Chưa phải lúc mua cổ phiếu ngân hàng cho mục đích đầu tư dài hạn?

22/08/2020 10:33 GMT+7
Một số nhà phân tích cho rằng, đây chưa phải lúc mua cổ phiếu ngân hàng cho mục đích đầu tư dài hạn. Hiện, các chỉ số của ngành ngân hàng đều tốt nhưng con số này thuộc về quá khứ, tương lai kinh doanh của ngành này vẫn là khó đoán định.

Thị trường chứng khoán trong nước chốt phiên giao dịch tuần qua với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm và vẫn chưa ra khỏi vùng dao động hẹp từ 840 - 860 điểm. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong điểm trong những phiên giao dịch tích cực trong tuần.

Vị thế cổ phiếu ngân hàng

Khép tuần, ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu là cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành ngân hàng với 8,89% với khối lượng giao dịch bình quân ngày lên tới 9,4 triệu cổ phiếu; tiếp theo là SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội với mức tăng 7,2% trong vòng 1 tuần; CTG của Vietinbank tăng 3,4%; MSB tăng 2,2%; LPB của LienVietPostBank tăng 3,45%; VPB (tăng 2,34%).

Trong tuần trước đó, ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu là cổ phiếu tăng mạnh nhất ngành ngân hàng với 6,8%, tiếp theo đó là BVB của VietCapital Bank với mức tăng 5,9%; HDB của HDBank và MBB của MB cũng tăng 5,2%; LPB của LienVietPostBank tăng gần 5%...

Xu hướng tăng giá của hàng loạt cổ phiếu ngân hàng diễn ra trong bối cảnh hiện nay cho thấy, cổ phiếu "vua" đang dần lấy lại sức nóng sau thời gian bị khối ngoại bán ròng cách đây 3 tháng trước những quan ngại về tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với ngành ngân hàng.

Trên thực tế, cho đến nay, các ngân hàng đang chống đỡ khá tốt với Covid-19. Theo ước tính của các chuyên gia phân tích của SSI, trong số 10 mã cổ phiếu ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán, có tới 9 mã cổ phiếu của các ngân hàng đạt lợi nhuận khả quan trong quý II/2020 bao gồm: ACB, CTG, HDB, MBB, TCB, TPB, VIB, VCB, VPB. Qua đó cho thấy sức chống chịu của hệ thống ngân hàng đã tốt hơn nhiều so với khủng hoảng năm 2008 và giới đầu tư kỳ vọng hệ thống ngân hàng tiếp tục vững vàng vượt qua làn sóng thứ 2 của Covid-19. Điểm cộng nữa cho cổ phiếu nhóm ngành này đối với các nhà đầu tư là các tổ chức xếp hạng tín nhiệm vẫn duy xếp hạng ổn định cho một số ngân hàng Việt Nam trong khi rất nhiều ngân hàng lớn trên thế giới bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Lâu nay, những tiềm năng, sự hấp dẫn của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng luôn được giới chuyên gia đánh giá cao, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhiều nhóm ngành điêu đứng nhưng đây vẫn là ngành giữ vững được vị thế dù khó khăn không kém.

Một nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nhìn nhận, nhóm cổ phiếu mà các nhà đầu tư ưu tiên giải ngân và nắm giữ trong giai đoạn này vẫn là cổ phiếu ngân hàng, năng lượng, bất động sản khu công nghiệp. Theo tính toán của nhà đầu tư này, đây là những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và đảm bảo mức lợi suất cổ tức tối thiểu bằng lãi suất ngân hàng.

Hơn nữa, hệ số P/B (thị giá cổ phiếu so với giá trị sổ sách) của các cổ phiếu ngành ngân hàng đang có xu hướng giảm về quanh mức 1 lần (ngoại trừ VCB của Vietcombank đang ở mức trên 3 lần và BID của BIDV đang ở mức xấp xỉ 2 lần) đang mang lại cơ hội đầu tư mới tại nhóm cổ phiếu "vua" này.

Cổ phiếu ngân hàng: Có khả quan để đầu tư?

Trước đó, hầu hết các ý kiến đánh giá đều cho rằng, trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là lực đỡ cho thị trường. Ngoài ra, việc các ngân hàng sẽ thực hiện nới room ngoại theo cam kết tại Hiệp định EVFTA sẽ là một chất xúc tác cổ phiếu trên sàn "thăng hoa".

Tuy nhiên, một bộ phận lớn các nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm khá thận trọng về nhóm cổ phiếu tài chính, ngân hàng trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, về những khoản nợ xấu được "che đậy lại" dưới "lớp vỏ" cơ cấu lại nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Chưa phải lúc mua cổ phiếu ngân hàng cho mục đích đầu tư dài hạn? - Ảnh 2.

Chưa phải lúc mua cổ phiếu ngân hàng cho mục đích đầu tư dài hạn?

Thực tế, sự bùng phát của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế kéo theo sự sụt giảm về nhu cầu tín dụng, kéo biên lợi nhuận của ngành ngân hàng đi xuống. Thống của Fiinpro cho thấy, nửa đầu năm các ngân hàng đã hoàn thành bình quân 52,5% kế hoạch lợi nhuận cả năm, trong đó dẫn đầu là VPBank với 64,4%, LienVietPostBank gần 60%, Sacombank là 54,9%...

Tuy nhiên, để đảm bảo được kết quả ổn định như vừa qua là sự chủ động của ngành ngân hàng như trích lập dự phòng, kiểm soát chi phí, đẩy mạnh số hóa...

Còn theo một khảo sát mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiều ngân hàng cũng thừa nhận, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn khó khăn bởi thanh khoản của nhiều khách hàng đang rơi vào tình trạng báo động, nợ xấu của các ngân hàng có thể gia tăng.

Từ thực tế kể trên, Giám đốc một công ty chứng khoán cho hay, thời gian gần đây, công ty này không khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, do nợ xấu ngân hàng đang là ẩn số rất khó lường.

Chuyên gia chứng khoán tại công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại nhìn nhận, đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, quan trọng vẫn là đánh giá vào triển vọng, thay vì kết quả kinh doanh vừa công bố.

"Ngân hàng hiện tạm thời đang được hưởng lợi từ Thông tư 01 – thông tư tạm hoãn ghi nhận các khoản nợ xấu. Vì vậy, ngân hàng vẫn báo lãi nhưng có thể chỉ là lãi ảo. Việc trì hoãn này là đang đẩy rủi ro về tương lai và "câu giờ" mà thôi. Trong tương lai một khi các khoản nợ này không thu hồi được, triển vọng của ngân hàng có thể xấu đi rất nhanh do nợ xấu tăng cao ăn mòn lợi nhuận. Với bối cảnh Covid-19 mới như hiên nay thì rõ ràng rủi ro với các ngân hàng càng lớn. Nhà đầu tư cần lường trước rủi ro này", vị này khuyến nghị.

Về quan điểm đầu tư trên thị trường chứng khoán, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng cho rằng, đây chưa phải lúc mua cổ phiếu ngân hàng cho mục đích đầu tư dài hạn, nhà đầu tư chỉ nên lướt sóng ngắn hạn nhưng chỉ dành cho các nhà đầu tư có kỹ năng.

Hiện, các chỉ số của ngành ngân hàng đều tốt nhưng con số này thuộc về quá khứ, tương lai kinh doanh của ngành này vẫn là khó đoán định bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Hơn nữa, khi lựa chọn đầu tư nhóm cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh sự tăng trưởng lợi nhuận nhà đầu tư còn phải chú ý đến các chỉ số khác như ROA, ROE và tiềm năng phát triển của ngân hàng, thu hút vốn đầu tư, hoạt động tái cơ cấu...


Nhật Minh