Chứng khoán Mỹ tụt điểm bất chấp kỳ vọng sáng từ vaccine Covid-19

12/08/2020 08:19 GMT+7
S&P 500 giảm điểm trong phiên giao dịch 11/8, chấm dứt chuỗi tăng 7 ngày liên tiếp khi nhiều cổ phiếu đại gia công nghệ sụt giảm trong những giờ cuối của phiên giao dịch.
Chứng khoán Mỹ tụt điểm bất chấp kỳ vọng sáng từ vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tụt điểm bất chấp kỳ vọng sáng từ vaccine Covid-19

Cụ thể, S&P 500 lùi 0,8% xuống mức 3.333,69 điểm trong phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ ngày 23/7. Trước đó trong ngày, có thời điểm chỉ số này đã tăng 0,6%, chỉ còn cách chưa đầy 0,5% so với kỷ lục thời đại trong ngày 19/2 là 3.393,52 điểm.

Nasdaq Composite giảm 1,7% xuống 10.782,82 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã phục hồi hơn 300 điểm để đóng cửa ở mức giảm 104,53 điểm, tương đương 0,4% xuống 27.686,91 điểm.

Cổ phiếu Facebook và Amazon đều giảm hơn 2% cùng với ông lớn Microsoft. Cổ phiếu Apple và Netflix lần lượt giảm 3,4% và 3%. Cổ phiếu Alphabet giảm 1,1%.

Trong khi đó, một số cổ phiếu các hãng được hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại nền kinh tế lại chứng kiến dấu hiệu tăng lên. Cổ phiếu Gap tăng hơn 2% và Norwegian Cruise Line tăng 3,4%. Cổ phiếu Wynn Resorts và Simon Property cũng nhích lên.

Có thời điểm, thị trường đã tăng điểm sau khi Tổng thống Nga Putin tuyên bố nước này đã phê duyệt loại vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Dù tin tức này vẫn bị các chuyên gia quốc tế hoài nghi, nhưng các nhà đầu tư vẫn lạc quan về tốc độ của cuộc chạy đua vaccine Covid-19 trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu bị dập tắt tại nhiều quốc gia. CEO của Johnson & Johnson, một công ty công nghệ sinh học Mỹ cũng tuyên bố sẽ sản xuất khoảng 1 tỷ liều vaccine nếu loại vaccine tiềm năng mà công ty này đang thử nghiệm chứng minh được hiệu quả.

Goldman Sachs cuối tuần qua đã nâng cao triển vọng tăng trưởng kinh tế, dự báo rằng sẽ có ít nhất 1 loại vaccine được phê duyệt tại Mỹ vào cuối năm nay và phân phối rộng rãi ra thị trường vào quý II năm sau.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chịu nhiều áp lực do sự không chắc chắn của gói kích thích hỗ trợ người Mỹ do đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm thứ Hai cho biết Nhà Trắng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ về gói cứu trợ tiếp theo này, nhưng Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell sau đó cho hay các cuộc đàm phán hôm thứ Ba với đảng Dân chủ đang đi vào bế tắc.

Cuối tuần qua, Trump đã ký bốn lệnh hành pháp để gia hạn một số viện trợ Covid-19 cho người dân, bao gồm trợ cấp thất nghiệp, miễn thuế thu nhập, hoãn thanh toán khoản vay sinh viên đến năm 2020, nhưng lệnh này phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý do ngân sách viện trợ liên bang cần được Quốc hội thông qua.

Thùy Dung (CNBC)