi các nhóm cổ phiếu khác có thể vẫn trong nhịp giảm. Nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, chưa vội bắt đáy mặc dù thị trường có thể tiếp tục đi lên trong nghi ngờ.

BVSC: Thị trường sẽ rung lắc

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 700-720 điểm trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, tại đây, thị trường có khả năng sẽ gặp áp lực rung lắc, giảm điểm trở lại để kiểm định vùng hỗ trợ 653-673 điểm. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19, áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại và biến động khó lường của thị trường thế giới.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn.

- Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm có thể tiếp tục xem xét giải ngân thêm với tỷ trọng thấp nếu chỉ số kiểm định thành công vùng hỗ trợ 653-673 điểm, nhưng chỉ dành cho các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao.

Tiểu My