Chiếm đất cụm công nghiệp, Công ty Thái Bình bị xử phạt 190 triệu đồng

01/07/2022 06:48 GMT+7
Dù chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền, Công ty Thái Bình (Quảng Nam) vẫn san ủi, xây dựng kẻ chắn, lấn chiếm hơn 4.880 m2 đất thuộc cụm công nghiệp Tam Đàn, huyện Phú Ninh.

Ngày 29/6, ông Trần Quốc Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thái Bình do ông Trần Minh Thế làm Giám đốc có trụ sở tại lô A1, cụm Công nghiệp Tam Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) với số tiền hơn 190,2 triệu đồng.

Trước đó, ngày 28/4, qua kiểm tra tại khu đất thuộc Cụm Công nghiệp Tam Đàn, UBND xã Tam Đàn phát hiện Công ty TNHH Thái Bình có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp (đất thuộc Cụm Công nghiệp Tam Đàn) để thực hiện việc đổ đất, san ủi mặt bằng, kè bê tông và rào lưới B40 với mục đích tập kết ống bi, trụ điện và một số sản phẩm của công ty.

Tại buổi kiểm tra, đo đạc đã xác định diện tích đất vi phạm ngày 15/6 giữa Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Phú Ninh và các đơn vị liên quan và Công ty TNHH Thái Bình đã chiếm 4.880,8 m2.

Ngày 6/5, UBND xã Tam Đàn đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thái Bình. Trong đó, công ty này vi phạm theo điểm d, khoản 4, điều 14 Nghị định 91 năm 2019.

Chiếm đất cụm công nghiệp, Công ty Thái Bình bị xử phạt 190 triệu đồng - Ảnh 1.

UBND huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thái Bình. Ảnh: Thanh Đức.

Ngày 9/5, UBND huyện Phú Ninh đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ông Trần Quốc Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết, sự việc Công ty TNHH Thái Bình lấn chiếm hơn 4.880,8 m2 đất đã được lập biên bản vi phạm và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Theo ông Danh, năm 2005, địa phương đã giao khoảng 1 ha đất để Công ty Thái Bình mở xưởng hoạt động. Đến năm 2012, đơn vị này xin mở rộng thêm 3.400 m2 với lý do vị trí bị chật và địa phương đã cho phép công ty thuê diện tích đất này.

"Đối với phần diện tích công ty lấn chiếm, giám đốc công ty từng nhiều lần xin mở rộng nhưng huyện không cho vì nằm trong phần hành lang thoát lũ khẩn cấp. Hôm trước lễ 30/4, 1/5 tôi có nghe UBND xã Tam Đàn báo cáo việc công ty lấn chiếm, tập kết bê tông và xây dựng kè chắn nên đã yêu cầu xã cùng Phòng Tài nguyên Môi trường lập biên bản vi phạm", ông Danh nói.

Chiếm đất cụm công nghiệp, Công ty Thái Bình bị xử phạt 190 triệu đồng - Ảnh 2.

Công ty Thái Bình (Quảng Nam) san ủi, xây dựng kẻ chắn, lấn chiếm hơn 4.880 m2 đất thuộc cụm công nghiệp Tam Đàn, huyện Phú Ninh. Ảnh: Thanh Đức.

Nói về trách nhiệm quản lý hiện trạng khi để xảy ra việc lấn chiếm đất, ông Danh cho hay hiện nay các cụm công nghiệp có Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp thương mại và dịch vụ huyện quản lý. Tuy nhiên, vai trò của trung tâm cũng không rõ, việc quản lý hiện trạng trực tiếp thuộc UBND xã, nếu vượt thẩm quyền chuyển lên huyện và lên tỉnh.

Ông Huỳnh Ngọc Hải, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp huyện Phú Ninh, cho hay Trung tâm là đơn vị hành chính sự nghiệp với mục đích thu hút doanh nghiệp đầu tư. Đối với việc sai phạm của Công ty Thái Bình về lĩnh vực tài nguyên đất đai do Phòng TNMT xử lý.

"Vị trí Công ty Thái Bình vi phạm sát bờ suối, cuối năm 2021, trong hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp giữa lãnh đạo UBND và huyện ủy, giám đốc công ty này đã xin kè phần diện tích đất này để chống sạt lở và tập kết ống bi. Việc này chỉ nói miệng chứ chưa có văn bản. Trung tâm cũng làm báo cáo gửi UBND huyện nhưng không được đồng ý", ông Hải nói.

Phó chủ tịch huyện Phú Ninh cho hay hành vi vi phạm của công ty căn cứ theo quy định vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND huyện. Vì vậy, địa phương có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị cấp trên tiếp tục xử lý.

Với hành vi trên, Công ty TNHH Thái Bình bị buộc yêu cầu thực hiện việc tháo dỡ, di dời hàng rào lưới B40, các công trình, vật kiến trúc và các sản phẩm đang tập kết trên đất ra khỏi phạm vi lấn chiếm. Thời hạn khắc phục là 20 ngày kể từ ngày 28/6.

Công ty Thái Bình bị xử phạt theo Điểm c, khoản 4, điều 14 Nghị định 91/2019 với số tiền 140 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện Phú Ninh buộc công ty này nộp lại số thu lợi bất hợp pháp do hành vi vi phạm gây ra là 50,2 triệu đồng. Tổng số tiền đơn vị này phải nộp phạt là 190,2 triệu đồng.

Theo Nhà đầu tư