Tiêu hồng sấy lạnh giá 2,5 triệu đồng một kg

29/04/2020 06:11 GMT+7
Tiêu hồng sấy lạnh giá 2,5 triệu đồng một kg
Tiêu hồng sấy lạnh lần đầu tiên Việt Nam sản xuất được với số lượng hạn chế nên giá bán đến 2,5 triệu đồng mỗi kg.

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phúc Sinh (Phúc Sinh Group) - đơn vị dẫn đầu thị trường Việt Nam về xuất khẩu hồ tiêu cho biết, công ty vừa sản xuất thành công loại tiêu hồng sấy lạnh. Đây là sản phẩm lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam đảm bảo chất lượng quốc tế và có thể xuất khẩu.

Theo ông Thông, để cho ra sản phẩm tiêu hồng sấy lạnh khá công phu từ khâu đầu vào cho tới ra thành phẩm. Muốn đầu vào tốt, công ty chọn kết hợp với những nông dân trồng hồ tiêu có nguồn nguyên liệu sản xuất bền vững. Họ sẽ lựa chọn những trái tiêu chín đầu vụ ngon nhất để cung ứng cho doanh nghiệp với giá gấp 3 lần tiêu thường. Loại này số lượng chỉ được khoảng 1-2 tấn một năm.

Sau khi chọn lọc 100% hạt tiêu chín đỏ, chất lượng tốt, công ty sẽ dùng công nghệ sấy lạnh để giữ nguyên màu sắc đỏ và vị ngọt thanh nhẹ của hạt tiêu chín. Giá thành một lọ tiêu cối xay nặng 60 gr có giá 150.000 đồng. Như vậy, một kg tiêu hồng sấy lạnh có giá tương đương 2,5 triệu đồng.

Tiêu hồng sấy lạnh giá 2,5 triệu đồng một kg - Ảnh 1.

Lọ tiêu hồng sấy lạnh có trọng lượng 60 gram. Ảnh: NVCC.

Ông Thông cho rằng, đây là sản phẩm hạn chế về nguồn cung. Vì phải trải qua các khâu đoạn công phu mới có thể chế biến ra thành phẩm. Nguồn cung cấp nguyên liệu là từ các vùng trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế do công ty kết hợp cùng nông dân phát triển, chỉ cho được sản lượng từ 300-700 kg một năm.

Anh Thu - một nông dân trồng tiêu ở Tây Nguyên cho biết, để thu hoạch trái chín, gia đình anh phải rất kỳ công. Loại này không thể thuê nhân công vì sợ họ làm không kỹ tiêu sẽ bị dập. Do đó, đầu vụ gia đình anh thường phải mang rổ đi hái từng cây để đảm bảo chất lượng nên mỗi vụ chỉ thu được khoảng 60-70 kg tiêu chín. Tuy nhiên, bù lại giá tiêu này cao hơn gấp 3 lần so với loại thông thường, tức mức giá lên tới vài trăm nghìn đồng một kg tươi.

"Loại này chín có vụ và nếu thu hoạch chậm sẽ nát nên dù có muốn tăng sản lượng cũng rất khó. Trong khi đó, khâu thu hoạch khá phức tạp không thể trải bạt để hái như những hạt tiêu đen thông thường nên khá vất vả", anh Thu chia sẻ.

Hiện, tiêu hồng sấy lạnh là công nghệ mới lần đầu được Công ty Phúc Sinh cung cấp trên thị trường thế giới lẫn Việt Nam.

Thi Hà/Vnexpress