BHXH Quảng Nam xử lý nghiêm việc dùng BHYT tại nơi khám chữa bệnh không đúng quy định

08/04/2021 20:20 GMT+7
BHXH tỉnh Quảng Nam tổ chức ra quân giám sát thẻ BHYT nhằm mục đích tăng cường hơn nữa trách nhiệm giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trong việc thực hiện Hợp đồng KCB BHYT năm 2021.

Ngày 8/4, BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã tổ chức ra quân giám sát việc sử dụng thẻ BHYT của tất cả những người đi khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú bằng thẻ BHYT tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh.

Việc ra quân này thực hiện Kế hoạch số 12/KH-BHXH ngày 18/3/2021 của BHXH tỉnh về việc giám sát thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đồng thời tăng cường hơn nữa trách nhiệm giữa cơ quan BHXH và cơ sở KCB trong việc thực hiện Hợp đồng KCB BHYT năm 2021.

BHXH Quảng Nam ra quân xử lý việc dùng BHYT tại nơi khám chữa bệnh không đúng quy định - Ảnh 1.

BHXH Quảng Nam ra quân xử lý việc dùng BHYT tại nơi khám chữa bệnh không đúng quy định

Kể từ ngày 1/4/2021 đến ngày 31/12/2021, BHXH tỉnh Quảng Nam cử các tổ công tác giám sát việc sử dụng thẻ BHYT của tất cả những người đi khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú bằng thẻ BHYT tại các khoa, phòng thuộc các cơ sở KCB, tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn trong và ngoài giờ hành chính kể cả ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ.

Tại BHXH tỉnh sẽ thành lập 11 tổ giám sát thẻ BHYT và mỗi BHXH huyện, thị xã, thành phố thành lập một tổ giám sát thẻ BHYT tại các cơ sở KCB BHYT tại địa phương. Mỗi tổ giám sát sẽ chủ động liên hệ lãnh đạo các cơ sở KCB tạo mọi điều kiện thuận lợi và phối hợp cung cấp thông tin danh sách người bệnh được theo dõi, điều trị tại các khoa, phòng để Tổ công tác thực hiện đối chiếu giấy tờ tùy thân; đối với người bệnh điều trị ngoại trú Tổ công tác sẽ thực hiện đối chiếu trực tiếp tại nơi khám bệnh hoặc nơi người bệnh nhận thuốc BHYT.

BHXH Quảng Nam ra quân xử lý việc dùng BHYT tại nơi khám chữa bệnh không đúng quy định - Ảnh 2.

Quan cảnh lễ ra quân của BHXH tỉnh Quảng Nam

Ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam đã đánh giá cao sự chuẩn bị về nhân lực cũng như kế hoạch ra quân giám sát thẻ BHYT năm 2021. "Công tác giám sát thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng ngừa và xử lý vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về BHYT của các đối tượng sử dụng thẻ BHYT; phát hiện các tồn tại, hạn chế và sai phạm (nếu có); xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; khắc phục tình trạng mượn thẻ, sử dụng thẻ sai quy định nhằm tăng cường hiệu quả và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật BHYT của người sử dụng thẻ, cơ sở khám chữa bệnh", ông Danh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Danh, BHXH tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các tổ giám sát thẻ BHYT phải đảm bảo đúng thời điểm, đúng người, đúng thẻ, chính xác, khách quan, dân chủ, công khai, có trọng tâm, trọng điểm; phải tuân thủ các quy định hoạt động của Đoàn (Tổ) giám sát và các quy định pháp luật khác có liên quan. Đồng thời lập biên bản giám sát thẻ BHYT và kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định.

Trương Hồng
Cùng chuyên mục