Bộ trưởng Công Thương: EVN đang khó khăn chưa từng có, cân nhắc kỹ tăng giá điện

15/02/2023 15:17 GMT+7
Tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sáng nay 15/2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, EVN đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn chưa từng có và hết sức dị biệt.

Trưởng ngành Công Thương cho biết, lý cho những khó khăn này là trong thời gian qua xuất phát từ những mâu thuẫn địa chính trị trên thế giới, khủng khoảng năng lượng dẫn đến giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao.

Buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương với EVN nhằm giải quyết các vấn đề chính như tình hình cân đối tài chính năm 2022-2023; Phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023; Khó khăn, vướng mắc lớn trong triển khai các dự án lớn về nguồn điện.

Bộ trưởng Công Thương: EVN đang khó khăn chưa từng có, cân nhắc kỹ tăng giá điện - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với EVN về các khó khăn của tập đoàn này và các phương án tăng giá điện sắp tới (Ảnh EVN).

Trước đó, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nếu năm 2023, giá điện tiếp tục không được điều chỉnh, EVN sẽ đối diện với số lỗ hơn 65.000 tỷ đồng (khoảng 2,8 tỷ USD), số lỗ ước tăng hơn 36.200 tỷ đồng, khoảng 125% so với năm 2022.

Tổng lỗ luỹ kế trong hai năm 2022-2023 dự kiến của EVN có thể là khoảng 93.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ USD.

Về các kiến nghị của EVN đến Bộ Công Thương, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu các Cục Vụ thuộc Bộ Công Thương phối hợp với EVN triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng các dự án điện và thị trường điện, cơ chế bán điện.

Cụ thể, đối với công tác đầu tư xây dựng, giải quyết các kiến nghị liên quan đến cung cấp khí cho các dự án nhà máy nhiệt điện trong trung tâm điện lực Ô Môn, Dung Quất; thẩm định thiết kế kỹ thuật theo từng đợt đối với phần còn lại của dự án Quảng Trạch I; thẩm định báo cáo thiết kế kỹ thuật dự án thủy điện tích năng Bác Ái; hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nhu cầu phụ tải và phương án cấp điện cho Côn Đảo; đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.

Đối với việc xây dựng các phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2023, Bộ trưởng đã chỉ đạo EVN cần bám sát, tuân thủ thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.

"Việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và đúng quy định", ông Diên nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu EVN chủ động tham gia đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện, cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cơ chế giá điện, thị trường điện tại Luật Điện lực, cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA để đảm bảo giá điện phản ánh đầy đủ yếu tố thị trường, tạo môi trường bình đẳng giữa các bên trong hoạt động điện lực.

An Linh