Chính phủ chỉ đạo lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland

11/04/2023 18:28 GMT+7
Ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 22427/VPCP-CN về vướng mắc các dự án của Novaland tại tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận. Theo đó, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường thành lập tổ công tác để gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Novaland.

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ ông Nguyễn Cao Lục đã ký văn bản số 22427/VPCP-CN gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Bình Thuận truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về giải quyết vướng mắc với các dự án của Tập đoàn Novaland tại tỉnh Đồng Nai và Bình Thuận.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ công tác làm việc với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận để giải quyết các vướng mắc, khó khăn của Tập đoàn Novaland theo đúng quy định và báo cáo Phó thủ tướng trước ngày 15/4.

Chính phủ chỉ đạo lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án của Novaland  - Ảnh 1.

Các dự án bất động sản của Novaland sắp được Chính phủ tháo gỡ vướng mắc

Liên quan đến các dự án của Tập đoàn Novaland, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn báo cáo và kiến nghị số 2044 ngày 10/3. Trong tháng 3 và tháng 4, Tập đoàn Novaland cũng có liên tiếp 3 công văn kiến nghị giải quyết các vướng mắc.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chọn khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để Tổ công tác của Thủ tướng thí điểm tháo gỡ khó khăn và Novaland mong ước thời gian tháo gỡ trong 1 tháng.

"Đây là mấu chốt, là dự án "sống còn" của doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay, nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ toàn bộ các khó khăn của Novaland để doanh nghiệp hoàn thiện dự án, thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu, ngân hàng...", ông Nhơn kiến nghị.

Hiện nay, Novaland đang có 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại, trong đó theo các điều kiện tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện được một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới vấn đề này được giải quyết, doanh nghiệp sẽ có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, lãnh đạo Novaland đề xuất giảm lãi suất cho vay, ngân hàng giảm biên lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp.


Thái Nguyễn