Thị trường chứng khoán 7/1: Chưa nên tham gia thị trường

07/01/2020 06:17 GMT+7
Thị trường chứng khoán 7/1: Chưa nên tham gia thị trường
Nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường chứng khoán 7/1, dễ phát sinh rủi ro cao và không thể lường trước được các diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán SSI có quan điểm trái chiều khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 7/1. Tuy nhiên, lời khuyên phổ biến vẫn là nhà đầu tư chưa nên tham gia thị trường ở thời điểm này.

TVSI: Cả bên mua và bán đều thận trọng

VN-Index đóng cửa tại 955,79 điểm, giảm 9,35 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.255 tỷ, giảm 8,48% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm điểm và có xu hướng mạnh dần về cuối phiên do tác động từ những bất ổn chính trị của một số nước trên thế giới. Mặc dù vậy thanh khoản không có sự cải thiện cho thấy cả bên mua và bên bán vẫn đang tỏ ra rất thận trọng.

Thị trường chứng khoán 7/1: Chưa nên tham gia thị trường - Ảnh 1.

Chưa nên tham gia thị trường chứng khoán 7/1.

Trong phiên tiếp theo, VNIndex có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm nhưng dự báo khó giảm sâu khi chỉ số đã điều chỉnh về gần vùng hỗ trợ mạnh 940 – 950 điểm.

Chúng tôi duy trì đánh giá chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ 940 – 970 điểm. Tuy nhiên rủi ro đối với thị trường đã có sư gia tăng. Do đó NĐT nên hạn chế mua bán và thận trọng quan sát thị trường ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí tăng mạnh và là tâm điểm thu hút dòng tiền trong phiên hôm nay. Giá dầu kỳ vọng tăng mạnh do tình hình bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông leo thang đang là động lực hỗ trợ giá cổ phiếu Dầu khí. Diễn biến khả quan của nhóm này dự báo có thể duy trì trong thời gian tới.

Nhóm Ngân hàng giảm giá trên diện rộng. Tuy nhiên chúng tôi chưa thấy sự gia tăng mạnh của yếu tố thanh khoản, do đó rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại. Diễn biến phân hóa dự báo vẫn là biến động chính của nhóm này trong thời gian tới.

Nhóm BĐS khu công nghiệp giảm giá khá mạnh. Trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố tác động, đà giảm phiên hôm nay được đánh giá do ảnh hưởng từ thị trường chung thay vì các yếu tố nội tại của ngành. Vì vậy rủi ro quay trở lại xu hướng giảm giá của cả nhóm chưa lớn. Chúng tôi cho rằng diễn biến phân hóa sẽ sớm hình thành dựa trên KQKD Q4 của từng doanh nghiệp.

VDSC: Chưa nên tham gia thị trường lúc này

VN-Index giảm 9,35 điểm (-0,97%), đóng cửa tại 955,79 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 141 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index sụt giảm sau khi bị kháng cự tại vùng 970 điểm và xuất hiện dấu hiệu cảnh báo đảo chiều ngắn hạn trong phiên trước.

Kết phiên, chỉ số đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên và có dấu hiệu Gap. Chỉ báo kỹ thuật MACD suy yếu trở lại, RSI giảm và tạo tín hiệu tiêu cực. Điều này cho thấy nhịp hồi phục ngắn hạn của VN-Index đã kết thúc tại vùng 970 điểm và chuyển sang giai đoạn điều chỉnh.

Diễn biến của giai đoạn điều chỉnh hiện tại sẽ quyết định xu hướng của chỉ số trong tương lai. Hiện tại, tín hiệu khá tiêu cực do mức độ giảm khá lớn trong phiên hôm nay và cần lưu ý vùng hỗ trợ 950-953 điểm. Dự kiến, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ này trong phiên giao dịch tiếp theo.

Với các sự kiện căng thẳng giữa hai nước Mỹ- Iran làm nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về chiến tranh có thể xảy ra và có động thái không mấy sáng sủa. TTCK VN cũng không thể ngoại lệ khi đã hòa nhập cùng thế giới. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường trong lúc này, dễ phát sinh rủi ro cao và không thể lường trước được các diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

BVSC: VN-Index sẽ tăng điểm trở lại

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh 953 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ trên trên bị xuyên thủng, thị trường có thể sẽ giảm về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 946 điểm một lần nữa tôi.

Về mặt xu hướng của thị trường trong ngắn hạn, chỉ số đang hình thành nhịp dao động điều chỉnh thứ hai trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 946 và cận trên 972 điểm. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục dao động trong kênh giá này trong những tuần còn lại của tháng 01.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm nhẹ tỷ trọng danh mục về mức 30-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục.

- Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng 946-951 điểm một lần nữa.

Tiểu My