Chủ tịch TT- Huế cảnh báo nguy cơ từ “sân chơi khởi nghiệp Crowd1”

19/01/2021 12:39 GMT+7
“Crowd1” chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và bản chất là huy động và sử dụng tiền của người sau chi trả cho người trước, nên tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Ngày 19/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Công văn số 514/UBND-NC gửi các cơ quan, ban, ngành ở tỉnh và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về việc khẩn trương phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp.  

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nổi lên hình thức hoạt động có dấu hiệu kinh doanh đa cấp với tên gọi dự án "Crowd1" do một số doanh nghiệp tư nhân thuộc lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh thực hiện. Dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, youtube các nhóm mạng xã hội.

Chủ tịch TT- Huế cảnh báo nguy cơ từ “sân chơi khởi nghiệp Crowd1”  - Ảnh 1.

Dự án kinh doanh đa cấp mang tên "Crowd1" đang lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, youtube các nhóm mạng xã hội.

 Được giới thiệu là hình thức kinh doanh thu nhập cao, là "sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ", chia sẻ 80% doanh thu cho người tham gia, "Crowd1" cho phép người tham gia sử dụng các thiết bị điện tử kết nối Internet để mua cổ phiếu ảo của Affilgo và Miggster (là công ty con của "Crowd1", hoạt động game online và casino). Người tham gia được hứa hẹn sở hữu lượng cổ phiếu giá trị lớn khi các công ty này lên sàn giao dịch chứng khoán và nhận phí "hoa hồng". Để thu lại số tiền đầu tư mua cổ phiếu, người tham gia phải mời thêm 4 người khác cùng chơi.  

Trên thực tế, "Crowd1" chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và bản chất là huy động và sử dụng tiền của người sau chi trả cho người trước, nên tiềm ẩn rủi ro cao về mặt giá trị và pháp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh cảnh báo người dân không nên tham gia đầu tư hay phát triển hệ thống kinh doanh vào dự án nêu trên. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương chỉ đạo thông tin, khuyến cáo rộng rãi về nguy cơ, rủi ro, hậu quả tác hại của các hình thức hoạt động mua bán, giao dịch, đầu tư kinh doanh tiền ảo bất hợp pháp. Các cơ quan này được chỉ đạo kêu gọi các tầng lớp nhân dân không tham gia "Crowd1" và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp khác, kịp thời tố giác với cơ quan công an, chính quyền địa phương khi phát hiện dấu hiệu lôi kéo, tụ tập tham gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu đặc biệt thận trọng, chủ động tham khảo cơ quan chức năng khi kêu gọi, tiếp nhận tài trợ, hỗ trợ từ các tổ chức tài chính có dấu hiệu kinh doanh đa cấp; từ chối tiếp nhận của "Crowd1" dưới mọi hình thức, không để các tổ chức này lợi dụng quảng bá hình ảnh, lôi kéo người dân tham gia.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh được chỉ đạo phối hợp Công an tỉnh nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, hạn chế việc quảng bá, lan truyền "Crowd1" và các hình thức có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trên Internet, mạng xã hội; kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.  

Đối với Sở Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo sở này thông báo, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn nâng cao cảnh giác, thông báo ngay cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn thuê mượn địa điểm, tụ tập đông người, đặt tiêu đề tổ chức hội nghị, hội thảo giới thiệu, lôi kéo người tham gia "Crowd1".   

Trần Hòe