Các nhà nhập khẩu thủy sản của Nga ở châu Âu chịu thiệt hại do lệnh trừng phạt, cơ hội nào cho Việt Nam?

28/02/2022 13:30 GMT+7
Các tổ chức thương mại và công nghiệp thủy sản châu Âu đang e ngại về tác động tiêu cực của việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Nhất là sau khi nước này vẫn tiếp tục tiến hành cuộc xâm lược Ukraine dù phương Tây trừng phạt răn đe.

Ông Guus Pastoor, Chủ tịch Liên đoàn Thương nhân và Chế biến Cá Hà Lan, cho rằng gói trừng phạt sâu rộng của phương Tây sẽ "gây thêm áp lực lên thị trường thủy sản trên phạm vi toàn cầu".

Chủ tịch EU Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ đưa ra một "gói trừng phạt lớn và có mục tiêu" nhằm vào nền kinh tế Nga. Thậm chí, EU sẽ phối hợp cùng với các đối tác châu Âu và xuyên Đại Tây Dương để trừng phạt. 

Theo dữ liệu thương mại, thủy sản là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của Nga, trị giá 4,7 tỷ USD vào năm 2020. 

Ông Pastoor cho biết EU nhập khẩu 160.000 tấn cá minh thái từ Nga mỗi năm, chiếm 19% tổng nhập khẩu cá minh thái của EU. 

Các nhà nhập khẩu thủy sản của Nga ở châu Âu chịu thiệt hại do lệnh trừng phạt  - Ảnh 1.

Giá trị Thuỷ hải sản EU nhập khẩu từ Nga (đơn vị: triệu USD). Nguồn: Trading economics

Trong dòng cá minh thái, hàng năm EU nhập khẩu khoảng 156.000 tấn cá tuyết và 20.000 tấn cá tuyểt chấm đen. Con số này chiếm lần lượt 17% và 19% nguồn cung cấp các loài cá này của EU, vốn là trụ cột của chuỗi cung ứng thủy sản châu Âu.

Ngoài các mặt hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nga, EU cũng nhập khẩu một lượng bổ sung sau khi tái chế tại Trung Quốc.

Ông Pastoor cho biết hiện tại EU đã cắt đứt với một số ngân hàng của Nga. Điều này chắc chắn sẽ "cản trở hoạt động thương mại và gây thêm chi phí cho các nhà nhập khẩu".

Andrew Kuyk, Tổng giám đốc của Liên minh Thủy sản Vương quốc Anh, cho rằng tác động đối với thị trường Anh sẽ phụ thuộc vào hình thức trừng phạt Nga. Khoảng 10% nguồn cung thủy sản của Vương quốc Anh bao gồm hải sản đánh bắt của Nga. 

Theo đó, Nga đã tiêu thụ 3,3% nguồn cung cá hồi Đại Tây Dương toàn cầu vào năm 2022.

Khoảng 25% khối lượng được sản xuất trong nước, khoảng 25% được nhập khẩu từ Faroes và khoảng 50% được nhập khẩu từ Chile. Đó là nguyên do vào năm 2014, khi các nước phương Tây áp đặt lệnh cấm vận Nga, Faroes và Chile đều vẫn duy trì quan hệ thương mại với Nga.

Lan Hương (UndercurrentNews)