Ba nguyên nhân sụt giảm của Bitcoin có thể là khởi đầu của “mùa đông tiền điện tử” kéo dài nhiều năm

18/01/2022 09:13 GMT+7
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư UBS đã cảnh báo rằng thị trường tiền điện tử có thể sẽ trải qua một "mùa đông" một lần nữa và khả năng không phục hồi trong nhiều năm.

Nhóm các nhà phân tích của UBS, đứng đầu là ông James Malcolm, cho biết trong một báo cáo gửi đến khách hàng vào tuần trước rằng việc tăng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2022 sẽ làm giảm sức hấp dẫn của tiền điện tử, nổi bật là bitcoin, trong mắt nhiều nhà đầu tư.

Điều này là do lãi suất tăng đang gây ra những tranh cãi cho rằng bitcoin chỉ là một loại tiền tệ thay thế hay một kho lưu trữ giá trị. Cùng với đó, công nghệ của các đồng tiền điện tử còn rất nhiều thiếu sót, và các quy định pháp luật khắt khe tiếp tục cản trở sự phát triển của ngành này.

Ba nguyên nhân sự sụt giảm của Bitcoin có thể là khởi đầu của “mùa đông tiền điện tử” - Ảnh 1.

Biến động giá bitcoin ngày 18/01. Nguồn: Google Finance

Theo đó, giá của bitcoin đã giảm trong những tuần gần đây khi thị trường có thông tin Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất ít nhất gấp ba lần vào năm 2022.

Hôm nay 18/01, đồng tiền điện tử hàng đầu đã giảm khoảng 0,51% theo giá trị thị trường xuống còn 42.366 USD (962 triệu VNĐ) vào sáng nay, thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Thông qua phân tích, các chuyên gia của UBS tin rằng mọi thứ sắp trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến "mùa đông tiền điện tử", khi tài sản trượt dốc và sẽ không phục hồi trong một thời gian dài. 

"Mùa đông tiền điện tử" gần nhất xảy ra vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, khi bitcoin giảm từ khoảng 20.000 USD xuống dưới 4.000 USD trong hơn một năm sau đó, khiến nhiều nhà đầu tư chán nản với tài sản kỹ thuật số.

Nếu các ngân hàng trung ương đang thay đổi chính sách để điều chỉnh lạm phát, thì điều đó có nghĩa các nhà đầu tư không nên giữ bitcoin như một biện pháp bảo vệ chống lại sự tăng giá, các chuyên gia nhận định. Điều này đơn giản là vì kích thích của ngân hàng trung ương là yếu tố chính giúp nâng cao các token tiền điện tử, như đã diễn ra vào giai đoạn 2020 - 2021.

Năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Fed, đã giữ lãi suất của Mỹ ở mức thấp, nhưng có thể năm nay sẽ tăng lãi suất ít nhất ba lần tăng, vì phải "vật lộn" với tình trạng lạm phát cao ngất trời.

Các nhà phân tích cũng cho biết các nhà đầu tư tiền điện tử cũng nhận ra rằng bitcoin không phải là "loại tiền tệ tốt hơn", bởi bitcoin rất dễ "bốc hơi" và không linh hoạt do nguồn cung hạn chế.

Ba nguyên nhân sự sụt giảm của Bitcoin có thể là khởi đầu của “mùa đông tiền điện tử” - Ảnh 2.

Ảnh: CNBC

Một vấn đề khác có thể dẫn đến giá tiền điện tử sẽ giảm mạnh là những thiếu sót của công nghệ tiền điện tử. Ví dụ, công nghệ blockchain khó mở rộng quy mô vì thiết kế phi tập trung, đòi hỏi tất cả các thành viên của mạng phải có khả năng giám sát và xác minh các giao dịch.

Vấn đề lớn cuối cùng là quy định của pháp luật. UBS cho biết đầu cơ tràn lan trên các mạng tiền điện tử "chắc chắn sẽ dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn để bảo vệ người tiêu dùng [và] bảo vệ sự ổn định tài chính. Các dự án stablecoin (đồng tiền ổn định) và [tài chính phi tập trung] đang dâng cao cao dường như gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn hơn từ chính quyền trong những tháng tới."

Lan Hương (Market Insider)