Thị trường chứng khoán 5/6: Niềm vui không dành cho tất cả

05/06/2020 06:24 GMT+7
Thị trường chứng khoán 5/6 có thể tiếp tục đi lên, nhưng không còn dễ dàng, và niềm vui không dành cho tất cả. Bên cạnh những cổ phiếu tiếp tục đà tăng mạnh, nhiều cổ phiếu có dấu hiệu đuối sức.

Thị trường chứng khoán 5/6 sẽ khó khăn hơn các phiên trước đây. Các công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI), Bảo Việt (BVSC) và Rồng Việt (VDSC) đều giữ quan điểm dự báo về một phiên rung lắc.

TVSI: Áp lực bán mạnh dần về cuối phiên 

VN-Index đóng cửa tại 883,9 điểm, tăng 2,73 điểm. Độ rộng nghiêng tiếp tục nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản 5.408 tỷ, tăng 25% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường phiên hôm qua ghi nhận sự gia tăng của dòng tiền chốt lời khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự 890 – 910 điểm. Áp lực bán mạnh dần về cuối phiên có thể làm xuất hiện diễn biến rung lắc trong phiên tiếp theo. Không loại trừ khả năng hình thành một nhịp điều chỉnh khi động lực tăng điểm của chỉ số ở thời điểm hiện tại không còn nhiều.

Thị trường chứng khoán 5/6: Niềm vui không dành cho tất cả - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 5/6 có thể tiếp tục đi lên, nhưng không còn dễ dàng, và niềm vui không dành cho tất cả.

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là tăng giá, tuy nhiên rủi ro điều chỉnh hiện đang ở mức cao. Vì vậy NĐT nên tiếp tục đứng ngoài quan sát. Vùng kháng cự 890 – 910 điểm. Vùng hỗ trợ 850 – 870 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Chứng khoán tăng mạnh ở cả giá và thanh khoản giúp củng cố xu hướng tăng giá ngắn hạn.

Nhóm Thép đang dần bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Đà giảm dự báo mạnh hơn nếu thị trường chuyển sang trạng thái điều chỉnh trong thời gian tới.

Nhóm Khu công nghiệp phân hóa với áp lực bán chốt lời gia tăng mạnh ở một số cồ phiếu như SZC, SNZ,…Rủi ro điều chỉnh tiếp tục được chúng tôi lưu ý ở thời điểm hiện tại.

BVSC: Trạng thái quá bán

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co tại vùng kháng cự 880-888 điểm trong phiên kế tiếp. Áp lực giảm điểm của thị trường tại vùng kháng cự mạnh này vẫn đang hiện hữu, nhất là trong bối cảnh thị trường đang ở vào trạng thái quá mua theo hệ thống đo lường của chúng tôi. 

Trạng thái quá bán của thị trường đã có sự lan tỏa trên diện rộng nên việc xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh có thể sẽ sớm xuất hiện trong quá trình chỉ số di chuyển trong vùng kháng cự trên. Dòng tiền giai đoạn này sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ không tạo được sự đột biến khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đang ở phía trước. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 50% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỷ trọng trước đó, tiếp tục đừng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét thực hiện bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 888±5 điểm.

VDSC: Niềm vui không dành cho tất cả

VN-Index tăng 2,73 điểm (+0,31%), đóng cửa tại 883,9 điểm. Thanh khoản tăng với 394,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bật tăng đầu phiên lên vùng 888 điểm nhưng dần hạ nhiệt vào cuối phiên giao dịch và trở lại gần vùng Fibonacci 61.8% (883-884 điểm). 

Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục lưỡng lữ gần đường tín hiệu, RSI tăng nhẹ nhưng vẫn theo hướng lưỡng lự. Điều này cho thấy VN-Index đang kiểm tra vùng Fibonacci 61.8%, đây là vùng mang tính chất mục tiêu của quá trình hồi phục nên áp lực chốt lời cao. Tín hiệu nến Shooting star ở vùng cản thể hiện yếu tố dần yếu; tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa đủ dấu hiệu để có thể nhận định quá trình đảo chiều sẽ xảy ra và cần quan sát thêm.

HNX-Index tăng 0,94 điểm (+0,8%), đóng cửa tại 117,42 điểm. Thanh khoản tăng với 65 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tăng vượt đỉnh 116.6 điểm nhưng mức độ vượt vẫn còn khiêm tốn. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng, RSI tiếp tục tăng sau khi vượt cản 65. 

Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu thế tăng ngắn hạn. Mặc dù mức độ tăng điểm đang thu hẹp nhưng chưa thể xác định được điểm dừng của xu thế tăng ngắn hạn của chỉ số và cần quan sát thêm.

Thị trường tiếp tục đi lên, nhưng không còn dễ dàng, và niềm vui không dành cho tất cả. Bên cạnh những cổ phiếu tiếp tục đà tăng mạnh, nhiều cổ phiếu có dấu hiệu đuối sức. Thị trường đã đi vào vùng nhạy cảm sau nhịp tăng dài và những dấu hiệu rủi ro đang dần tăng lên. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tiểu My