Anh cảnh báo nguy cơ rửa tiền trên thị trường tiền điện tử

04/06/2021 06:00 GMT+7
Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh gần đây cảnh báo một lượng lớn các công ty tiền điện tử không đáp ứng được yêu cầu pháp luật về việc ngăn chặn rửa tiền thông qua các giao dịch tiền kỹ thuật số.

Cơ quan quản lý tài chính Anh FCA cho biết tại thời điểm hiện tại, những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử bắt buộc phải đăng ký hoạt động. FCA đã đưa ra một chế độ cấp phép tạm thời cho những công ty chưa hoàn thành thủ tục đăng ký hoặc chưa được phê duyệt để cho phép họ tiếp tục các giao dịch hiện tại. Thời hạn hoàn thành chế độ cấp phép tạm thời này cũng được lùi từ 9/7/2021 sang 31/3/2022 để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

Dù vậy, cơ quan này cảnh báo trong một tuyên bố: “Một số lượng lớn doanh nghiệp không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc theo Quy định về rửa tiền, dẫn đến số lượng doanh nghiệp rút đơn đăng ký lớn chưa từng có… Việc kéo dài hạn chót cấp phép tạm thời cho phép các công ty tiền điện tử tiếp tục hoạt động kinh doanh trong khi cơ quan quản lý dịch vụ tài chính tiếp tục thực hiện các đánh giá tiếp theo để cấp phép”.

Chỉ có năm công ty tiền điện tử hiện đã đăng ký hoạt động với FCA cùng khoảng 10 công ty khác đang chờ thẩm định trong danh sách Chế độ đăng ký tạm thời.

Anh cảnh báo nguy cơ rửa tiền trên thị trường tiền điện tử - Ảnh 1.

Anh cảnh báo nguy cơ rửa tiền trên thị trường tiền điện tử

Các loại tiền điện tử như bitcoin từ lâu đã bị chính phủ các quốc gia cảnh báo về nguy cơ nó được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, tài trợ khủng bố, tấn công mạng… do tính chất ẩn danh đặc trưng. Các quan chức cũng nhiều lần cảnh báo về bản chất đầu cơ và tính biến động cực lớn của các tài sản tiền điện tử.

Hồi tháng 1, FCA đã đưa ra một cảnh báo tới các nhà đầu tư tiền điện tử về việc “chấp nhận rủi ro rất cao” khi đầu tư tài sản. “Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm tiền điện tử này, họ nên chuẩn bị sẵn tinh thần mất trắng tất cả”. Hôm 3/6, FCA tiếp tục nhắc lại lời cảnh báo này, cho rằng “tiền điện tử là tài sản có tính đầu cơ cao và do đó có thể mất giá nhanh chóng”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey, người từng giữ chức giám đốc điều hành FCA cũng cho biết trong một tuyên bố rằng tiền điện tử thực chất không có giá trị nội tại, và nhà đầu tư chỉ nên dốc túi vào tiền điện tử nếu họ sẵn sàng mất tất cả tài sản.

Hồi giữa tháng 5, Trung Quốc cũng tuyên bố cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử và cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro từ xu hướng đầu cơ tiền điện tử. . Tuyên bố chung được đưa ra bởi 3 cơ quan liên ngành Trung Quốc bao gồm Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán Trung Quốc hôm 18/5 nhấn mạnh rằng: “Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng chóng mặt trước khi lao dốc mạnh mẽ. Các giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã tăng lên, đe dọa nghiêm trọng sự ổn định tài sản của nhà đầu tư đồng thời phá vỡ trật tự tài chính và kinh tế thông thường”

Đây không phải động thái đầu tiên của Bắc Kinh chống lại tiền kỹ thuật số. Vào năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước của mình, dập tắt một thị trường đầu cơ vốn chiếm 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Không riêng Anh hay Trung Quốc, các chính phủ toàn cầu cũng tỏ ra thận trọng với bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử nói chung.

Trong một tuyên bố hồi tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhấn mạnh rủi ro về tính hợp pháp và tính ổn định của bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhấn hành tinh. “Tôi không nghĩ rằng bitcoin nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch” - bà Janet Yellen trả lời tờ CNBC tại một hội nghị của New York Times. “Ở mức độ mà nó đang được sử dụng hiện nay, tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin (như một tài sản thanh toán tài chính) là bất hợp pháp. Vô cùng kém hiệu quả khi thực hiện các giao dịch (bằng bitcoin), năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch như vậy là rất lớn”.

Bên cạnh tính hợp pháp, bà Janet còn bày tỏ quan ngại về sự thiếu ổn định của đồng bitcoin, khi giá bitcoin liên tục lập đỉnh rồi lại rớt sâu xuống đáy trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi nó xuất hiện đến nay. “Đó là một tài sản có tính đầu cơ cao… Tôi nghĩ mọi người nên cảnh giác về sự biến động quá lớn của nó. Tôi quan ngại sâu sắc về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu”.


NTTD (CNBC)