Virus corona đẩy giá vàng vọt lên 50 triệu đồng/lượng: Nên lướt sóng kiếm lời?

25/02/2020 07:26 GMT+7
Giá vàng hôm nay vọt lên 50 triệu đồng/lượng bởi lo ngại từ tâm dịch virus corona ở Hàn Quốc, đẩy giá vàng trong nước tăng theo. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chênh lệch giữa giá vàng mua vào và bán ra tại thị trường vàng trong nước lên tới 2 triệu đồng/lượng, cho thấy nhà kinh doanh vàng đang đẩy mọi rủi ro cho người mua.

Đêm 24/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.681 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.685 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 31,0% (398 USD/ounce) so với đầu năm 2019.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi vượt qua 2 ngưỡng cản 45 triệu và 46 triệu đồng/lượng vào tuần trước, trong ngày đầu tuần mới này (24/2), giá vàng trong nước tiếp tục "bốc lên" và vượt qua mức đỉnh kỷ lục 49 triệu đồng/lượng được ghi nhận vào năm 2011.

Chỉ trong 1 phiên, giá vàng trong nước lần lượt vượt qua 3 ngưỡng cản và tăng thêm gần 3 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây cũng là mức tăng trong một ngày lớn nhất từ trước tới nay, vượt xa các biến động của năm 2011.

Tính tới hiện tại, vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 46,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 2,5 triệu đồng so với vàng trong nước.

Liên quan đến biến động của giá vàng trong những ngày gần đây, phóng viên Etime đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng.

Mua vào-bán ra lỗ ngay 2 triệu, doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro cho người mua - Ảnh 1.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính - Ngân hàng

Thưa ông, giá vàng đang trong giai đoạn "bứt phá". Nguyên nhân là do đâu?

Đối với giá vàng trên thế giới, có 2 động lực đẩy giá vàng tăng tăng cao.

Động lực thứ nhất, đến từ việc các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn án toàn trước lo ngại dịch cúm virus corona tác động xấu tới mọi mặt của nền kinh tế toàn cầu và khiến kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái.

Như chúng ta đã biết, dịch bệnh Covid-19 do virus corona đang lây lan với tốc độ nhanh trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nền kinh tế lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tâm dịch virus corona (Covid-19) ở Hàn Quốc thứ 2 sau Trung Quốc, trong tuần qua đã phát hiện các ổ dịch mới, hiện tại số người bị nhiễm bệnh gia tăng khá nhanh. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh này lên mức cao nhất - báo động đỏ. Tính đến đầu giờ sáng ngày 24/2, đã có thêm 231 ca nhiễm virus corona được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 833 và đã có ít nhất 7 ca tử vong do Covid-19.

Các quốc gia khác như Nhật Bản, Iran hay như các nước ở Châu Âu như Ý cũng xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong do Covid-19.

Như vậy có thể thấy, bệnh dịch do virus corona đang có chiều hướng xấu đi và chưa có điểm dừng. Theo quy luật thông thường, trong những khủng hoảng như thế, nhà đầu tư luôn tìm đến vàng để gia tăng lượng nắm giữ như một tài sản an toàn.

Ngoài nguyên nhân chính là do dịch cúm virus corona, còn có những nguyên nhân khác nữa đẩy giá vàng lên như những căng thẳng ở Trung Đông; cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết hay như việc Vương quốc Anh rời liên minh Châu Âu.

Động lực thứ hai là do những nhà đầu cơ. Tại thời điểm này, nhà đầu cơ tranh thủ thổi giá, đẩy sóng kiếm lời trên thị trường vàng. Tất cả những yếu tố này tác động lên giá vàng thế giới và đẩy giá vàng tăng cao.

Điều đó cũng đúng đối với thị trường vàng tại Việt Nam. Vì vậy, giá vàng trước nước đã nhanh chóng được đẩy lên mức trên 49 triệu đồng/lượng.

Theo như quan sát trên thị trường, hiện giá vàng thế giới và trong nước đều tăng nhanh. Tuy nhiên, giá vàng trong nước hiện "đắt" hơn giá vàng thế giới tới 2 triệu đồng/lượng. Ông lý giải thế nào về điều này?

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế lên tới 2 triệu đồng/lượng cho thấy thị trường vàng trong nước và quốc tế không có sự liên thông với nhau. Chính vì vậy, trên thực tế, có những thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới và ngược lại. Và đúng là tại thời điểm này, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế, tạo ra rủi ro cho thị trường vàng.

Mua vào-bán ra lỗ ngay 2 triệu, doanh nghiệp vàng đẩy rủi ro cho người mua - Ảnh 3.

Cũng phải nói thêm rằng, sự lo lắng của người dân trước sự "bành trướng" của Covid-19 do virus corona và hoạt động đầu cơ tại thị trường trong nước đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục trên 49 triệu – 50 triệu đồng/lượng tính tới cuối ngày hôm qua (24/2).

Tuy nhiên, nếu xét về cung cầu thì hiện tại cung – cầu về vàng trong nước khá cân đối, không có biến động bất thường nào. Vì vậy, việc giá vàng tăng nhanh và khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước lên tới 2 triệu đồng/lượng cho thấy giá vàng trong nước đang chịu sự chi phối lớn của hoạt động đầu cơ trong nước.

Nhà đầu cơ luôn luôn tạo sóng để kiếm lời. Đặc biệt, trong lúc này tâm lý của người mua vàng đang rất hoang mang, nhà đầu cơ lợi dụng điều đó để đẩy giá lên. Họ biết rằng, khi họ đẩy giá vàng lên rất cao như thế sẽ có người mua.

Vậy ông đánh giá như thế nào về mức chênh lệch giữa giá mua vào – bán giá của giá vàng tại thị trường trong nước hiện nay?

Nhà kinh doanh vàng đang đẩy mọi rủi ro cho cho người mua, nên chênh lệch mới lớn như thế.

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Thống kê từ bảng niêm yết giá vàng SJC của các thương hiệu vàng lớn trên thị trường có thể thấy, mức chênh lệch mua, bán vàng đang được nới rộng.

Đơn cử như biểu giá vàng tại Công ty VBĐQ Phú Nhuận (PNJ), chốt phiên giao dịch ngày 24/2, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 49,2 triệu đồng/lượng (bán ra), tức là chênh lệch lên tới 2,2 triệu đồng/lượng – đây làmức chênh lệch rất là lớn.

Thông thường chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra chỉ khoảng 300 nghìn đồng/lượng là chấp nhận được. Khi tiến lên mức 500 nghìn đồng/lượng đã là cao. Chênh lệch lên tới 1 triệu hay 2 triệu là rất cao và quá cao. Điều này cho thấy, nhà kinh doanh vàng đang đẩy mọi rủi ro cho cho người mua, nên chênh lệch mới lớn như thế.

Dự đoán của ông về xu hướng của giá vàng trong thời gian tới?

Với giá vàng thế giới, vệc vượt lên 1.700 USD/ ounce không phải quá khó với vàng ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giá vàng thế giới có tiến lên mức 2.000 USD / ounce hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào các quốc gia trong việc không chế dịch virus corona ở mức nào.

Nếu như trong tuần tới virus corona được hạn chế, vacxin được phát minh, việc lây truyền được khoanh vùng và dập tắt thì việc vàng đạt tới 2.000 USD/ ounce là khó khả thi, mức xác xuất xảy ra thấp.

Vàng có thể tiến lên 1.800 USD/ ounce nếu như dịch bệnh tiếp tục kéo dài tới quý II. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ duy trì trên 50 triệu đồng/lượng.

Thậm chí, nếu không kiểm soát được virus corona. Cộng với tốc độ tăng trưởng và bành trướng như hiện tại của Covid-19 thì giá vàng có thể vượt qua các mức đỉnh của những năm trước. Với kịch bản này, việc giá vàng nhảy lên mức 2.000 USD/ounce không khó khăn.

Với kịch bản này, giá vàng SJC trong nước sẽ lên một mức rất cao mà hiện tại chúng ta chưa thể định đoán được.Tới ngày 30/6, nếu dịch bệnh được kiểm soát, giá vàng có thể rơi trở lại hiện trạng bình thường.

Trong ngắn hạn, giá vàng có thể phá được ngưỡng cản 50 triệu, thậm chí 51 triệu đồng/lượng ngày trong tuần này nếu kịch bản của dịch bệnh virus corona tiếp tục xấu đi tại Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Vậy thời điểm hiện nay, người dân có nên mua, bán vàng hay không?

Giá vàng vẫn đang nằm trong xu hướng tăng nên đây cũng là cơ hội cho những người mua vàng. Tuy nhiên, rủi ro để mua vàng trong giai đoạn này rất lớn bởi phụ thuộc vào diễn biến của dịch Covid-19 như tôi đã đề cập ở trên.

Theo quan điểm của tôi, nhà đầu tư hay người dân có thể mua vàng vào thời điểm này. Tuy nhiên, người mua vàng phải đảm bảo 4 yếu tố.

Thứ nhất, phải theo dõi thị trường sát sao, thường xuyên cả thị trường thế giới và trong nước.

Thứ hai, với người dân, đừng lấy tiền kinh doanh hay tiền lương của mình để mua vàng. Tiền sử dụng mua vàng tích trữ trong giai đoạn này phải là tiền nhàn rỗi.

Thứ 3, không bỏ trứng vào một rổ. Có thể sử dụng 1/3 số tiền nhàn rỗi mua vàng; phần còn lại gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản hoặc các kênh đầu tư khác.

Cuối cùng, người dân không nên "ăn sổi", sẽ rất rủi ro. Bởi hiện chênh lệch giữa mua vào và bán ra hiện đang lớn, người dân không có lợi hoặc thậm chí lỗ nếu mua đi bán lại nhanh chóng. Nếu mua vàng nên giữ từ 3 tới 6 tháng và theo dõi tình hình rồi mới thực hiện bán ra.

Với những người bán vàng, đây là thời điểm giá vàng đang ở giá cao so với nhiều năm trước đây. Vì vậy, người dân/nhà đầu tư có thể thực hiện chốt lời tại thời điểm này.

Lưu ý, người bán vàng phải có kỷ luật tài chính, tức là phải xác định được mức chốt lời. Ví dụ như mức chốt lợi hiện tại được người bán vàng xác định là 50 triệu đồng/lượng chẳng hạn. Như vậy, khi giá vàng tăng lên tới mức đó thì ngay lập tức phải bán ra kiếm lời, bởi nhiều khi chưa kịp chốt lời, giá vàng đã quay đầu đi xuống.

Lê Thúy