TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro 1, tiết kiệm 3.400 tỉ đồng

13/11/2019 16:57 GMT+7
UBND TP.HCM chính thức thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với metro số 1 và metro số 2, trong đó điều chỉnh tuyến metro số 1 từ hơn 47.000 tỉ đồng giảm còn khoảng 43.600 tỉ đồng.

Sáng 13.11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết UBND TP.HCM chính thức thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với 2 dự án xây dựng đường sắt đô thị (metro) số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên), số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

“Sáng nay tôi sẽ xem lại hồ sơ lần cuối để ký quyết định điều chỉnh tổng mức hai dự án quan trọng này”, ông Võ Văn Hoan nói và cho hay việc điều chỉnh tổng mức đầu tư thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM sau khi Quốc hội, Chính phủ và Bộ Chính trị cho phép.

Sắp tới đây UBND TP.HCM sẽ chuẩn bị hồ sơ liên quan để dự kiến cuối năm 2019 trình cho HĐND TP.HCM để HĐND TP.HCM xem xét và ra nghị quyết bố trí vốn cho dự án.

Với điều chỉnh tổng mức đầu tư đã được UBND TP.HCM thông qua và được Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính đồng thuận, tuyến metro số 2 có tổng vốn đầu tư 48.000 tỉ đồng nhưng chưa triển khai.

TP.HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro 1, tiết kiệm 3.400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, trả lời báo chí về điều chỉnh tổng vốn dự án metro số và metro số 2T. Ảnh rung Hiếu

Còn tổng vốn đầu tư tuyến metro số 1 được điều chỉnh còn 43.600 tỉ đồng, giảm 3.400 tỉ đồng so với tổng vốn đầu tư trước đây. “Tiết kiệm được số tiền như trên sau khi dự án đã được rà soát để loại bỏ những yếu tố, hạng mục không cần thiết, tiết kiệm từ đấu thấu và đấu giá”, ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan cho hay việc tiết kiệm số tiền nói trên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tiến độ của metro 1 theo dự kiến. Hiện nay tiến độ xây dựng của tuyến này đã hoàn hơn 70% khối lượng công trình.

Theo ông Võ Văn Hoan, những lần TP.HCM tạm ứng vốn cho tuyến metro số 1 với số tiền gần 5.000 tỉ đồng sẽ được trung ương hoàn lại cho ngân sách thành phố sau khi chủ trương điều chỉnh vốn cho dự án được triển khai.

Dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, do đó hiện nay tiến độ dự án đang được các bên chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành khẩn trương. Năm 2020 mọi thứ liên quan đến tuyến metro 1 phải hoàn tất, đầu máy và toa xe sẽ về, đào tạo nhân sự để vận hành.

“Hiện TP.HCM đang chuẩn bị thêm số tiền 1.700 tỉ đồng để tạm ứng tiếp cho nhà thầu, người lao động yên tâm làm việc, dự án kịp tiến độ. Số tiền này sẽ được trung ương hoàn trả”, ông Võ Văn Hoan nói và cho hay theo kinh nghiệm nếu tổng vốn đầu tư được triển khai theo đúng tiến độ dự kiến đến tháng 4/2020 kinh phí mới được rót về cho dự án.

Dự án tuyến metro số 1 có tổng chiều dài 19,7 km (điểm đầu trước chợ Bến Thành, Q.1 và điểm cuối ở Suối Tiên, Q.9) được Thủ tướng phê duyệt năm 2006 nhưng đến năm 2013 mới khởi công. Ban đầu dự án có tổng mức đầu tư dự toán khoảng 17.000 tỉ đồng nhưng sau đó tổng mức đầu tư dự án được điều chỉnh hơn 47.000 tỉ đồng.

Theo Thanh Niên
Cùng chuyên mục