Thời điểm nào điều chỉnh lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu?

31/12/2020 08:21 GMT+7
Đơn vị giao dịch lô chẵn áp dụng tại HOSE sẽ là 100 (một trăm) cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền. Mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không được vượt quá khối lượng tối đa 500.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền.

Sở GDCK TP.HCM (HOSE) vừa ra thông báo điều chỉnh đơn vị giao dịch lô chẵn. Theo đó, đơn vị giao dịch lô chẵn áp dụng tại HOSE sẽ là 100 (một trăm) cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền. Mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không được vượt quá khối lượng tối đa 500.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng quyền.

Thời gian chính thức áp dụng quy định bắt đầu từ ngày 04/01/2021.

Thời điểm nào điều chỉnh lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu? - Ảnh 1.

HOSE chính thức điều chỉnh lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu từ ngày 4/1/2021

Trước đó vào đầu tháng 12, HOSE đã lấy ý kiến các CTCK thành viên về việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn từ 10 chứng khoán lên 100 chứng khoán và được sự đồng thuận cao.

Hơn nữa, trong những phiên giao dịch gần đây, hệ thống giao dịch trên sàn HOSE liên tục gặp tình trạng "nghẽn" khi thanh khoản tăng mạnh lên trên 13.000 tỷ đồng. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia từ các CTCK cho rằng cần hạn chế việc rải lệnh nhỏ để giúp giảm tải chung cho thị trường.

Việc nâng lô chẵn từ 10 chứng khoán lên 100 chứng khoán được kỳ vọng sẽ giúp giảm tải tình trạng "nghẽn" hệ thống như hiện nay. Tuy vậy, theo đánh giá của Hiệp hội nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), việc nâng lô giao dịch này cũng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ khó có thể tiếp cận với các cổ phiếu thị giá lớn.

Tuy nhiên, theo quan điểm của người đứng đầu HOSE, việc áp dụng giao dịch lô chẵn 100 chứng khoán là theo thông lệ quốc tế. Đồng thời, điều này sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém.

"Trước đây, HOSE đã áp dụng lô 100 theo thông lệ quốc tế ngay từ ngày đầu triển khai hệ thống. Sau đó, để tăng tính hấp dẫn cho thị trường trong điều kiện thanh khoản chưa phát triển, Sở đã thay đổi, áp dụng lô giao dịch chẵn là 10. Lô 10 đã phát huy hiệu quả cho đến nay.

Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện nay, việc sử dụng lô 10 có khá nhiều bất cập. Trong đó nổi lên vấn đề chiếm nhiều năng lực hệ thống, nhất là trường hợp một số nhà đầu tư sử dụng các chương trình chia lệnh lớn thành các lệnh nhỏ, khiến hiệu quả hệ thống bị giảm thiểu.

Trong khi đó, khoản thị trường trong một vài năm trở lại đây đã tăng trưởng đáng kể, do đó đã có đủ điều kiện để quay về áp dụng lô giao dịch chẵn 100. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Đồng thời sẽ hạn chế được việc sử dụng lô nhỏ làm biến động giá chứng khoán, nhất là các chứng khoán thanh khoản kém", ông Lê Hải Trà, Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị của HOSE nhấn mạnh.

Nhật Minh
Cùng chuyên mục