Vingroup lên kế hoạch phát hành trái phiếu

21/01/2020 18:44 GMT+7
Vingroup lên kế hoạch phát hành trái phiếu
Nguồn tin độc quyền từ Nikkei Asian Review, Tập đoàn Vingroup đang tìm hiểu việc chọn Thái Lan làm nơi phát hành trái phiếu, để huy động vốn đầu tư cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo Nikkei, Bộ Tài chính Thái Lan cho biết họ đã chấp thuận cho Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng phát hành trái phiếu đến cuối tháng 9 năm nay.

Các nhà phân tích và các nguồn tin nói rằng, chi tiết về việc phát hành "vẫn chưa được xác định". "Khi nào phát hành và dành cho đối tượng nào vẫn chưa được quyết định". Vingroup cũng từ chối bình luận về số tiền tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ sử dụng như thế nào.

Năm 2019, đồng baht đã tăng 8% so với đồng USD Mỹ, bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Thái Lan nhằm kiểm soát đà tăng giá của đồng tiền này. Xu hướng tăng dự kiến sẽ tiếp tục, đặc biệt là khi thặng dư tài khoản vãng lai của Thái Lan ổn định.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch phát hành trái phiếu ở Thái Lan - Ảnh 1.

Vingroup - tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam do tỉ phú Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch, đang có kế hoạch phát hành trái phiếu bằng đồng baht ngay trong năm nay. (Ảnh: Bloomberg).

Theo các nguồn tin tại Vingroup và các nhà môi giới, Tập đoàn này cũng đang nghiên cứu khả năng phát hành trái phiếu bằng các nguồn ngoại tệ khác ở một thị trường khác, trong những tháng tiếp theo.

"Phát hành trái phiếu ở Thái Lan có vẻ như dễ dàng hơn so với ở các nước khác", nguồn tin thân cận của Nikkei cho hay.

Vingroup nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Thái Lan để phục vụ dây chuyền sản xuất cho VinFast. Các chuyên gia trong ngành tại Việt Nam cho rằng, số tiền vốn huy động được sẽ dùng để thanh toán cho các đơn hàng nhập khẩu đó.

Trong bối cảnh nguồn tín dụng từ các ngân hàng trong nước được thắt chặt, thời gian qua nhiều công ty đã đẩy mạnh phát hành cổ phiếu và trái phiếu để huy động vốn.

Hồi tháng 12/2019, Moody's đã cắt giảm triển vọng của nền kinh tế Việt Nam xuống mức tiêu cực. "Điều này không tốt cho các công ty Việt Nam phát hành trái phiếu", ông Phạm Nhật Vượng nói thêm. "Thái Lan sẽ là lựa chọn tốt nhất cho việc phát hành trái phiếu vì các quy định tại nước này linh hoạt hơn".

Tháng 8/2019, Vingroup gửi thư cho các cổ đông đề nghị phê duyệt kế hoạch huy động 750 triệu USD bằng việc phát hành trái phiếu ở Singapore.

Vào đầu tháng 12/2019, Vingroup gây ngạc nhiên khi tuyên bố rút lui khỏi mảng kinh doanh siêu thị và cửa hàng tiện lợi bằng cách sáp nhập chuỗi Vinmart và VinEco với Tập đoàn Masan.

Ngày 18/12, Vingroup cho biết sẽ giải thể hệ thống siêu thị điện máy Vinpro. Mới đây, Vingroup cũng thông báo hủy bỏ kế hoạch tham gia sân chơi hàng không. CEO Nguyễn Việt Quang cho biết Vingroup cần tập trung tất cả nguồn lực vào các ngành công nghiệp và công nghệ.

Theo báo cáo tài chính, Vingroup đạt doanh thu khoảng 92,61 nghìn tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2019, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Mảng bất động sản đạt doanh thu 56,05 nghìn tỷ đồng, giảm 11%, lợi nhuận đạt 22,95 nghìn tỷ đồng, tăng 46% so với năm trước.

Mảng sản xuất của Vingroup lỗ 4,69 nghìn tỷ đồng trên doanh thu 4,51 nghìn tỷ đồng trong cùng kỳ. Tổng tài sản của Vingroup trong 9 tháng đầu năm 2019 là 357 nghìn tỷ đồng, tăng 33%. Nợ tăng 36%, lên tới 231 nghìn tỷ đồng, tương đương với gần 2/3 tài sản của tập đoàn.

Năm 2017, Vingroup cho biết sẽ đầu tư 3,5 tỷ USD để phát triển thương hiệu ôtô VinFast. Tập đoàn đã dành 1,5 tỷ USD nhằm xây dựng nhà máy với mục tiêu sản lượng ban đầu là 250.000 xe mỗi năm.

Ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch và người sáng lập Vingroup, chia sẻ với Bloomberg vào tháng 12/2019 rằng ông sẵn sàng chi thêm 2 tỷ USD từ tài sản của mình cho VinFast với mục tiêu bán xe điện ở thị trường Mỹ.

Ông Trần Hồng Ninh, giám đốc Auto Hospital, nhận định Vingroup cần đầu tư một số tiền khổng lồ để thành công trong mảng sản xuất ôtô và điện tử. VinFast vào tháng 11/2019 thông báo lỗ tới 300 triệu đồng cho mỗi chiếc xe được bán ra.

Một nguồn tin chia sẻ với Nikkei rằng các nguồn huy động vốn cho Vingroup tại Việt Nam ngày càng bị thu hẹp. Và việc phát hành trái phiếu tại Thái Lan sẽ dễ dàng hơn các thị trường khác.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vào tháng 11/2019 cho biết sẽ áp dụng các quy định mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 1/2020 để thắt chặt cho vay trong lĩnh vực bất động sản - hoạt động kinh doanh cốt lõi của Vingroup - để đảm bảo sự bền vững cho ngành ngân hàng.

Một chuyên gia tư vấn chiến lược nhận xét rằng các tập đoàn Việt Nam không có điều kiện thuận lợi để phát hành trái phiếu tại những thị trường hàng đầu. Thái Lan sẽ là lựa chọn phù hợp vì quy định của nước này linh hoạt hơn.

Bộ Tài chính Thái Lan cho biết nước này có quyền hạn chế việc phát hành bất kỳ trái phiếu bằng đồng baht nào nếu tập đoàn phát hành trái phiếu có sự thay đổi đáng kể trong cấu trúc cũng như tình trạng tài chính.

O.Lý