Chứng khoán Mỹ tăng khi FED tiếp tục duy trì lãi suất tiệm cận 0%

30/07/2020 08:02 GMT+7
Chứng khoán Mỹ tăng trong phiên giao dịch 29/7 khi các cổ phiếu công nghệ leo thang và Cục Dự trữ Liên bang FED tiếp tục duy trì lãi suất không đổi.
Chứng khoán Mỹ tăng khi FED tiếp tục duy trì lãi suất tiệm cận 0% - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng khi FED tiếp tục duy trì lãi suất tiệm cận 0%

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 160,29 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa ở mức 26.539,57 điểm. S & P 500 tăng 1,3% lên 3.258,44 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 1,4% lên 10.542,94 điểm.

Cổ phiếu Facebook và Amazon tăng hơn 1% trong khi cổ phiếu Apple và Alphabet, công ty mẹ của Google cũng leo dốc. Từ đầu năm đến nay, các đại gia công nghệ chứng kiến cổ phiếu tăng trưởng mạnh khi Facebook và Alphabet tăng hơn 13%. Cổ phiếu Amazon thậm chí nhảy vọt 64,2% từ đầu năm đến nay còn Apple tăng 29,5%.

Một trong những nguyên nhân khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng lên là tuyên bố của FED cho biết hoạt động kinh tế và thị trường lao động Mỹ đang chứng kiến dấu hiệu khởi sắc trong những tháng gần đây, dù vẫn chưa phục hồi về mức khi đại dịch Covid-19 chưa xuất hiện.

Ủy ban hoạch định chính sách của FED cho biết thêm rằng nhu cầu yếu và giá dầu thấp đang kìm hãm đáng kể lạm phát giá tiêu dùng. Các điều kiện tài chính nhìn chung đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây, một phần nhờ vào biện pháp hỗ trợ kinh tế và các gói hỗ trợ tín dụng cho hộ gia đình, doanh nghiệp của chính phủ Mỹ.

FED hồi đầu năm đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản của Mỹ xuống mức 0-0,25% và duy trì mức đó cho đến nay trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế và duy trì điều kiện thị trường ổn định. Chủ tịch FED Jerome Powell tuyên bố Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì các biện pháp kích thích này đến chừng nào họ tin rằng nền kinh tế đã vượt qua cơn khủng hoảng.

Tuy nhiên, Eric Winograd, chuyên gia kinh tế cao cấp tại AllianceBernstein, lại cho rằng FED nên có hành động quyết liệt hơn trong nỗ lực kích thích nền kinh tế thực. “Họ (FED) chỉ cho thấy nhu cầu cấp thiết hỗ trợ thị trường tài chính, mà không thể hiện sự cấp bách trong việc hỗ trợ nền kinh tế thực. Những gì họ có thể làm, cũng là những gì tôi kỳ vọng họ sẽ làm trong cuộc họp chính sách tháng 9 tới, là cung cấp những chỉ dẫn sâu sắc hơn về các biến số kinh tế, và rằng họ sẽ tăng lãi suất khi nào lạm phát ở mức trên 2%. Hoặc họ có thể kiểm soát đường cong lãi suất, hay bất kỳ hành động nào khác”.

Trong khi đó, mùa báo cáo tài chính vẫn tiếp tục. General Electric và Boeing là những doanh nghiệp mới nhất công bố doanh thu và lợi nhuận hàng quý, đều thấp hơn dự báo của các nhà phân tích. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghiệp GE giảm 4,4% sau khi báo cáo khoản lỗ lớn hơn dự kiến. Boeing cũng công bố khoản lỗ lớn khiến cổ phiếu giảm 3%.

Thùy Dung (CNBC)