Trung Quốc mở cửa, Giám đốc Quốc gia ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5%

04/04/2023 14:30 GMT+7
Sau kết quả ấn tượng trong năm 2022, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự báo sẽ giảm nhẹ xuống mức 6,5% trong năm nay và tăng lên 6,8% trong năm 2024, theo Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi họp báo về triển vọng kinh tế Việt Nam diễn ra sáng nay, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam phát biểu: "Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 sẽ bị hạn chế do suy thoái kinh tế thế giới, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt ở các nước phát triển và tác động lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị toàn cầu. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ tăng trưởng thông qua việc nới lỏng tiền tệ và khối lượng lớn đầu tư công kỳ vọng được giải ngân trong năm 2023, cùng với việc mở cửa trở lại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), sẽ giúp Việt Nam đương đầu với những bất lợi này".

Từ đó, ông dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,5% vào năm 2023 và 6,8% vào năm 2024.

Trung Quốc mở cửa, Giám đốc Quốc gia ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo của ADB.

Đầu tư công là động lực then chốt cho tăng trưởng kinh tế

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam thông tin thêm, việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng sẽ mang lại lợi ích cho ngành nông nghiệp. Trung Quốc có thể tạo ra nhu cầu đáng kể đối với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, vì quốc gia này tiếp nhận 45% lượng rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, nông nghiệp dự kiến sẽ tăng 3,2% vào năm 2023.

Trong khi đó, dịch vụ dự kiến tăng 8,0% trong năm 2023 nhờ du lịch và các dịch vụ liên quan được phục hồi. Ban đầu, Trung Quốc đã loại Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia có thể tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 3 năm 2023, danh sách sửa đổi đã bổ sung Việt Nam, cho phép nối lại các tour du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam từ ngày 15 tháng 3. Trung Quốc là thị trường du lịch lớn nhất của Việt Nam, do đó Việt Nam sẽ được hưởng lợi đáng kể từ sự thay đổi này, theo chuyên gia ADB.

Cũng theo ông Andrew Jeffries, dự kiến một lượng đáng kể vốn đầu tư công sẽ được giải ngân trong năm 2023. Chính phủ Việt Nam cam kết giải ngân 30 tỷ USD trong năm nay, trong đó 90% đã được phân bổ cho các bộ ngành và tỉnh để giải ngân từ tháng 1 năm 2023. Do đó, đầu tư công sẽ là động lực chính cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2023.

Lĩnh vực xây dựng cũng được kỳ vọng có thể tăng tốt nếu các dự án cơ sở hạ tầng lớn được thực hiện vào năm 2023 theo kế hoạch.

Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý, đầu tư nước ngoài sẽ vẫn bị ảnh hưởng do suy thoái kinh tế toàn cầu. Dẫn chứng, vốn FDI đăng ký mới giảm 38% và giải ngân giảm 4,9% trong hai tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.

Về thâm hụt tài khóa trong năm 2023, theo ABD có thể cao hơn chỉ tiêu thâm hụt của năm là 4,4% GDP. "Trong tương lai, Việt Nam cần tiếp tục cải cách để đảm bảo tài chính bền vững hơn, giảm đáng kể sự phụ thuộc vào các nguồn thu không bền vững như đất đai và dầu thô", Ông Andrew Jeffries cho hay.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 4,5% trong năm 2023

Về phía cầu, tiêu dùng trong nước sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2023. Theo ADB. du lịch hồi sinh, các chương trình kích cầu và đầu tư công mới được khởi xướng trong tháng 1 năm 2022 và việc tăng lương có hiệu lực từ tháng 7 năm 2023 dự kiến sẽ giúp tiêu dùng trong nước tiếp tục tăng, mặc dù lạm phát cao hơn có thể cản trở tiêu dùng phục hồi. Tuy nhiên, doanh thu bán lẻ hai tháng đầu năm 2023 cao hơn 24,9% so với cùng kỳ năm 2019 – thời điểm trước đại dịch, mặc dù một phần là nhờ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Nhu cầu toàn cầu suy yếu sẽ tiếp tục tác động tới thương mại trong năm 2023. Xuất khẩu trong hai tháng đầu năm 2023 giảm 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 16,0%. Cả nhập khẩu và xuất khẩu được dự báo sẽ giảm xuống 7,0% trong năm nay và năm tới. Tăng trưởng thương mại chậm lại có thể tạo ra thâm hụt tài khoản vãng lai tương đương 1,0% GDP trong năm nay, trước khi đạt mức thặng dư trở lại vào năm 2024.

Trung Quốc mở cửa, Giám đốc Quốc gia ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% - Ảnh 3.

Dự báo của ADB

Về lạm phát, theo chuyên gia ADB, lạm phát bình quân trong hai tháng đầu năm 2023 tăng từ 1,7% cùng kỳ năm trước lên tới 4,6%. Do vậy, lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 4,5% trong năm 2023.

Cũng theo ADB, đại dịch Covid-19 kéo dài làm bộc lộ những vấn đề mang tính cơ cấu, và cũng là những thách thức chính với nền kinh tế. Thị trường vốn trong nước đang chịu áp lực. Mặc dù sự bất ổn của thị trường vẫn chưa gây ra những rủi ro hệ thống do khả năng chống chịu của các ngân hàng vẫn tốt, song rủi ro ngày càng hiện hữu. Về dài hạn, cần duy trì cải cách lĩnh vực tài chính để giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn vốn ngân hàng và nâng cao tính minh bạch trên thị trường vốn.

H.Anh