Vốn hóa chứng khoán toàn cầu bành trướng thêm 17.000 tỷ USD trong năm 2019

25/12/2019 09:59 GMT+7
Một ước tính mới đây của Deutsche Bank chỉ ra rằng vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng trưởng thêm khoảng 17.000 tỷ USD trong năm 2019.
Vốn hóa chứng khoán toàn cầu bành trướng thêm 17.000 tỷ USD trong năm 2019 - Ảnh 1.

2019 là một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán toàn cầu

Kết thúc năm 2018, vốn hóa thị trường chứng khoán toàn cầu nằm dưới 70.000 tỷ USD, nhưng kết thúc năm 2019, biểu đồ từ Deutsche Bank đã chỉ ra quy mô vốn hóa thị trường vượt qua 85.000 tỷ USD, một sự bùng nổ đầy lạc quan.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tiếp cận thị trường tài chính tiền tệ với những chính sách nới lỏng ôn hòa trong bối cảnh thương mại toàn cầu bất ổn, qua đó thúc đẩy tâm lý thị trường. Cục Dự trữ Liên bang FED của Mỹ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm với tổng mức cắt giảm 0,75% còn Ngân hàng Trung Ương Châu Âu cũng cắt giảm lãi suất 1 lần bất chấp mức lãi suất âm. Hàng loạt ngân hàng Trung Ương Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ... cũng nới lỏng chính sách tiền tệ trước nguy cơ kinh tế giảm tốc do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ Trung. Chứng kiến tăng trưởng GDP giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ, chính phủ Bắc Kinh cũng tìm cách tung ra các gói kích thích kinh tế để duy trì mục tiêu tăng trưởng.

Vốn hóa chứng khoán toàn cầu bành trướng thêm 17.000 tỷ USD trong năm 2019 - Ảnh 2.

Biểu đồ vốn hóa thị trường chứng khoán thế giới trong năm 2019 (số liệu từ Deutsche Bank)

Triển vọng thị trường cũng trở nên lạc quan về cuối năm sau khi phố Wall phớt lờ thông tin về cuộc luận tội Donald Trump. Sau nỗ lực điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ cầm đầu, Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội và đưa ra xét xử tại Thượng viện. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa hiện giữ đa số ghế trong Thượng viện không đời nào để Trump bị hạ bệ. Để loại bỏ Trump khỏi ghế Tổng thống, sẽ cần tới 2/3 tức khoảng 67/100 phiếu thuận, một con số bất khả thi.

 Còn tại Anh, chiến thắng vang dội của Đảng Bảo thủ do Thủ tướng Anh Boris Johnson dẫn đầu thì mở ra một tiến trình mới cho Brexit. Với đa số phiếu bầu trong Hạ viện, ông Johnson và Đảng Bảo thủ có thể dễ dàng thúc đẩy các kế hoạch ly khai Liên minh Châu Âu đúng hạn 31/1/2020  và thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với bất cứ đảng đối lập nào khác.

Trên mặt trận thương mại, việc Mỹ và Trung Quốc thống nhất thông qua thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 về nguyên tắc, dự định ký thỏa thuận trong tháng 1/2020 cũng mở ra một triển vọng mới cho thị trường. Hạ viện Mỹ cũng thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới thay thế cho hiệp định NAFTA trước đây. 

Riêng tại thị trường chứng khoán Mỹ, 3 chỉ số chính đã có sự leo dốc ngoạn mục. Cả S&P 500, Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng hơn 20% trong năm bất chấp những “cơn gió ngược” trong lĩnh vực thương mại do ảnh hưởng của thương chiến Mỹ Trung.

Loạt công ty có giá trị lớn nhất thế giới trên bảng xếp hạng của Fortune cũng chứng kiến mức tăng giá ngoạn mục, như cổ phiếu Apple tăng 80% còn cổ phiếu Facebook tăng 57%, đóng góp vào mức tăng chung của vốn hóa thị trường.

Thùy Dung (CNBC)