Tổng bí thư: "Chưa khi nào thu hồi tài sản tham nhũng lớn như vụ AVG"

30/12/2019 14:52 GMT+7
"Chưa bao giờ chúng ta xử lý được tội hối lộ, trước đây toàn thiếu trách nhiệm, rồi vi phạm này, vi phạm kia gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa khi nào thu được tài sản lớn như vậy", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu như vậy khi nói về đại án MobiFone mua AVG.

Sáng 30/12, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương là hết sức quan trọng. Ông cũng rất hoan nghênh Chính phủ, bộ ngành, địa phương đã chuẩn bị rất nghiêm túc, công phu, chu đáo. "Một số ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cũng rất phong phú, cụ thể, sinh động", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại phát biểu của ông tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ năm 2018 "mong muốn và chúc năm 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018. "Lúc bây giờ tôi cảm nhận không khí rất phấn khởi, hồ hởi bày tỏ quyết tâm rất cao. Vậy năm 2019 các lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn so với năm 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở chỗ nào, mặt nào, lĩnh vực nào? Còn mặt nào, lĩnh vực nào chưa tốt, nguyên nhân vì sao để đề ra phương hướng năm 2020. Qua báo cáo của Chính phủ, ý kiến phát biểu của một số bộ, ngành, địa phương và thông tin cập nhật cho đến ngày hôm nay, riêng tôi cảm nhận được là chúng ta đã đạt được điều mong muốn năm trước", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng bí thư: "Chưa khi nào thu hồi tài sản tham nhũng lớn như vụ AVG" - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (ảnh TTXVN).

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước cho biết, năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018. Điều này thể hiện ở 4 điểm lớn.

"Trong bối cảnh tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới, nâng quy mô kinh tế lên 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/ người, trong khi dân số gần 96 triệu người. Con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới 3%, năng lực sản xuất kinh doanh tăng mạnh, kỷ cương, kỷ luật tài chính ngân sách được tăng cường…

"Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng thế giới đưa ra một nhận định, mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm phát triển đạt được nhiều kết quả rõ nét, tập trung thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn khoảng 4%…

"Kết quả của đoàn thể thao Việt Nam tại Sea game với 98 huy chương vàng, trong đó 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam đều đạt huy chương vàng. Điều này thể hiện cái gì? Ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình và có người nói cũng là biểu hiện vận nước đang lên", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ.

Vẫn theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tiềm lực quốc phòng an ninh của chúng ta tiếp tục được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh.

Nhắc đến vụ MobiFone mua AVG, Tổng bí thư, Chủ tịch cho rằng, đây là một vụ điển hình nói lên rất nhiều điều, như có đến 2 nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, 2 nguyên Bộ trưởng hầu toà.

“Chưa bao giờ chúng ta xử lý được tội hối lộ, trước đây toàn thiếu trách nhiệm, rồi vi phạm này, vi phạm kia gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa khi nào thu được tài sản lớn như vậy. Vừa rồi tội đưa và nhận hối lộ, một người nhận đến 3 triệu USD. Viện kiểm sát đề nghị tử hình nhưng ra tòa xin nộp lại và đền bù, tòa cho xuống chung thân. Cái này có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói.

A.Vũ (t/h)