Bạc Liêu: Phạt nặng 2 đơn vị bán lúa giống ST24 không rõ nguồn gốc

25/08/2020 09:58 GMT+7
Thấy lúa giống ST24 hút hàng, một cửa hàng cung cấp lúa giống tại Hồng Dân, Bạc Liêu mua lúa không rõ nguồn gốc về tự sấy rồi đóng bao bì ST24 bán cho nông dân. Hành vi này đã bị xử phạt tới 45 triệu đồng.

Ngày 24.8, ông Phạm Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bạc Liêu cho biết, Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cung cấp cây, con giống không rõ nguồn gốc.

Bạc Liêu: Phạt nặng 2 đơn vị bán lúa giống ST24 không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lúa giống ST24 không rõ nguồn gốc bị Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bạc Liêu phát hiện.

Cụ thể, Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng, ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân bị xử phạt 45 triệu đồng; đại lý Tư Nghị, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân bị xử phạt 9 triệu đồng.

Trước đó, vào chiều 17.8, đoàn công tác của Thanh tra Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Bạc Liêu tiến hành kiểm tra kho lưu trữ hàng hóa của Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng (ấp Kinh Xáng, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) và đại lý thức ăn gia súc, gia cầm Tư Nghị (xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại 2 đơn vị này đang tập kết, lưu trữ hơn 100 bao lúa giống ST24 (trọng lượng 40kg/bao).

Bạc Liêu: Phạt nặng 2 đơn vị bán lúa giống ST24 không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Trước đó, gạo ST 24 và ST 25 đã giành giải nhất trong cuộc thi Gạo ngon thế giới (World's Best Rice) và trở thành gạo ngon nhất thế giới.

Làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng cho biết: Do thấy nhu cầu lúa giống ST24 trong sản xuất ngày một tăng cao mà các trung tâm giống tại địa phương không đủ nguồn cung nên hợp tác xã đã tìm mua lúa ST24 ở Sóc Trăng về sàng lọc và đóng bao bì của hợp tác xã để bán cho nông dân trong vùng.

Đại lý Tư Nghị cũng được ông Nguyễn Chí Lăng thuê hợp tác xã Quyết Thắng sàng lọc từ lúa gia đình, đóng bao bì và ký gửi tại kho Tư Nghị để bán giống cho người dân trong xóm.

Việc làm trên của Hợp tác xã Quyết Thắng và hộ ông Nguyễn Chí Lăng là vi phạm pháp luật vì kinh doanh lúa giống ST24 khi chưa được chủ sở hữu là doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí nhượng quyền phân phối. Đoàn đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa liên quan, tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định.

Ông Hồ Quang Trí, Giám đốc doanh nghiệp Hồ Quang cho biết, gần đây nhiều nơi bán gống lúa ST24, ST25 không phải của doanh nghiệp sản xuất. Việc làm này gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

(t/h)