Thủ tướng: Vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế, Việt Nam quyết tâm tăng trưởng dương trong năm 2020

28/08/2020 16:25 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong bối cảnh COVID-19 lây lan, Việt Nam vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế, cố gắng tăng trưởng dương trong năm 2020.

Sáng nay, 28/8, Tiểu ban Kinh tế-Xã hội của Đại hội Đảng XIII đã tổ chức phiên họp toàn thể dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban, cho ý kiến, phân tích đánh giá tình hình, những vấn đề mới đặt ra trên các lĩnh vực để tiếp tục cập nhật, điều chỉnh, hoàn thiện các dự thảo văn kiện để phù hợp tình hình mới.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã quyết tâm, quyết liệt, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân, toàn dân ta vào cuộc với tinh thần chống dịch như chống giặc, thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế. Tuy vậy, quý II/2020, chúng ta chỉ tăng trưởng 0,36%, thấp nhất trong 30 năm qua. Sáu tháng, chỉ tăng trưởng 1,81%.

"Chính phủ đã quyết tâm chỉ đạo tiếp tục thực hiện mục tiêu kép trên tinh thần lo cho sức khỏe người dân là chính nhưng không để đứt gãy nền kinh tế", Thủ tướng nói. Với tinh thần ấy, năm nay, Việt Nam cố gắng tăng trưởng dương.

Thủ tướng: Vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế, Việt Nam quyết tâm tăng trưởng dương trong năm 2020 - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng cho biết, từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến toàn cầu. Các nước đều tung ra gói hỗ trợ rất lớn, nới lỏng chính sách tài khóa. Tuy vậy, tình hình kinh tế thế giới vẫn bị tác động nặng nề.

Trong quý II/2020, kinh tế Mỹ suy giảm 32,9%, EU giảm 12,1%, Đức giảm 10,1%, Italy giảm 12,4%, Pháp giảm 13,8%, Tây Ban Nha giảm 18,5%. Tại khu vực ASEAN, nền kinh tế Malaysia suy giảm 17,1%, Philippines giảm 16,1%, Singapore giảm 13,6%, Thái Lan giản 12,2%, Indonesia giảm 5,3%...

Dự báo của một số tổ chức quốc tế cho thấy tình hình sẽ tiếp tục xấu hơn trong thời gian tới. Các nước đã hành động rất quyết liệt để giảm thiểu tác động nghiêm trọng của dịch, nhất là hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn như tăng thâm hụt ngân sách bình quân trên toàn cầu lên đến 14% GDP, tổng các gói hỗ trợ lên đến 14.000 tỷ USD.

Với Việt Nam Chính phủ, Thủ tướng đang tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án, cơ chế chính sách để kịp thời hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân. Đồng thời, phải có chiến lược, sách lược, định hướng và giải pháp phục hồi phát triển trong năm 2021 và thời gian tới, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Theo Thủ tướng, hiện nay trên thế giới chưa có vaccine chính thức, chúng ta phải có chiến lược, định hướng đúng đắn, phù hợp với trước mắt và lâu dài trong tình trạng bình thường mới, sống chung với dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị thảo luận, cần sửa đổi, bổ sung nội dung trong đánh giá tình hình, kết quả, hạn chế, yếu kém, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nước ta trên các lĩnh vực trong các năm 2020, 2021, 2022… cũng như đánh giá chung giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Cần rà soát, điều chỉnh phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện bình thường mới, nhất là chỉ tiêu chịu tác động lớn của dịch bệnh như tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người.

PV (VGP)