Tổng thống Biden họp báo, điểm lại thành tựu và thách thức trong 1 năm cầm quyền

20/01/2022 10:52 GMT+7
Chiều 19/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng điểm lại những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được, đồng thời thừa nhận một số hạn chế tồn tại sau một năm cầm quyền.

Trong cuộc họp báo kéo dài tới gần hai giờ đồng hồ, Tổng thống Biden tập trung nêu bật thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và nỗ lực tạo việc làm trong một năm vừa qua: “Ngày 20/1 đánh dấu một năm kể từ khi tôi nhậm chức. Đó là một năm đầy thử thách nhưng cũng là một năm có nhiều tiến bộ to lớn. Chúng ta đã đi từ mốc 2 triệu người được tiêm chủng vào thời điểm tôi tuyên thệ nhậm chức lên mức 210 triệu người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ vào hôm nay. Chúng tôi đã tạo ra 6 triệu việc làm mới, nhiều việc làm hơn trong một năm so với bất kỳ thời điểm nào trước đây. Tỷ lệ thất nghiệp hiện giảm xuống còn 3,9% và tỷ lệ nghèo đói ở trẻ em đã giảm gần 40%, mức giảm lớn nhất trong lịch sử".

Tổng thống Biden họp báo, điểm lại thành tựu và thách thức trong 1 năm cầm quyền - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden cho rằng chính quyền của ông đã phải đối mặt với những thách thức lớn nhất mà nước Mỹ từng phải đương đầu trong vài năm vừa qua, bao gồm cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng và thách thức đối với nền kinh tế. Nhưng chính quyền của ông không chỉ giúp nước Mỹ vượt qua những thách thức đó, mà còn đang tạo nền tảng cho tương lai bằng cách tạo việc làm với tốc độ kỷ lục.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Biden phủ nhận quan điểm cho rằng ông đã cam kết quá nhiều trong chương trình nghị sự của mình. Tổng thống Biden lưu ý, nếu xem xét những gì có thể thực hiện, mọi người phải thừa nhận chính quyền của ông đã đạt được những tiến bộ lớn. Tuy nhiên, Tổng thống Biden thừa nhận, với tất cả tiến triển đã đạt được, chính quyền của ông hiểu rằng còn có nhiều thất vọng và mệt mỏi của người dân Mỹ, mà lý do chủ yếu xuất phát từ tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Bất chấp những thách thức đang phải đương đầu, Tổng thống Biden tuyên bố ông không có ý định thu nhỏ những ưu tiên chính trong chương trình nghị sự của mình.

Tổng thống Biden cũng trả lời nhiều câu hỏi phóng viên xoay quanh về triển vọng giải quyết một số bế tắc chính trị hiện tại, tập trung vào khả năng ban hành đạo luật xây dựng lại tốt hơn, dự luật về quyền bỏ phiếu, xử lý giá cả leo thang và lạm phát hiện ở mức cao, cách thức phối hợp với các đồng minh và đối tác châu Âu để giảm leo thang căng thẳng trên biên giới giữa Nga và Ukraine, xử lý các vấn đề trong quan hệ Mỹ-Trung, giải quyết cuộc xung đột tại Yemen,…

Theo giới quan sát, nhiều thách thức cả về đối nội và đối ngoại đang chờ đợi chính quyền Tổng thống Biden trong năm thứ hai, cũng là năm bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Nếu đảng Dân chủ không thể duy trì quyền kiểm soát một trong hai viện của Quốc hội, nhất là Hạ viện, chính quyền của ông Biden sẽ còn phải đối diện với nhiều khó khăn hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu Nhà Trắng có thể sớm kiểm soát được đại dịch Covid-19, giải quyết được tình trạng giá cả leo thang và đảm bảo sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, sẽ tạo được hiệu ứng tích cực đối với cử tri Mỹ và có thể giúp đảng Dân chủ tiếp tục giành quyền kiểm soát Quốc hội./.

PV (VOV-Washington)