"Chốt" thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập sàn giao dịch bất động sản

28/08/2023 11:50 GMT+7
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thành lập các sàn giao dịch. Trong đó, việc thành lập sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 8/9.

Thông báo số 354/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ nêu rõ, thực tế hiện nay, thị trường bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ đang hình thành và có xu hướng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở nền tảng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Sự hình thành và phát triển của các giao dịch này phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường. Cùng với đó, chưa có cơ sở pháp lý cụ thể, chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ cho việc ứng dụng, phát triển và quản lý đảm bảo hoạt động hiệu quả, công khai và minh bạch của các giao dịch này.

Theo đó, việc thành lập các sàn giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất, việc làm và khoa học công nghệ giúp những hoạt động này công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí và phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong phạm vi, chức năng quản lý của Bộ hoàn thiện báo cáo.

"Chốt" thời hạn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập sàn giao dịch bất động sản - Ảnh 1.

Việc thành lập sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 8/9 (Ảnh: TN)

Trong đó, các Bộ phải đánh giá kỹ cơ sở chính trị, pháp lý, thực trạng, kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp ứng dụng, phát triển, quản lý hoạt động giao dịch bất động sản (bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất), việc làm và khoa học công nghệ phù hợp với phạm vi ngành, lĩnh vực quản lý; đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo hình thức phù hợp để làm cơ sở phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động giao dịch bất động sản (bao gồm bất động sản là quyền sử dụng đất), việc làm, khoa học công nghệ phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 8/9/2023.

Theo các chuyên gia bất động sản, để thị trường bất động sản vận hành an toàn và minh bạch, vai trò của nhà môi giới bất động sản ngày càng được đánh giá cao, với những yêu cầu ngày càng khắt khe. Do đó, cần quản lý chặt chẽ hơn nữa những cá nhân hành nghề môi giới bất động sản chính thức tại các sàn giao dịch bất động sản để người dân thật sự thấy yên tâm khi lựa chọn giao dịch qua môi giới, sàn giao dịch.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay, Luật Kinh doanh bất động sản có 1 chương, mục liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản nhưng lại chưa có quy định về tổ chức nào là đầu mối để hỗ trợ nhà nước kiểm soát các đối tượng này.

"Việc thành lập sàn giao dịch bất động sản sẽ tạo ra nơi để hỗ trợ giao dịch bất động sản, quyền sử dụng đất. Thông qua sàn giao dịch, cơ quan chức năng sẽ xây dựng được cơ sở dữ liệu, thông tin về thị trường đất đai, giúp dễ dàng hơn trong kiểm soát giao dịch thị trường. Về lâu dài, sàn giao dịch bất động sản sẽ thiết lập một mặt bằng giá đất đai sát với thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ, thổi giá, tạo bong bóng trên thị trường", ông Thanh nhận định.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Chí Thanh cũng cho biết, để hướng tới mục tiêu xây dựng thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững, câu chuyện “luật hóa” chặt chẽ hơn nữa vai trò của các sàn giao dịch cũng như đội ngũ hành nghề môi giới bất động sản đang trở thành đòi hỏi cấp thiết.Thái Nguyễn