Chuyên gia nhận định nguy cơ tái bùng dịch khó đánh gục kinh tế Trung Quốc phục hồi

18/06/2020 09:13 GMT+7
Một nhà kinh tế Morgan Stanley mới đây dự báo làn sóng dịch Covid-19 bùng phát tiếp theo nếu bùng phát có thể sẽ không gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho các quốc gia Châu Á như làn sóng đầu tiên.

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát lần hai, tương lai kinh tế Châu Á ra sao?

Lo ngại về làn sóng dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai giáng đòn mạnh mẽ vào nền kinh tế toàn cầu đang leo thang trong những tuần gần đây khi ngày càng nhiều quốc gia nới lỏng các hạn chế kiểm dịch và mở cửa trở lại nền kinh tế. Một minh chứng tiêu biểu là thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, sau 50 ngày không xác nhận ca nhiễm mới nào, bất ngờ phát hiện ổ dịch với ít nhất 176 ca dương tính liên quan đến chợ buôn nông sản lớn nhất miền Bắc đất nước Xinfadi.

Chuyên gia nhận định nguy cơ tái bùng dịch khó đánh gục kinh tế Trung Quốc phục hồi - Ảnh 1.

Bắc Kinh đã thiết lập lại phong tỏa một số khu vực sau khi ổ dịch Covid-19 mới liên quan đến chợ Xinfadi bùng phát

Sự bùng phát dịch Covid-19 lần đầu tiên đã đưa nền kinh tế toàn cầu đến bờ vực suy thoái, hàng loạt quốc gia trên thế giới chứng kiến tăng trưởng GDP giảm tốc kỷ lục, thậm chí là âm. Quý I/2020, Trung Quốc báo cáo tăng trưởng GDP -6,8%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Do đó, mối quan ngại dịch bệnh bùng phát lần thứ hai khiến nền kinh tế tiếp tục chững lại đã gây áp lực nặng nề lên thị trường chứng khoán thời gian qua. 

Nhưng Deyi Tan, giám đốc điều hành Morgan Stanley nhận định làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể không làm chững lại nền kinh tế Châu Á vì các nhà hoạch định chính sách đã học được cách xử lý tình huống như vậy. “Trường hợp kinh tế suy thoái lần 2 không nằm trong kịch bản của chúng tôi, dù chúng tôi thừa nhận rằng khi các quốc gia mở cửa trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, các trường hợp nhiễm mới Covid-19 sẽ tăng lên mỗi ngày.”

“Nhìn chung, tại thời điểm này, chúng tôi không cho rằng một làn sóng dịch bệnh thứ hai xảy đến sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế Châu Á trải qua đợt giảm tốc tiếp theo”.

Nhà kinh tế tại Morgan Stanley lưu ý thêm rằng nhiều nền kinh tế Châu Á như Hàn Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế kiểm dịch từ cuối tháng 4. Kể từ đó, số ca nhiễm mới Covid-19 được báo cáo hàng ngày cho đến nay. Nhưng nhìn chung, “nó tương đối dễ kiểm soát so với những diễn biến mà chúng ta từng chứng kiến trước đó”.

Trung Quốc tiên phong cho làn sóng phục hồi kinh tế

Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc hồi tuần trước đã báo cáo ổ dịch Covid-19 mới liên quan đến chợ nông sản Xinfadi, ổ dịch đầu tiên sau hơn 50 ngày 0 ca nhiễm mới. Chính phủ Bắc Kinh hiện đã phải đóng cửa tất cả các trường học và hủy một số chuyến bay nội địa trong bối cảnh lo ngại dịch bệnh tái bùng phát.

Tại Hàn Quốc, thủ phủ Seoul cũng báo cáo các đợt bùng phát mới gần đây khi lệnh hạn chế kiểm dịch được nới lỏng.

Bất chấp thực tế như vậy, nhóm chuyên gia Morgan Stanley bao gồm bà Deyi Tan vẫn dự kiến nền kinh tế Châu Á ngoại trừ Nhật Bản sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ hơn các khu vực khác trên thế giới. Trong đó, Trung Quốc tiên phong trong làn sóng phục hồi kinh tế, tương tự như việc nước này là một trong những nền kinh tế đầu tiên trên thế giới kiểm soát thành công dịch Covid-19 và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh hồi tháng 3.

Dự báo chung của Morgan Stanley: các nền kinh tế Châu Á trừ Nhật Bản dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 0,1% trong năm 2020 trước khi mở rộng kỷ lục 8,5% trong năm 2021.

Tính đến nay, toàn thế giới báo cáo 8,35 triệu ca nhiễm Covid-19 với 447.736 ca tử vong.


Thùy Dung (CNBC)