Cơ quan chức năng lên tiếng vụ 2 DN thủy điện nạo vét cát trái phép

20/04/2021 06:00 GMT+7
Cho rằng việc chủ đầu tư dự án thủy điện Sơn Tây, do Công ty SAVICO làm chủ đầu tư (hiện đã hoàn thành và đi vào hoạt động) tiến hành nạo vét là đúng, không vi phạm pháp luật, PV Etime đã trao đổi với chính quyền huyện Sơn Tây, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi về vấn đề này.

Chiều 19/4, trao đổi với PV Etime về việc nạo vét cát ở lòng hồ của 2 chủ dự án nhà máy thuỷ điện Đăkđrinh và nhà máy thuỷ điện Sơn Tây, huyện Sơn Tây có đúng quy định, đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi đã trả lời về vấn đề này.

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu trong ĐTM (đánh giá tác động môi trường) mà chủ đầu tư 2 thuỷ điện này đã trình và được phê duyệt trước đó, có đề xuất thời gian nạo vét định kỳ thì không cần phải xin phép. Tuy nhiên nếu trong ĐTM không có, thì việc nạo vét lòng hồ chưa được cấp thẩm quyền cho phép là bất hợp pháp.

Quảng Ngãi: Cấp, ngành lên tiếng vụ 2 chủ dự án thuỷ điện nạo vét cát trái phép  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Trân, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây.

Cũng theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi nếu số cát, sỏi nạo vét được tập kết trong lòng hồ và để tại chỗ trong khu vực (đã được xin và cấp thẩm quyền cho phép), không bán ra ngoài thì hợp pháp. Còn nếu cho chở ra ngoài là bất hợp pháp.

Vào tối cùng ngày, trước câu hỏi của PV Etime "Việc nạo vét cát ở lòng hồ thuỷ điện của 2 chủ đầu tư dự án nhà máy thuỷ điện Đăkđrinh và nhà máy thuỷ điện Sơn Tây thế nào, có đúng quy định pháp luật hay không?", chính quyền huyện Sơn Tây đã trả lời cụ thể.

Quảng Ngãi: Cấp, ngành lên tiếng vụ 2 chủ dự án thuỷ điện nạo vét cát trái phép  - Ảnh 3.

Phương tiện và máy móc sử dụng nạo vét lòng hồ thuỷ điện Sơn Tây, ở xã Sơn Tân (ảnh H.P).

Quảng Ngãi: Cấp, ngành lên tiếng vụ 2 chủ dự án thuỷ điện nạo vét cát trái phép  - Ảnh 4.

Một điểm tập kết cát sau khi hút, nạo vét lòng hồ thuỷ điện Sơn Tây (ảnh H.P).

Ông Nguyễn Ngọc Trân, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Qua kiểm tra tại khu vực nạo vét lòng hồ của chủ đầu tư dự án thuỷ điện Sơn Tây, do Công ty SAVICO làm chủ đầu tư, chính quyền huyện xác định là chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Trân, lẽ ra trong chiều 19/4, chính quyền huyện sẽ tiếp tục kiểm tra nạo vét lòng hồ của chủ đầu tư dự án thuỷ điện Đăkđrinh, để xác định sai hay đúng, tuy nhiên do có công việc đột xuất nên chưa tiến hành kiểm tra và xác định được.

Quảng Ngãi: Cấp, ngành lên tiếng vụ 2 chủ dự án thuỷ điện nạo vét cát trái phép  - Ảnh 5.

Vị trí tập kết cát nạo vét lòng hồ thuỷ điện Đăkđrinh tại cầu Tà Mèo, xã Sơn Liên (ảnh H.P)

Theo đó khi nào kiểm tra và xác định cụ thể, chính quyền huyện Sơn Tây sẽ có thông tin cụ thể vụ việc cho báo chí sau, vị Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây thông tin.

Như PV Etime đã phản ánh, thông tin về 2 chủ dự án nhà máy thủy điện ở huyện Sơn Tây, có tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho đưa máy móc, phương tiện nạo vét lòng hồ thủy điện, tập kết cát khi chưa hoàn tất các thủ tục quy định, gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Ngọc Trân, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho biết: Chính quyền huyện chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh về xác nhận khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch thu hồi cát, sỏi trong dự án nạo vét tại khu vực 2 hồ chứa thuỷ điện trên.

Quảng Ngãi: Cấp, ngành lên tiếng vụ 2 chủ dự án thuỷ điện nạo vét cát trái phép  - Ảnh 6.

Hồ chứa thuỷ điện Đăkđrinh.

Quảng Ngãi: Cấp, ngành lên tiếng vụ 2 chủ dự án thuỷ điện nạo vét cát trái phép  - Ảnh 7.

Một góc công trình thuỷ điện Sơn Tây (ảnh Minh Trí).

Cùng với ra văn bản yêu cầu 2 Công ty CP Thủy điện Đăkđrinh và Công ty SAVICO dừng ngay hoạt động nạo vét lòng hồ, UBND huyện Sơn Tây đã báo cáo các cấp và sở, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết dự án thuỷ điện Đăkđrinh, do Công ty CP Thủy điện Đakđrinh làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 5.800 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng gần 2000ha, được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động phát điện từ năm 2014.

Dự án thủy điện Sơn Tây, có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng gần 56ha, do Công ty SAVICO làm chủ đầu tư, hiện đã hoàn thành và đi vào hoạt động.


Tới Phan