Thiếu hụt nguồn cung, dự báo "nóng" về giá cà phê

30/04/2023 15:33 GMT+7
Tổ chức Cà phê thế giới dự báo (ICO) dự báo giá cà phê tiếp tục tăng trong thời gian với nhiều khả năng vượt đỉnh cũ bởi những thông tin thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu...

Giá cà phê hôm nay 30/4: Tăng cao nhất 600 đồng/kg trong tuần qua 

Giá cà phê thế giới điều chỉnh trái chiều vào phiên kết thúc giao dịch tuần này. Giá cà phê Robusta tăng nhẹ do lo ngại nguồn cung thiếu hụt, trong khi nhu cầu cà phê giá rẻ ngày càng cao. Giá cà phê Arabica giảm khi đầu cơ dịch chuyển dòng vốn tạm thời rút khỏi thị trường do suy đoán kinh tế toàn cầu đang trên đà suy thoái, sẽ khiến người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu vì mức thu nhập ngày càng thấp.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, cũng là phiên cuối tháng 4giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe London kỳ hạn giao hàng tháng 7/2023 tăng 4 USD, xuống 2.409 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 9 tăng 3 USD, giao dịch tại 2.386 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch thấp dưới trung bình.

Giá cà phê Arabica trên sàn ICE Futures US New York tiếp tục giảm. Kỳ hạn giao tháng 7/2023 giảm 2,25 Cent, giao dịch tại 185,95 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 9/2023 giảm 2,20 Cent, còn 183,2 Cent/lb, các mức giảm đáng kể. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Thiếu hụt nguồn cung, dự báo "nóng" về giá cà phê - Ảnh 1.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 30/04/2023 lúc 15:12:01 (delay 10 phút)

Thiếu hụt nguồn cung, dự báo "nóng" về giá cà phê - Ảnh 2.

Giá cà phê trực tuyến sàn London, New York, BMF Cập nhật: 30/04/2023 lúc 15:12:01 (delay 10 phút)

Thiếu hụt nguồn cung, dự báo "nóng" về giá cà phê - Ảnh 3.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay (30/4) dao động trong khoảng 50.900 - 51.500 đồng/kg.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay (30/4) dao động trong khoảng 50.900 - 51.500 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh giá lên mức 50.900 đồng/kg - mức thấp nhất ở thời điểm hiện tại, sau khi tăng 400 đồng/kg. Tỉnh Gia Lai và Kon Tum đang thu mua cà phê với giá 51.400 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg. Giá cà phê tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông là 51.500 đồng/kg vào cuối tuần này, tương ứng tăng 500 đồng/kg và 600 đồng/kg. Giá cà phê tuần này nhìn chung tăng. So với đầu tuần, các tỉnh thành đã ghi nhận tăng 400 - 600 đồng/kg.

Tổ chức Cà phê thế giới dự báo (ICO) dự báo giá cà phê tiếp tục tăng trong thời gian với nhiều khả năng vượt đỉnh cũ bởi những thông tin thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu.

Xét về yếu tố kỹ thuật, tính đến giữa tháng 4, giá cà phê Robusta tiếp tục xu hướng tăng và đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2011 là 2.411 USD/tấn và khối lượng giao dịch ổn định ở mức cao.

Mức giá mục tiêu tiếp theo 2.553 USD/tấn và đây cũng sẽ là ngưỡng giá kháng cự. Khi chạm mốc này, giá có thể điều chỉnh và kiểm định lại lần nữa. Nếu kiểm định thành công, giá cà phê Robusta đạt kỷ lục là điều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong ngắn và trung hạn, đà tăng giá có thể bị cản trở do những yếu tố vĩ mô không thuận lợi. Đó là tăng trưởng kinh tế thế giới được các tổ chức quốc tế dự báo không mấy khả quan trong năm nay. Bên cạnh đó, lạm phát vẫn ở mức cao khiến người tiêu dùng dè dặt hơn trong việc chi tiêu cho mặt hàng cà phê. Ngoài ra, rủi ro về ngân hàng thời gian qua tác động không nhỏ đến nguồn tài chính của các quỹ đầu tư hàng hoá. Do đó, đây cũng là rủi ro cho giá cà phê trong thời gian tới.

Trong báo cáo mới nhất từ Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), thị trường cà phê toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục thâm hụt trong năm thứ hai liên tiếp, với mức thâm hụt 7,3 triệu bao trong niên vụ 2022-2023.

Trong ngắn hạn, thị trường đang lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Tính đến cuối quý I, tồn kho đạt chuẩn của sàn ICE London giảm thêm 800 tấn xuống mức 75.500 tấn. tồn kho arabica được chứng nhận trên sàn New York giảm 6,7% so với tháng trước xuống 800.000 bao. 

Trong quý I, yếu tố thời tiết không thuận lợi tại Brazil và báo cáo tồn kho giảm đã tác động tích cực lên thị trường cà phê thế giới. Trong khi đó, lượng tồn kho xuống thấp sau hai vụ mùa yếu kém khiến người nông dân không muốn bán ra ở mức giá hiện tại. 

Trong bối cảnh này, các thương nhân quốc tế đang cố gắng tìm kiếm nguồn cung cà phê tại các nước sản xuất khác với mức giá gần với giá tương lai trên sàn New York. 

Sản lượng niên vụ cà phê năm nay của Việt Nam cũng được dự báo giảm. Theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA), sản lượng niên vụ 2022 - 2023 dự kiến giảm khoảng 10 - 15% so với niên vụ 2021 - 2022 xuống khoảng 1,47 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu đến từ diện tích trồng cà phê có xu hướng giảm do người dân chuyển sang các cây trồng khác có hiệu quả hơn như sầu riêng, bơ, hoặc trồng xen canh trong vườn. 

Với Colombia, sản lượng lượng cà phê trong tháng đầu năm 2023 đã không ghi nhận tăng trưởng sau 4 tháng sụt giảm liên tiếp. Điều này khiến tổng sản lượng cà phê trong 12 tháng tính đến tháng 1/2023 của nước này giảm 10% xuống 11 triệu bao. 

Còn tại Peru, tác động tiêu cực của thời tiết đối với sản xuất và xuất khẩu đã được đề cập trong các báo cáo gần đây. Mặt khác, tình hình chính trị bất ổn cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến xuất khẩu cà phê của nước này.

Với Việt Nam, các chuyên gia dự báo đà tăng giá cà phê trong thời gian tới sẽ còn tiếp diễn nhờ ảnh hưởng bởi giá cà phê thế giới. Tuy nhiên, đà tăng này có thể chững lại do giá cà phê thế giới có thể chạm ở ngưỡng cản như đã phân tích ở trên. 

Bên cạnh đó, có thể thấy nhu cầu cà phê trong ngắn hạn đang khá yếu. Điều này khó tạo động lực tăng giá trong ngắn hạn. 

Đối với việc xuất khẩu, tình trạng găm hàng vẫn diễn ra trong khi giá nội địa ở mức cao, nhu cầu ở thị trường nước ngoài thấp. Điều này tạo rủi ro cho các công ty xuất khẩu. Do đó, các đơn hàng ký kết cho những tháng tới cũng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tâm lý dè dặt của doanh nghiệp vẫn còn. 

Về dài hạn, một số doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng nhu cầu hạt cà phê trong năm nay sẽ phục hồi, thậm chí cao hơn năm 2022. Đặc biệt, nếu thị trường Brazil tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết xấu thì giá sẽ có thể bằng với cao của năm ngoái thậm chí hơn. Chiến lược của các nhà mua lớn là bắt đầu gom hàng ngay từ đầu vụ. Hiện tại nguồn cung Arabica ở Việt Nam gần như đã được mua hết.Mức giá mục tiêu tiếp theo 2.553 USD/tấn và đây cũng sẽ là ngưỡng giá kháng cự. Khi chạm mốc này, giá có thể điều chỉnh và kiểm định lại lần nữa. Nếu kiểm định thành công, giá cà phê robusta đạt kỷ lục là điều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong ngắn và trung hạn, đà tăng giá có thể bị cản trở do những yếu tố vĩ mô không thuận lợi.

Nguyễn Phương