Australia điều tra thép Việt Nam bán phá giá, Bộ Công Thương nói gì?

16/07/2020 17:53 GMT+7
Mới đây, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra hai vụ việc về chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (aluminium zinc coated steel) có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác.

Cụ thể, theo tố cáo của nguyên đơn là Công ty TNHH BlueScope Australia, ADC khởi xướng điều tra điều tra hai vụ việc đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600 mm trở lên.

Được biết mã HS của hai sản phẩm này lần lượt là 7210.61 và 7225.99. Các quốc gia, lãnh thổ bị điều tra chống bán phá giá là Đài Loan, Hàn Quốc và Việt Nam. Đáng chú ý, trong đó, Việt Nam là quốc gia bị điều tra chống trợ cấp.

Trước tình trạng trên, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương cho biết, hiện tại, Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra. Trong đó, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi.

Australia điều tra thép Việt Nam, Bộ Công Thương nói gì? - Ảnh 1.

Sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam bị Australia điều tra do nghi vấn bán phá giá và trợ cấp.

"Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất", đại diện cục PVTM cho hay.

Ngoài ra, cũng theo Cục PVTM, các doanh nghiệp cũng cần liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời Bản câu hỏi điều tra.

"Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp là thời kỳ thu thập dữ liệu chính trong Bản câu hỏi điều tra. Do thời kỳ này có thể lệch với năm tài chính, khi trả lời cần điều chỉnh, chiết xuất dữ liệu theo đúng thời gian yêu cầu này.

"Trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong Bản câu hỏi điều tra, đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi ADC tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy văn phòng của doanh nghiệp", Cục PVTM khuyến nghị

Ngoài ra, Cục PVTM thông tin thêm, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cũng cần phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty BlueScope) có thực sự bị thiệt hại hay không? Sau đó, trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của hai nước.

"Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do Bên yêu cầu đề xuất.

Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan", đại diện Cục PVTM khuyến cáo.

Thanh Phong