Các ông trùm giáo dục Trung Quốc mất danh xưng tỷ phú khi Bắc Kinh điều chỉnh quy định về dạy thêm

26/07/2021 16:29 GMT+7
Larry Chen, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch và CEO tập đoàn giáo dục Gaotu Techedu Inc. đã mất danh xưng tỷ phú sau khi một quy định mới về dạy thêm của chính phủ Trung Quốc khiến cổ phiếu Gaotu Techedu bốc hơi hơn 60% trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg, tổng tài sản ròng của ông Larry Chen hiện giảm xuống chỉ còn 336 triệu USD. Như vậy, CEO Gaotu Techedu Inc. chính thức không còn là tỷ phú sau khi cổ phiếu tập đoàn dạy thêm trực tuyến này giảm hơn 60% trong phiên giao dịch cuối tuần trước trên sàn New York.

Trước đó, hôm 24/7 (giờ địa phương), Trung Quốc đã ban hành loạt quy định mới nghiêm cấm các cơ sở giáo dục cung cấp dịch vụ giảng dạy nội dung trong trường học theo hình thức kiếm lợi nhuận, huy động vốn hoặc cổ phần hóa. Theo quy định mới của Bắc Kinh, tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ dạy thêm theo chương trình giảng dạy tại trường học sẽ trở thành các tổ chức phi lợi nhuận, ngoài ra không được cấp giấy phép hoạt động mới.

Cũng theo quy định mới, các công ty giáo dục tư nhân từ nay sẽ không được phép tổ chức lớp dạy kèm về nội dung trong chương trình học tại trường học vào ngày cuối tuần hay kỳ nghỉ. Các lớp dạy thêm cho trẻ dưới 6 tuổi cũng bị cấm hoàn toàn. Giáo trình nước ngoài bị cấm sử dụng, việc thuê giáo viên nước ngoài - những công dân đang sinh sống bên ngoài Trung Quốc - cũng sẽ bị siết chặt quản lý. Chính quyền địa phương sẽ theo dõi chặt chẽ việc phê duyệt cấp phép cho các công ty cung cấp dịch vụ giáo dục ngoài chương trình giảng dạy tại trường học.

Quy định được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực giảm bớt sức ép học tập cho trẻ em cũng như giảm chi phí học hành, qua đó giảm bớt gánh nặng nuôi con cho các bậc phụ huynh - nguyên nhân trực tiếp góp phần làm giảm tỷ lệ sinh ở quốc gia tỷ dân. Lĩnh vực giáo dục vì lợi nhuận của Trung Quốc, bao gồm những doanh nghiệp như Gaotu Techedu là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ sự thay đổi quy chế này.

Sự thay đổi quy chế đã ảnh hưởng đến hàng loạt công ty giáo dục vì lợi nhuận của Trung Quốc, khiến cổ phiếu các công ty này lao dốc không phanh.

Trong trường hợp của Larry Chen, từ cuối tháng 1 đến nay, tổng tài sản của ông này đã giảm mạnh hơn 15 tỷ USD khi cổ phiếu Gaotu Techedu bốc hơi gần 98% do sự ra đi của một nhà đầu tư, Archegos Capital Management của Bill Hwang cũng như sự điều chỉnh quy định mới đây của chính phủ Trung Quốc.

Các ông trùm giáo dục Trung Quốc mất danh xưng tỷ phú khi Bắc Kinh điều chỉnh quy định về dạy thêm - Ảnh 2.

Cổ phiếu Gaotu bốc hơi gần 98% kéo vốn hóa thị trường tập đoàn giáo dục trực tuyến này giảm chạm sàn (Ảnh: Bloomberg)

Phản hồi về động thái của Bắc Kinh, nhà sáng lập Gaotu Techedu cho biết tập đoàn sẽ ‘tuân thủ mọi quy định và hoàn thành trách nhiệm xã hội”.

Larry Chen không phải doanh nhân duy nhất chứng kiến tài sản lao dốc trong tuần này. Giám đốc điều hành TAL Education Group Zhang Bangxin cũng mất 2,5 tỷ USD tài sản ròng sau khi cổ phiếu TAL giảm mạnh 71% trông phiên giao dịch cuối tuần trên sàn New York. Như vậy, với cú giảm mạnh này, ông Zhang Bangxin hiện chỉ còn sở hữu khối tài sản ước tính 1,4 tỷ USD, theo Bloomberg.

Một trường hợp khác, Chủ tịch New Oriental Education & Technology Group Inc. Yu Minhong cũng đánh mất danh xưng tỷ phú khi tài sản bốc hơi 685 triệu USD vì cổ phiếu New Oriental giảm 54%. Tính đến hiện tại, tổng giá trị tài sản ròng của ông Yu Minhong là 579 triệu USD. 

Các biện pháp siết chặt quy định của Bắc Kinh trong lĩnh vực giáo dục vì lợi nhuận cũng ảnh hưởng đến hàng loạt nhà đầu tư từ Tiger Global Management đến Temasek Holdings Pte do hàng loạt dự án giáo dục mất đi khả năng IPO. Trước đó, vốn hóa thị trường trong lĩnh vực công nghệ giáo dục của Trung Quốc đã tăng lên 100 tỷ USD khi nhu cầu giáo dục toàn diện cho con cái của các bậc phụ huynh Trung Quốc ngày càng trở nên mạnh mẽ.
NTTD (Bloomberg)