Thị trường chứng khoán 31/1: Rủi ro giảm sâu chưa lớn

31/01/2020 07:06 GMT+7
Thị trường chứng khoán 31/1: Rủi ro giảm sâu chưa lớn
Thị trường chứng khoán 31/1 vẫn chưa lạc quan nhưng rủi ro giảm sâu của thị trường ở thời điểm hiện tại chưa quá lớn. Do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lui về vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) chưa tự tin chỉ số VN-Index khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 31/1.

Công ty chứng khoán TVSI: Tâm lý có phần hoảng loạn

VN-Index đóng cửa tại 959,58 điểm, giảm 31,88 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.892 tỷ, tăng 52.7% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Chỉ số giảm mạnh ngay thời gian mở cửa với áp lực bán xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu phản ánh tâm lý có phần hoảng loạn của dòng tiền. Đà giảm duy trì cho tới cuối phiên khiến cho áp lực giảm điểm lên phiên tiếp theo là vẫn còn. Mặc dù vậy khả năng giảm sâu như phiên hôm nay dự báo khó tiếp diễn. Chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Thị trường chứng khoán 31/1: Rủi ro giảm sâu chưa lớn - Ảnh 1.

Rủi ro giảm sâu của thị trường chưa lớn

Chúng tôi cho rằng rủi ro giảm sâu của thị trường ở thời điểm hiện tại chưa quá lớn. Do đó nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lui về vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 978 – 983 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dược phẩm tăng giá tốt nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ dịch bệnh Corona. Thanh khoản cải thiện là tín hiệu khả quan. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng hiện vẫn còn sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mạnh đối với nhóm này.

Nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Thép giảm mạnh do ảnh hưởng bởi thị trường chung. Rủi ro giảm sâu được đánh giá không quá lo ngại do giá cổ phiếu vẫn đang được hỗ trợ bởi triển vọng kinh doanh dự báo khả quan hơn trong thời gian tới.

Nhóm Dệt may phân hóa mạnh. Chúng tôi duy trì quan điểm phần lớn cổ phiếu nhóm này sẽ chưa thể hưởng lợi lớn từ hiệp định EVFTA trong ngắn hạn, do đó một xu hướng tăng giá mạnh dự báo khó xuất hiện ở thời điểm hiện tại.

BVSC: VN-Index vẫn còn áp lực giảm điểm

Thị trường giảm điểm mạnh do ảnh hưởng bởi thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCov.

Phiên giảm điểm mạnh ngoài do yếu tố tâm lý, còn do lo ngại về ảnh hưởng tới xuất khẩu, du lịch và mức tăng GDP năm 2020, thị trường thế giới giảm mạnh trong tuần nghỉ Tết, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh ngay trong phiên hôm nay.

Tuy nhiên, nhìn về tỷ trọng các ngành hàng không, du lịch đang niêm yết trong vốn hóa thị trường không quá lớn. Cùng với đó, kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp đang được công bố và kết quả khá tốt, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận 2020 của các ngành như ngân hàng, thép vẫn ở mức cao sẽ là điểm tựa cho Vn-Index tại vùng 950 hiện tại.

Vn-Index nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực giảm điểm và có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 945-946 điểm một lần nữa trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, sau phiên bán tháo có phần hoảng loạn quá mức hôm nay, thị trường có thể sẽ giao dịch cân bằng hơn trong phiên cuối tuần. Chỉ số được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục kỹ thuật để thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm trong những phiên tiếp theo.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn 20-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng lớn có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Mặc dù thị trường vẫn đang đối mặt với nhiều rủi ro giảm điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng vùng hỗ trợ 945-946 điểm sẽ vẫn là bệ đỡ đáng tin cậy cho thị trường trong ngắn hạn. Do đó, với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể xem xét giải ngân mang tính do đáy tại vùng hỗ trợ này, tập trung vào các nhóm ngành như ngân hàng, thép, dệt may, bán lẻ, …

Tiểu My