Thịt lợn Nhật Bản giá 1 triệu đồng/kg bán “đắt như tôm tươi” có gì đặc biệt?

04/07/2020 15:01 GMT+7
Hiện tại, thịt lợn Nhật Bản nhập khẩu được bán với giá từ 950.000-1.100.000 đồng/kg. Được biết, đây là loại lợn được chăn nuôi thả theo hình thức hữu cơ nên cho chất lượng thịt mềm, ngọt thơm.

Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, trong 5 tháng đầu năm 2020, hơn 70.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn được nhập khẩu về Việt Nam. Các loại thịt lợn nhập khẩu cũng được rao bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ từ 70.000 - 130.000 đồng/kg.

Trái với mặt hàng thịt lợn có giá rẻ được nhập khẩu từ Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga... Hiện tại, trên thị trường xuất hiện thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản với giá "ngất ngưởng".

Cụ thể, tại các hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp, thịt lợn Nhật Bản được rao bán với mức giá lên từ 950.000-1,1 triệu đồng/kg. Tuy có giá cao như vậy nhưng thịt lợn Nhật Bản vẫn được nhiều gia đình có điều kiện mua thường xuyên.

Thịt lợn Nhật Bản giá 1 triệu đồng/kg bán “đắt như tôm tươi” có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Thịt lợn Nhật Bản có giá dao động trên dưới 1 triệu đồng/kg.

Theo đại diện một cửa hàng bán thịt lợn Nhật Bản tại quận Long Biên (Hà Nội) cho hay, đối với mặt hàng thịt lợn Nhật Bản, phần thịt ba chỉ là loại rẻ nhất với giá 990.000 đồng/kg, cốt lết, nạc vai có giá tới 1,1 triệu đồng/kg.

Dù được xếp vào loại thực phẩm cao cấp, tuy nhiên, theo thông tin từ phía cửa hàng trên, mỗi ngày cơ sở này tiêu thụ được khoảng 30 – 40 kg.

Tương tự, một đầu mối bán thịt lợn nhập khẩu Nhật Bản online thông tin thêm, so với thịt lợn nhập khẩu cao cấp nhất từ Canada, Tây Ban Nha, Nga, thịt lợn Nhật có giá đắt hơn từ 3 đến 4 lần. Tuy nhiên, mỗi ngày, cơ sở này có thể tiêu thụ khoảng 100 kg cho khách hàng cá nhân cũng như, chuỗi nhà hàng, cửa hàng thực phẩm cao cấp.

Do được nhập khẩu về theo tháng, thịt lợn Nhật Bản luôn có sẵn, khách hàng không phải đặt trước. Khi bán, thịt được cắt theo trọng lượng từ 200 - 300g để tiện cho khách mua lẻ.

Thịt lợn Nhật Bản giá 1 triệu đồng/kg bán “đắt như tôm tươi” có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Thịt lợn Nhật Bản được quảng cáo chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ nên cho chất lượng thịt ngon, thơm.

Theo chia sẻ của các chủ cơ sở, sở dĩ thịt lợn nhập khẩu từ Nhật Bản "hút" khách là do lợn được nuôi hữu cơ chăn thả tự nhiên trên cao nguyên hoặc cho ăn bã nho... nên thịt mềm, ngọt thơm.

Về thị trường trong nước, giá lợn hơi trong 4/7 tại các địa phương miền Bắc tiếp tục "lặng sóng". Trong đó, giá lợn hơi cao nhất ghi nhận được ở Hưng Yên, ở mức 92.000-93.000 đồng/kg.

Ngoài ra, một số tỉnh phía Bắc khác như Bắc Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, có mức giá tương đương dao động từ 91.000-92.000 đồng/kg đối với hàng lợn hơi loại 1 siêu nạc. Giá lợn hơi loại áp siêu, lợn lai thấp hơn khoảng 2-3 giá tuỳ vùng.

Tại Hà Nội, giá lợn hơi dao động từ 90.000 - 90.500 đồng/kg. Mới đây, doanh nghiệp đã nhập về hơn 2.400 con lợn giống và thịt từ Thái Lan. Tuy nhiên, theo nhận định từ một số tiểu thương, điều này sẽ không có tác động tới giá thịt lợn trong nước.

Tại các tỉnh phía Nam giá lợn hơi cũng được ghi nhận mức không đổi, thương lái giao dịch phổ biến từ 83.000-88.000 đồng/kg. Trong đó, giá lợn hơi cao nhất ghi nhận được ở Cà Mau, Cần Thơ, đạt 88.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh đạt khoảng 85.000 đồng/kg.

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, đến nay, tổng đàn heo của tỉnh tăng lên hơn 2 triệu con, song vẫn giảm hơn 18% so với thời điểm chưa xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Thanh Phong
Cùng chuyên mục