Chủ tịch Phú Thọ "thúc" Vigracera đẩy nhanh công tác GPMB dự án KCN Phú Hà

18/07/2020 13:32 GMT+7
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Tổng công ty Vigracera tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và TX.Phú Thọ để thực hiện tốt công tác GPMB, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại dự án KCN Phú Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật tại KCN Phú Hà.

Chủ tịch Phú Thọ "thúc" Vigracera đẩy nhanh công tác GPMB dự án KCN Phú Hà - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra tiến độ thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật tại KCN Phú Hà. Ảnh: Báo Phú Thọ

Khu công nghiệp Phú Hà giai đoạn 1 thành 2 phân khu phía Bắc và phía Nam với tổng diện tích toàn khu là hơn 350ha trên địa bàn của 3 xã: Hà Thạch, Hà Lộc và Phú Hộ thuộc thị xã Phú Thọ. KCN Phú Hà do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư trên 1.900 tỷ đồng. Mục tiêu của KCN Phú Hà là xây dựng hạ tầng kỹ thuật để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư theo hướng phát triển bền vững đa ngành, công nghệ cao.

Hiện đã hoàn thành GPMB trên 260ha, đạt 74% tổng diện tích. Trong đó, phân khu phía Nam, diện tích gần 120ha đã thi công hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật; phân khu phía Bắc đang triển khai thi công hạ tầng và GPMB được trên 143ha/236ha. Công tác thu hút đầu tư vào KCN được đẩy mạnh và hiện đã có 25 doanh nghiệp nước ngoài vào hoạt động và thực hiện đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 300 triệu USD, tạo việc làm cho trên 14.000 lao động.

Khó khăn lớn nhất trong thực hiện dự án hiện nay là, công tác GPMB phân khu phía Bắc vẫn còn một số hộ dân chưa đồng ý kiểm kê tài sản, nhiều hộ tự ý cơi nới vật kiến trúc trên đất quy hoạch.

Chủ tịch Phú Thọ "thúc" Vigracera đẩy nhanh công tác GPMB dự án KCN Phú Hà - Ảnh 2.

Khu công nghiệp Phú Hà, thị xã Phú Thọ đang được đầu tư mở rộng. Ảnh: Báo Phú Thọ

Kiểm tra thực tế tại công trường và làm việc với đại diện lãnh đạo Tổng công ty Viglacera, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng, phối hợp hiệu quả với địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và thu hút đầu tư vào KCN Phú Hà.

Ông Bùi Văn Quang yêu cầu Tổng công ty Viglacera cần tiếp tục phối hợp tốt với các sở, ban, ngành của tỉnh và thị xã Phú Thọ để thực hiện tốt công tác GPMB, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Việc thu hút đầu tư cần nghiên cứu, lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín, hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Nhà ở xã hội, đảm bảo mở rộng không gian đô thị cho địa phương và đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân KCN Phú Hà.

Đặc biệt, với diện tích 28ha đất thương mại, dịch vụ hai bên đường Hùng Vương thuộc phạm vi KCN, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Tổng công ty Viglacera và các sở ngành của tỉnh cần thảo luận, thống nhất phương án khai thác, sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả nhất. Tuyệt đối không đưa các nhà máy sản xuất công nghiệp vào quỹ đất này.

P.V