Chương trình OCOP tạo hướng phát triển kinh tế mới cho người dân Quảng Ngãi
Ngày 25/12 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Chương trình "Giới thiệu sản phẩm OCOP và nông sản thực phẩm an toàn năm 2023" và công bố Quyết định của UBND tỉnh về Công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi hạng 4 sao, gồm 10 sản phẩm của 8 chủ thể sau: Mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza (Nhà máy Nha Quảng Ngãi – Chi nhánh Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi); Nấm linh chi Giang Phong (Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận); Hoa muối (Công ty TNHH MTV Muối SAHU); Tỏi đen cô đơn Phú Sinh và Tỏi Lý Sơn (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phú Sinh); Nhang quế (Công ty TNHH Wecay, xã Trà Bình, huyện Trà Bồng); Tinh dầu và Hàng thủ công mỹ nghệ từ vỏ quế (Công ty TNHH Hương quế Trà Bồng); Cà vạt thổ cẩm Y Hòa (Hộ kinh doanh Phạm Thị Y Hòa); Khăn quàng cổ thổ cẩm Thị Sung (Hộ kinh doanh thổ cẩm H're Thị Sung).
Như vậy, sau hơn 4 năm triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), tỉnh Quảng Ngãi đã có 176 sản phẩm OCOP, trong đó có 19 sản phẩm 4 sao và 157 sản phẩm 3 sao.
Kết quả này cho thấy chất lượng các mặt hàng nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ngày càng được nâng cao và công nghệ chế biến nông sản cũng luôn được quan tâm, chú trọng, đáp ứng thị hiếu mới của người tiêu dùng.
Chương trình OCOP đã tạo ra những bước chuyển biến mới, đồng bộ trong sản xuất, góp phần phát triển kinh tế khu vực nông thôn và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi.
Ông Trần Phước Hiền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị: "UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình OCOP trong thời gian tới. Khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các doanh nghiệp, tổ chức có liên quan ưu tiên sử dụng quà Tết với các sản phẩm là hàng Việt Nam. Đặc biệt là các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Ngãi có mẫu mã, bao bì đẹp, chất lượng tốt, giá cả hợp lý làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong dịp lễ, Tết.
Bố trí nguồn lực cần thiết, sử dụng lồng ghép các nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để tổ chức kết nối giao thương các sản phẩm OCOP, nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh, giúp việc tiêu thụ các sản phẩm ngày càng ổn định".
Anh Lê Giang Phong – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận chia sẻ: "Các sản phẩm của hợp tác xã được sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn "3 không", không dùng hóa chất, không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật và không sử dụng các loại chất kích thích.
Với tinh thần trách nhiệm cao, bảo vệ sức khỏe cuộc sống gia đình và xã hội, chúng tôi không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, con người, vùng nguyên liệu… để cho ra những sản phẩm chất lượng, chung tay xây dựng nền kinh tế nông nghiệp nông thôn thịnh vượng, tạo hướng phát triển kinh tế mới giúp người dân địa phương cải thiện đời sống, thoát nghèo bền vững".