Chứng khoán Mỹ lình xình khi lưỡng đảng Mỹ tiếp tục tranh luận về gói viện trợ Covid-19

11/12/2020 07:11 GMT+7
Chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch lình xình giữa tăng giảm hôm 10/12 khi các nhà lập pháp thúc đẩy gói kích thích tài chính mới trước khi năm 2020 kết thúc.

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn 69,55 điểm, tương đương 0,2%, xuống mức 29.999,26 điểm. S&P 500 giảm 0,1% xuống 3,668,10 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 0,5%, đóng cửa ở mức 12.405,81 điểm nhờ cổ phiếu Netflix và Apple đều tăng hơn 1%.

Cổ phiếu Verizon và IBM giảm ít nhất 1%, dẫn đầu mức giảm của Dow Jones. Cổ phiếu ngành công nghiệp giảm 0,9% đã kéo chỉ số S&P 500 đi xuống.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ ít biến động khi nhà đầu tư chờ đợi diễn biến liên quan đến gói kích thích tài khóa mới. Trong cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố cuộc đàm phán của lưỡng đảng về gói kích thích bổ sung đang đạt được những tiến bộ lớn, nhưng hai bên vẫn đang tiếp tục tranh luận về việc miễn trừ trách nhiệm cho các doanh nghiệp.

Các nghị sĩ Dân chủ một lần nữa tán thành đề xuất gói kích thích trị giá 908 tỷ USD, nhưng tờ Politico đưa tin phía Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố các nghị sĩ Cộng hòa ở thượng viện sẽ không ủng hộ biện pháp này. McConnell cũng cho rằng Quốc hội nên thông qua dự luật gói viện trợ Covid-19 mà không bao gồm quyền miễn trừ pháp lý cho các doanh nghiệp cũng như viện trợ dành cho chính quyền địa phương và tiểu bang. Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer thì chỉ trích đề xuất của McConnell về gói kích thích không bao gồm hỗ trợ cho chính quyền địa phương và tiểu bang là không có thiện chí.

Frank Rybinski, chiến lược gia vĩ mô trưởng tại Aegon Asset Management nhận định việc lưỡng đảng không đạt được thỏa thuận về gói kích thích trong ngắn hạn có thể gây tổn thương cho các tài sản rủi ro.

Chứng khoán Mỹ lình xình khi lưỡng đảng Mỹ tiếp tục tranh luận về gói viện trợ Covid-19 - Ảnh 2.

Số đơn thất nghiệp mới hàng tuần đã tăng lên 853.000 trong tuần trước

Tâm lý thị trường cũng bị tác động bởi dữ liệu thất nghiệp mới nhất gây thất vọng khi số đơn thất nghiệp mới hàng tuần đã tăng lên 853.000 trong tuần trước, vượt ước tính 730.000 của các nhà phân tích trong cuộc khảo sát của Dow Jones. Đây là tuần đánh dấu lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần một cao nhất kể từ tháng 9 đến nay.

NTTD (CNBC)