Thị trường startup công nghệ Đông Nam Á vượt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2025

10/08/2021 09:15 GMT+7
Tổng giá trị thị trường các công ty khởi nghiệp công nghệ Đông Nam Á vào năm 2020 là 340 tỷ USD, và con số này có thể tăng gấp 3 lần lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2025, theo Jungle Ventures.

Công ty đầu tư mạo hiểm Jungle Venture kỳ vọng đến năm 2025, các công ty khởi nghiệp công nghệ tại Đông Nam Á sẽ vươn lên mức định giá chung 1 nghìn tỷ USD.

Ông Amit Anand, nhà sáng lập của Jungle Ventures cho hay con số thực tế về giá trị thị trường thực tế của các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực hiện tại có thể nhiều hơn con số 340 tỷ USD được thống kê. “Tôi hơi ngạc nhiên, nhưng sau đó lại không ngạc nhiên cho lắm. Chúng tôi đã thực hiện ngược lại các phép thống kê và không khó để thấy rằng có nhiều dữ liệu mà chúng tôi chưa tính đến, chẳng hạn các vòng gọi vốn chưa được công bố hay các công ty chưa được kể tên”.

“Nếu bạn nhìn vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ (của các dự án khởi nghiệp) trong vòng 3-5 năm qua ở Đông Nam Á, bạn sẽ thấy rằng nếu tốc độ này tiếp tục được duy trì, giá trị thị trường chung của các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực có thể cán mốc 1 nghìn tỷ USD thậm chí trước năm 2025” - nhà sáng lập Amit Anand nhận định.

Thị trường startup công nghệ Đông Nam Á vượt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2025 - Ảnh 1.

Tài xế Grab xếp hàng dài chờ đợi đơn hàng tại Indonesia (Ảnh: Bloomberg)

Đông Nam Á từ lâu đã được đánh giá là thị trường có tiềm năng lớn với khoảng 400 triệu người dùng Internet. Trong năm 2020, có khoảng 40 triệu người trong số này đã lần đầu tiên sử dụng các dịch vụ internet trực tuyến. 

Nền kinh tế Internet ở Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan - những nền kinh tế lớn nhất trong khu vực - được dự đoán sẽ có các dự án khởi nghiệp công nghệ với giá trị thị trường vượt 300 tỷ USD vào năm 2025, theo một báo cáo gần đây được CNBC trích dẫn từ Google, Temasek Holdings và Bain & Company.

Các nhà đầu tư đang ngày càng rót nhiều vốn vào thị trường khởi nghiệp công nghệ khu vực sau khi nhận thấy tiềm năng lớn lao như vậy. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á báo cáo đã huy động được 6 tỷ USD từ thị trường vốn, một con số kỷ lục.

Ông Anand nhận định các nhà đầu tư đang tìm đến những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh để rót vốn, trong đó thị trường khởi nghiệp công nghệ đang ngày càng sôi động ở Đông Nam Á là một cơ hội sinh lời hấp dẫn. 

Một số công ty khởi nghiệp nổi bật trong khu vực đang trong quá trình phát hành công khai lần đầu (IPO), trong đó có những cái tên đã công bố kế hoạch IPO cụ thể.

Chẳng hạn, vào tháng 4 năm nay, gã khổng lồ gọi xe Grab có trụ sở tại Singapore đã thông báo chuẩn bị IPO tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập trị giá 39,6 tỷ USD với một công ty séc trắng (còn gọi là công ty mua lại có mục đích đặc biệt - SPAC) của Mỹ. Đây được dự báo là một trong những thương vụ SPAC lớn nhất từ trước đến nay.

GoTo, tập đoàn vừa được thành lập sau thương vụ sáp nhập Gojek và Tokopedia của Indonesia cũng đang có kế hoạch IPO trong thời gian tới.

Công ty bất động sản PropertyGuru của Singapore cũng được cho là sẽ niêm yết công khai thông qua một thương vụ SPAC, dù thời gian IPO cụ thể chưa được xác nhận. 

Công ty thương mại điện tử Bukalapak của Indonesia thì vừa chính thức ra mắt vào hôm 6/8.

Theo Michael Lints, một nhà phân tích từ Golden Gate Ventures, việc niêm yết công khai thông qua các công ty séc trắng sẽ giúp các dự án khởi nghiệp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là các nhà đầu tư tại thị trường vốn lớn nhất hành tinh là Mỹ. 

Nhà sáng lập Jungle Venture Amit Anand cho hay ông khuyến khích nhiều công ty trong danh mục đầu tư của Venture sớm IPO. “Tôi nghĩ rằng thị trường IPO đang thu hút nhiều sự quan tâm lớn” khi nhà đầu tư tìm kiếm các công ty, dự án khởi nghiệp và công nghệ mới có tiềm năng sinh lợi cao. Cũng theo ông Anand, các thị trường chứng khoán địa phương trong khu vực hiện chưa có khả năng xử lý các đợt IPO lớn, do đó hầu hết những dự án khởi nghiệp công nghệ sáng giá trong khu vực đều lựa chọn IPO tại Mỹ và niêm yết kép tại thị trường trong nước.


NTTD (CNBC)