Cổ đông chốt nhiều vấn đề liên quan đến 'sinh mệnh' của Novaland

25/03/2023 06:38 GMT+7
Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán: NVL) vừa công bố kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến bằng văn bản. Theo đó, cổ đông đã thông qua 7 tờ trình ngày 10/3 với tỷ lệ 71,5 - 73% trên tổng số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Nội dung đáng chú ý liên quan đến các phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Cổ đông thông qua việc ủy quyền cho Hội đồng quản trị (HĐQT) Novaland quyết định việc thực hiện tái cấu trúc công ty bao gồm việc thương lượng và triển khai phát hành mới cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi, các công cụ khác để tăng vốn hoạt động kinh doanh, tái cấu trúc tài chính.

Tại phương án phát hành cổ phiếu mới, Novaland dự kiến phát hành hơn 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu về nếu chào bán thành công 100% lượng cổ phiếu đạt trên 9.750 tỷ đồng.

Vốn huy động được sẽ được dùng để đầu tư góp thêm vốn vào công ty con để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ phải trả đến hạn, thực hiện các dự án mà công ty con là chủ đầu tư, thanh toán các khoản thuế và phải nộp Nhà nước của công ty con và bổ sung vốn lưu động. Đối tượng phát hành là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và nhà đầu tư chiến lược.

Novaland cũng sẽ chào bán thêm 1,95 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương ứng tỷ lệ thực hiện là 1:1, có nghĩa cổ đông sở hữu mỗi 1 cổ phiếu sẽ có quyền mua 1 cổ phiếu mới, giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu về đạt tối thiểu 19.500 tỷ đồng nếu chào bán thành công trọn vẹn.

Cổ đông chốt nhiều vấn đề liên quan đến 'sinh mệnh' của Novaland - Ảnh 1.

Cổ đông Novaland đã thông qua 7 tờ trình ngày 10/3 với tỷ lệ 71,5 - 73%. Đây có thể là tiền đề giúp công ty vượt qua sóng gió.

Novaland dự kiến sử dụng tiền thu về để tái cơ cấu nợ và thanh toán các khoản nợ đến hạn, thanh toán chi phí lương cho cán bộ nhân viên, thanh toán chi phí vận hành chung và thực hiện các dự án do công ty làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện hai phương án trên dự kiến trong năm 2023 hoặc theo quyết định của HĐQT.

Trong trường hợp cả hai phương án phát hành được thực hiện thành công 100%, vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng từ gần 19.500 tỷ lên mức 48.700 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, cổ đông cũng thông qua việc phát hành ESOP năm 2023 với tỷ lệ tối đa 1,5% trên tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành, cũng như chấp thuận miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông Bùi Xuân Huy và bà Hoàng Thu Châu.

Tập đoàn Novaland cũng thông tin việc gia hạn ngày đáo hạn đối với lô trái phiếu NVLH2124002 và NVLH2224006 sau khi đạt được thỏa thuận với các trái chủ. Cụ thể, lô trái phiếu NVLH2124002 được gia hạn ngày đáo hạn thêm 1 năm, còn lô trái phiếu NVLH2224006 sẽ được gia hạn ngày đáo hạn thêm 2 năm. Đây là lần đầu tiên Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.

Trong thời gian gia hạn, lãi suất của 2 lô trái phiếu này là 11,5%/năm, cao hơn lãi suất cố định trước đây với 10,5%. Đại diện trái chủ của hai lô trái phiếu là Công ty CP Chứng khoán ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), Công ty Chứng khoán PSI đồng ý sẽ không tuyên bố sự kiện vi phạm đối với trái phiếu theo thời gian quy định.

Chốt phiên giao dịch 24/3, cổ phiếu NVL tăng trần lên mức 11.900 đồng/cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trong phiên đạt hơn 30 triệu cổ phiếu, gấp khoảng 3 lần bình quân của tháng 3.

Theo Tiền Phong