Cây thạch đen rộng đường xuất ngoại, nông dân xứ Lạng có nguồn thu lớn

09/12/2020 16:55 GMT+7
Thạch đen là một trong những cây trồng chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao cho nông dân huyện Tràng Định nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung. Việc Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết sẽ góp phần đưa cây thạch đen này rộng đường xuất ngoại.

Ngày 8/12, đã diễn ra hội nghị trực tuyến giữa Bộ NNPTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc và lễ ký Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, thạch đen là loại cây có tiềm năng phát triển rất tốt ở miền núi phía Bắc, nếu xuất khẩu được sẽ thu ngoại tệ rất tốt. Đồng thời, tạo sinh kế cho người dân và khai thác tiềm năng lợi thế đất đai, khí hậu của vùng miền núi phía Bắc.

Cây thạch đen rộng đường xuất ngoại, nông dân xứ Lạng phấn khởi  - Ảnh 1.

Cây thạch đen được bà con huyện Tràng Định trồng trên nương hoặc trong ruộng.

Cây Thạch đen Tràng Định được trồng tại 23/23 xã, thị trấn nhưng chủ yếu tập trung phát triển ở 7 xã vùng phía Tây của huyện.

Diện tích thạch đen hằng năm dao động từ 1.200 – 2.000ha, cho sản lượng trung bình từ 8.000 – 10.000 tấn, đem lại giá trị khoảng 240 – 270 tỷ đồng/năm.

Với giá trị cao gấp 10 lần so với trồng lúa, thạch đen được coi là cây giảm nghèo của nông dân huyện Tràng Định.

Lạng Sơn là một trong những tỉnh miền núi đang có tiềm năng và thế mạnh phát triển cây thạch đen. Với diện tích từ 1.200 – 2.000ha/năm, thạch đen cho năng suất trung bình trên 5 - 6 tấn/ha, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Cây thạch đen là sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, được bà con trồng với diện tích lớn ở hầu hết các xã. Đặc biệt, cây thạch đen được trồng tập trung nhiều nhất ở các xã: Kim Đồng, Tân Tiến, Cao Minh, Đoàn Kết, Khánh Long... của huyện Tràng Định. Ngoài ra, cây thạch đen cũng đang được mở rộng trồng thêm ở xã Bắc La, huyện Bình Gia.

Cây thạch đen sau thu hoạch sẽ được phơi khô rồi mang bán. Thị trường truyền thống của cây thạch đen vẫn là Trung Quốc. Tuy nhiên, có thời điểm việc xuất khẩu cây thạch đen cũng gặp phải nhiều khó khăn do chính sách, tiêu chuẩn khắt khe của phía Trung Quốc.

Cây thạch đen rộng đường xuất ngoại, nông dân xứ Lạng phấn khởi  - Ảnh 3.

Sau khi thu hoạch, cây thạch đen được bà con phơi khô và cuộn lại thành từng bó.

Anh Nguyễn Văn Đức (xã Tân Tiến, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, từ xưa, cây thạch đen đã được trồng ở đây. Ở đây không ít thì nhiều, hầu như nhà nào cũng trồng cây thạch đen này. Cây được trồng trên nương hoặc trong ruộng, sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô rồi cuộn lại thành từng bó.

Nhờ trồng cây thạch đen mà người dân có thêm thu nhập. Việc xuất khẩu có nhiều thuận lợi sẽ giúp người nông dân không lo về đầu ra, chú trọng chăm sóc, phát triển quy mô trồng ngày càng nhiều loại cây này.

Ông Từ Trọng Hiếu, Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Tràng Định, Chủ tịch Hội Sản xuất và Kinh doanh thạch đen huyện Tràng Định cho biết, trung bình 1ha người dân thu được hơn 5 tấn (54 - 56 tạ/ha) mang lại giá trị kinh tế lớn. Hiện tại giá cây thạch đen đang dao động ở mức 30.000 -48.000 đồng/kg đối với thạch đen trồng nương, còn thạch ruộng có giá trị thấp hơn.

Ông Hà Văn Mão, người thu mua cây thạch khô tại huyện Tràng Định cho biết: Cây thạch đen được bà con trồng trên nương và ruộng tuy nhiên cây thạch trồng trên nương có giá trị kinh tế cao hơn, cho chất lượng thạch thơm và ngon hơn. Mỗi năm gia đình ông thu mua của bà con từ 12- 15 tấn cây thạch khô.

Cây thạch đen rộng đường xuất ngoại, nông dân xứ Lạng phấn khởi  - Ảnh 4.

Sản phẩm thạch đen Tràng Định rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Việc Nghị định thư xuất khẩu thạch đen của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết sẽ mang lại cơ hội xuất khẩu tốt hơn, nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tỉnh Cao Bằng hay một số tỉnh phía Nam cũng có thể phát triển loại cây trồng này.

Cây thạch đen (Mesona chinensis Benth, thuộc họ hoa môi Lamiacea) còn có tên gọi là cây lương phấn thảo hay cây sương sáo.

Đây là loại cây thân thảo thấp, chiều cao trung bình từ 40-60cm, có thể dùng thân và lá để nấu ra thạch để ăn, giải khát rất tốt cho sức khỏe.

Tuấn Minh