Cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index?

02/03/2020 15:58 GMT+7
Cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index?
Theo VNDirect, dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 25/02/2020, cổ phiếu ROS của FLC Faros do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch HĐQT nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được tiêu chí về “giá trị vốn hóa có thể đầu tư được”.

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect vừa phát hành "Bản tin ETF - ROS nhiều khả năng bị loại khỏi FTSE Vietnam Index".

Theo VNDirect, dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 25/02/2020, cổ phiếu ROS của FLC Faros nhiều khả năng sẽ bị loại ra khỏi FTSE Vietnam Index do không đáp ứng được tiêu chí về "giá trị vốn hóa có thể đầu tư được".

Cụ thể, giá trị vốn hóa có thể đầu tư được của cổ phiếu tại ngày 25/02/2020 chỉ đạt 86,6 triệu USD, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 102,2 triệu USD (102,2 triệu USD tương đương 0,5% tổng giá trị vốn hóa có thể đầu tư được của tất cả các cổ phiếu hiện có trong danh mục FTSE Vietnam Index).

Trong khi đó, VNDirect nhận thấy không có cổ phiếu nào đáp ứng đủ điều kiện để được thêm vào FTSE Vietnam Index lần này.

Cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index? - Ảnh 1.

VNDirect ước tính VHM, VCB, TCH, SBT và NVL sẽ được FTSE ETF mua ròng mạnh trong khi ROS, VNM, PDR và VIC sẽ bị bán ra nhiều trong đợt review lần này.

Cách đây không lâu, Công ty chứng khoán Bảo Việt cũng đã từng đưa ra nhận định, nhiều khả năng cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết sẽ là cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này do vi phạm tiêu chí về vốn hóa.

Cổ phiếu ROS đang trải qua những phiên giao dịch biến động mạnh thời gian qua. Sau 5 phiên tăng trần từ ngày 7-13/2, ROS lại giảm sàn 3 phiên liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/2, ROS giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp còn 7.970 đồng/cp.

Theo BVSC, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 68,3%. Trong kỳ review lần này, nếu quỹ sẽ giữ tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 69-71% và không có cổ phiếu nước ngoài nào bị thêm, bớt.

Với danh mục của quỹ FTSE ETF trong kỳ review lần này, nếu cổ phiếu ROS bị loại, hơn 2 triệu cổ phiếu này tương đương giá trị khoảng 746 nghìn USD sẽ bị bán ra để giảm tỷ trọng về 0%.

Cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index? - Ảnh 2.

Cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết có thể bị loại khỏi FTSE Vietnam Index?

Đối với đợt cơ cấu lần này của V.N.M ETF, VNDirect cho rằng sẽ không có thay đổi nào trong danh sách các cổ phiếu Việt Nam có mặt trong danh mục MVIS Vietnam Index. Đồng thời, VNDirect dự báo tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong MVIS Vietnam Index sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại là 70,54% tổng giá trị danh mục.

VNDirect ước tính VRE, VNM, VJC và MSN có thể được V.N.M ETF mua vào mạnh trong đợt review lần này trong khi các cổ phiếu VCB, SBT, NVL và BVH sẽ bị bán ròng.

Nhật Minh