Chứng khoán Mỹ dưới thời Trump: 4 năm hoang dã

29/10/2020 20:00 GMT+7
Nhiệm kỳ 4 năm của Trump đã chứng kiến những mức tăng lịch sử trên phố Wall. Nhưng vào phút chót trước thềm bầu cử, mô hình dựa theo biến động của S&P 500 trong 3 tháng gần nhất đang không ủng hộ cơ hội tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.
Chứng khoán Mỹ dưới thời Trump: những bước nhảy vọt hoang dã - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ dưới thời Trump: những bước nhảy vọt hoang dã

Chưa bao giờ thị trường chứng khoán Mỹ trải qua những biến động chưa từng có như thế trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Trump: một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài gần hai năm với Trung Quốc và sau đó là cuộc khủng hoảng đại dịch khiến hàng trăm ngàn người Mỹ tử vong.

Chỉ vài giờ sau khi Trump bất ngờ vượt qua ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton để bước vào Nhà Trắng hôm 8/11/2016, kỳ vọng về chính sách cắt giảm thuế đã khởi động một đợt phục hồi dậy sóng trên phố Wall. Thời điểm đó, chỉ số S&P 500 chứng kiến mức tăng 5% chỉ trong một tháng. Trong suốt 3 năm đầu Trump giữ ghế Tổng thống, chứng khoán Mỹ tiếp tục leo dốc bất chấp cuộc chiến tranh thương mại và bê bối luận tội Trump. Một thống kê cho thấy ông Trump đã tweet hơn 150 lần về thị trường chứng khoán kể từ khi đắc cử hồi tháng 11/2016 đến nay; trong đó đa số là tweet cổ vũ, ăn mừng mức tăng của phố Wall.

Chứng khoán Mỹ dưới thời Trump: 4 năm hoang dã - Ảnh 2.

Biến động của S&P 500 dưới thời Tổng thống Bush, Obama và Trump

Nhưng vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ 4 năm, ngài Tổng thống đã chứng kiến các chỉ số chứng khoán lao dốc từ mức cao kỷ lục khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 làm tê liệt nền kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng.

Nhưng dù vậy, trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của Trump tính từ tháng 11/2016 đến nay, S&P 500 vẫn tăng 50%, nhiều hơn mức tăng trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Obama. Sự bứt phá của chỉ số S&P 500 trong 4 năm Trump ở Nhà Trắng cũng cao hơn mức bình quân các đời Tổng thống Mỹ từ năm 1980 đến nay.  Riêng cổ phiếu lĩnh vực công nghệ tăng hơn 150% trong cùng giai đoạn. Với những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội kiếm lợi lớn từ phố Wall, khả năng Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai có vẻ là một kết quả tích cực. 

Trong những nhiệm kỳ Tổng thống trước đó, mức tăng của S&P 500 có thể được xem như một yếu tố dự báo kết quả bầu cử Mỹ. Từ năm 1944 đến nay, các Tổng thống đương nhiệm hoặc Tổng thống là ứng viên các đảng đương nhiệm có cơ hội thắng cử lên tới 82% khi S&P 500 tăng trong 3 tháng cuối cùng trước ngày bầu cử, theo thống kê của Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư trưởng tại CFRA New York.

Nhưng chỉ số S&P 500 từ thời điểm 31/7/2020 đến nay đã tăng ít hơn 1%. Tức là mô hình dựa theo biến động của S&P 500 trong 3 tháng gần nhất đang không ủng hộ cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump trong cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Tuy vậy, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tê liệt vì cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 như hiện tại, biến động của chỉ số S&P 500 có thể không phản ánh chính xác quan điểm của các nhà đầu tư phố Wall về kết quả bầu cử Mỹ lần này.


Thùy Dung (Reuters)