Các bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên xin được giảm nhẹ hình phạt

18/04/2021 07:05 GMT+7
Ngày 17/4, tại TAND TP Hà Nội, các bị cáo trong vụ thất thoát 830 tỷ đồng tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Cty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được quyền nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Bị cáo Trần Trọng Mừng – nguyên Tổng giám đốc TISCO xin tòa đánh giá lại vai trò, vị trí của mình trong vụ án này và cho rằng mức án 10 – 11 năm tù kiểm sát viên đề nghị mình nhận là quá nặng. Ông Mừng cho rằng, mình nghỉ hưu từ năm 2009, hiện đã 72 tuổi, mắc nhiều bệnh… nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Người kế nhiệm ông Mừng vào chức Tổng giám đốc TISCO, bị cáo Trần Văn Khâm khẳng định đã ăn năn, nhận rõ sai phạm nhưng cũng xin giảm nhẹ hình phạt vì sức khỏe yếu. Ông Khâm hiện đang bị kiểm sát viên đề nghị tòa phạt từ 9 – 10 năm tù. Nói lời sau cùng, bị cáo gửi lời xin lỗi cán bộ, công nhân ở TISCO vì đã làm hết sức mình nhưng dự án, vốn được khởi công năm 2007 đến nay chưa hoàn thành.

Một bị cáo khác, nguyên Chủ tịch Tổng Cty Thép Việt Nam - bị cáo Mai Văn Tinh trình bày: “Bị cáo là người sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại Thái Nguyên; làm việc 40 năm cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO. Bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất… Xin tòa giảm án cho những bị cáo từng là đồng chí từng cùng tôi chiến đấu để TISCO được phát triển. Xin có mấy lời với cán bộ công nhân viên ngành gang thép, xin lỗi và mong được anh em thông cảm”.

Các bị cáo còn lại cũng mong được căn cứ các tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt. Những người này khẳng định đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ, làm đúng chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền… HĐXX cho biết sẽ tuyên án sơ thẩm vào chiều 20/4.


Minh Đức (Tiền Phong)