Thịt, sườn heo giá rẻ hơn rau

11/07/2020 07:31 GMT+7
Sườn que, thịt ba chỉ bụng được rao bán trên Internet giá rẻ bất thường, chỉ ở 45.000-70.000 đồng một kg, rẻ hơn cả hành lá, xà lách, súp lơ.

Sườn que, thịt ba chỉ bụng được rao bán trên Internet giá rẻ bất thường, chỉ ở 45.000-70.000 đồng một kg, rẻ hơn cả hành lá, xà lách, súp lơ.

Từ cuối năm 2019 đến nay, giá heo hơi tại Việt Nam liên tục tăng. Hiện, giá heo hơi tại các địa phương dao động quanh 85.000-93.000 đồng một kg. Giá thịt heo đã pha lóc tại các chợ, siêu thị luôn 120.000-250.000 đồng một kg.

Trong khi giá thịt heo ngoài chợ, siêu thị đắt đỏ, trên "chợ mạng", giá thậm chí chỉ bằng một nửa giá heo hơi trong nước.

Thịt, sườn heo giá rẻ hơn rau  - Ảnh 1.

Sườn que được nhiều đầu mối bán lẻ xả đông và hút chân không. Ảnh: Thu Ngân.

Chị Yến, chủ cửa hàng thực phẩm ở Tân Phú, người rao bán sườn que heo với giá 45.000 đồng một kg cho thùng 10 kg cho biết, loại này nhập khẩu từ Ba Lan nên mới có giá rẻ. "Hàng có kiểm định nên được các quán ăn khá chuộng. Loại này ướp gia vị đầy đủ còn ngon hơn cả hàng Việt. Tôi bán lẻ mỗi ngày chỉ vài chục kg nhưng bán sỉ thì lên tới hàng tạ vì nhà hàng, quán ăn chuộng", chị Yến nói.

Không chỉ bán sườn que, Hòa, một đầu mối nhập khẩu thịt lợn ở Thủ Đức cho biết, đang bán thêm thịt ba chỉ bụng có giá 70.000 đồng, móng giò sau 40.000 đồng, tim lợn 70.000 đồng một kg. Toàn bộ hàng được đóng theo thùng 10 kg. Nếu muốn có giá rẻ hơn, phải lấy một lần 10 thùng, khoảng 1 tạ.

Theo anh Hòa, toàn bộ hàng trên được nhập khẩu chính ngạch từ Canada, Ba Lan... - các nước mà theo anh giá thịt heo đang rẻ. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại các quốc gia này thấp. Mặt khác, các loại thịt trên thường không được ưa chuộng như cốt lết hay thịt thăn.

Không chỉ thịt heo, sườn que mà gần đây món móng giò rút xương được dân buôn quảng cáo là hàng luộc sẵn, thơm ngon, đóng túi hút chân không, mua về chỉ việc thái miếng mỏng ăn luôn, giá chỉ 90.000-150.000 đồng một kg. Loại này nếu lấy sỉ, giá chỉ khoảng 70.000 đồng một kg, rẻ gấp đôi so với giò heo bán tại chợ đầu mối.

Thịt, sườn heo giá rẻ hơn rau  - Ảnh 2.

Móng giò rút xương được bán với đủ loại giá. Ảnh: Thu Vân.

Chị Hoài, ở Gò Vấp (TP HCM) cho biết, gần đây các đầu mối bán hàng online mà chị quen biết ngày nào cũng đăng bán mặt hàng này. "Loại này đã qua sơ chế nên không còn mùi nhưng ăn thì nhạt hơn hẳn so với hàng tươi sống. Ban đầu tưởng hàng trong nước nhưng khi hỏi kỹ lại mới biết là hàng nhập khẩu rồi được các cơ sở sơ chế lại để bán", chị Hoài nói.

Là đầu mối chuyên đổ sỉ, chị Vân ở quận 6 cho biết, mỗi ngày đổ buôn hàng tạ. Loại này sở dĩ rẻ vì hàng nhập khẩu, sau khi sơ chế, bán riêng phần thịt, gân trong khi xương được bán cho các cơ sở nấu nước dùng nên theo chị, "bù qua bù lại" người kinh doanh vẫn có lãi tốt.

Các đơn vị kinh doanh thịt heo nhập khẩu giá rẻ online khẳng định hàng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, theo một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thịt heo về làm thực phẩm chế biến ở TP HCM, rất khó có được giá "siêu rẻ" như trên. Bởi lẽ, các mặt hàng thịt mà công ty ông nhập đa phần có giá 80.000 đồng một kg và đang tăng do nhu cầu của nhiều quốc gia. Như vậy, sau khi trừ chi phí thì giá bán ra thấp nhất cũng phải cả trăm nghìn đồng một kg. Với những sản phẩm có giá "siêu rẻ" thường là hàng cận date hoặc chất lượng không cao nên vị này khuyên khách hàng nên cân nhắc.

Theo quản lý thị trường TP HCM, các sản phẩm online hiện nay rất khó kiểm soát vì các đầu mối bán hàng ít cung cấp thông tin. Nhiều khi họ chia sẻ cho nhau để cùng đẩy hàng nhưng khi giao hàng lại là một đầu mối khác. Do đó, người tiêu dùng nên thận trọng.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cho biết, từ đầu năm đến ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt heo từ các nước. Tổng lượng thịt heo nhập khẩu hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Nga.


Hồng Châu/Vnexpress
Cùng chuyên mục