Thị trường chứng khoán hôm nay 14/11: Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn

14/11/2019 06:49 GMT+7
Thị trường chứng khoán hôm nay 14/11: Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn
Thị trường chứng khoán hôm nay 14/11 không nhận được sự tin tưởng khi giới chuyên gia cho rằng điểm tiêu cực vẫn là áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn kèm theo hoạt động bán ròng trở lại của khối ngoại.

Khi nhận định về thị trường chứng khoán hôm nay 14/11, các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa tin vào đà phục hồi sớm của VN-Index.

TVSI: Gia tăng áp lực chốt lời

VN-Index đóng cửa tại 1.012,77 điểm, giảm 5,56 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng manh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.791 tỷ, tăng 8,78% và duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường giảm điểm trở lại trước sự gia tăng của áp lực bán chốt lời. Hiệu ứng tiêu cực có sự lan tỏa khiến cho sắc đỏ xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu. Điều này sẽ gây áp lực giảm điểm lên thị trường trong phiên tiếp theo.

Thị trường chứng khoán hôm nay 14/11: Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán hôm nay 14/11 được dự báo chưa thể phục hồi.

VN-Index có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm, tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chỉ số khó có thể giảm sâu hơn trong bối cảnh hiện tại. Vì vậy NĐT có thể tận dụng nhịp giảm điểm để tích lũy thêm cổ phiếu.

Vùng hỗ vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm. Vùng kháng cự 1.015 – 1.025 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.040 – 1.050

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                

Nhóm Thép giảm giá trở lại. Diễn biến giá ngắn hạn vẫn khả quan nhưng kịch bản hình thành xu hướng tăng giá mạnh không được đánh giá cao trong bối cảnh hiện tại

Nhóm BĐS khu công nghiệp giảm giá ở hầu hết các cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng diễn biến giá cổ phiếu tại nhóm này sẽ tiếp tục phân hóa trong thời gian tới dựa trên triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Nhóm Phân bón giảm giá. Sau thời gian dài đi xuống, mặt bằng giá của nhóm phân bón hiện tại đã ở mức khá thấp, tuy nhiên chúng tôi cho rằng mức giá này phù hợp với triển vọng kinh doanh không thực sự khả quan của nhóm này trong thời gian tới. Vì vậy chúng tôi duy trì quan điểm kém hấp dẫn đối với nhóm Phân bón.

VDSC: Xu hướng điều chỉnh chưa kết thúc

VN-Index giảm 5,56 điểm (-0,55%), đóng cửa tại 1.012,77 điểm. Thanh khoản giữ ở mức 182,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index hồi phục bất thành và mở rộng nhịp điều chỉnh sau khi giảm dưới mức 1.015 điểm. Cuối phiên, chỉ số được hỗ trợ tại mức 1010 điểm và đóng cửa tại mức 1.012,77 điểm.

Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục điều chỉnh nhẹ và tiệm cận đường tín hiệu, RSI tiếp tục suy yếu về vùng 60. Nhịp điều chỉnh của VN-Index đang mở rộng do chưa có dấu hiệu hỗ trợ cụ thể; tuy nhiên mức độ điều chỉnh của chỉ số vẫn đang trong giới hạn và chưa thoát ra khỏi kênh tăng giá. Do đó, cần phải theo dõi thêm diễn biến của VN-Index để có nhận định xu hướng cụ thể hơn; mức hỗ trợ gần cần lưu ý tín hiệu hỗ trợ là vùng 1.010 điểm.

Các cổ phiếu lớn trên sàn HOSE bị bán mạnh khiến VN-Index tiếp tục giảm trong khi HNX-Index tăng điểm nhờ sự tỏa sáng của cổ phiếu ACB. Xu hướng điều chỉnh nhìn chung vẫn chưa kết thúc. Việc VN-Index giảm trở lại gần ngưỡng 1.000 điểm có thể là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân vì đây được coi là ngưỡng hỗ trợ mới của chỉ số này.

BVSC: Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Vn-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.005-1.010 điểm. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Dù vậy, điểm tiêu cực vẫn là áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn kèm theo hoạt động bán ròng trở lại của khối ngoại.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ Vn30 vẫn sẽ tạo sức ảnh hưởng chi phối đến xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Do đó, nhịp điều chỉnh của thị trường trong những phiên tới vẫn được xem là cơ hội mua đối với các nhóm cổ phiếu này.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm tỷ trọng danh mục về mức 50-55% cổ phiếu. Có thể để một phần tỷ trọng danh mục cho hoạt động trading ngắn trong giai đoạn này.

- Nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện mở vị thể mua mới hoặc cover lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1.005 điểm

Tiểu My