Cố vấn của Trump dành 20 phút đồng hồ công kích Trung Quốc

22/10/2020 07:53 GMT+7
Hôm 21/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương đã đưa ra hàng loạt cáo buộc nhằm vào Trung Quốc, trong đó có việc cố gắng đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vaccine Covid-19 quan trọng từ phương Tây.
Cố vấn của Trump dành 20 phút đồng hồ công kích Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn của Trump, ông Robert O’Brien vừa dành 20 phút đồng hồ công kích Trung Quốc tại Diễn đàn Tương lai Đại Tây Dương

Cố vấn Robert O’Brien, cánh tay đắc lực của Tổng thống Trump hôm 21/10 đã công kích Trung Quốc như một đối thủ đang tìm cách độc quyền mọi ngành công nghiệp quan trọng của thế kỷ 21, một mối đe dọa hiện hữu với nước Mỹ. Trong 20 phút đồng hồ nói về Trung Quốc, ông Robert O’Brien chỉ trích quốc gia Đông Á này đang “đàn áp chính người dân của họ và tìm cách cưỡng ép những quốc gia láng giềng cũng như các cường quốc phương Tây”.

“Gần đất nhất, Trung Quốc đã sử dụng gián điệp mạng để nhắm mục tiêu vào các công ty phát triển vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 ở Châu Âu, Anh và Mỹ” - cố vấn an ninh Nhà Trắng cho hay. Từ lâu, chính quyền Trump đã nhắn mục tiêu Trung Quốc như đối thủ lớn của Mỹ với hàng loạt cáo buộc cạnh tranh thương mại không lành mạnh và giấu dịch Covid-19 gây nên hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu. Tổng thống Trump thậm chí nhiều lần gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc" khiến Bắc Kinh giận dữ.

Trong tuyên bố của mình, ông  O’Brien cho biết phương Tây đã nhượng bộ Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả việc cho phép nước này gia nhập tư cách thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO với niềm tin rằng quốc gia này sẽ mở cửa toàn diện trên cả mặt trận kinh tế và chính trị, nới lỏng rào cản cho các công ty nước ngoài. “Đáng buồn thay, đó là những cam kết mà họ không thực hiện cho đến hôm nay. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo Bắc Kinh đã tăng cường gấp đôi cách tiếp cận độc tài và nền kinh tế trọng thương do nhà nước thống trị” - cố vấn của ông Trump cho hay.

Cũng theo ông Robert O’Brien, phản ứng của Trung Quốc trong đợt bùng phát đại dịch chết người Covid-19 vừa qua đã “xóa bỏ mọi nghi ngờ còn tồn tại về ý định của họ”. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn hợp tác với các tổ chức quốc tế và buộc họ sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc, ngăn chặn công ty nước ngoài thâm nhập thị trường và tăng cường trợ cấp cho doanh nghiệp trong nước.

Vị Cố vấn an ninh Nhà Trắng cũng dồn sự chỉ trích vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Bắc Kinh khởi xướng. Theo ông này, Trung Quốc đang cung cấp cho các nước nghèo những khoản vay không bền vững khổng lồ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho công ty và lao động Trung Quốc. “Sự phụ thuộc của các quốc gia này vào khoản vay nợ từ Trung Quốc đã đe dọa chính chủ quyền của họ. Họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo đường lối của Trung Quốc trong nhiều vấn đề”.

Cố vấn của Trump dành 20 phút đồng hồ công kích Trung Quốc - Ảnh 3.

Các dự án trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh bị chỉ trích gieo rắc "bẫy nợ" cho nhiều quốc gia nghèo

Chỉ vài giờ sau bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ của ông O'Brien, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục giáng đòn lên Bắc Kinh khi tuyên bố đưa 6 cơ quan truyền thông, báo đài Trung Quốc vào danh sách hạn chế. Danh sách này buộc các cơ quan báo đài Trung Quốc có cơ sở ở Mỹ phải đăng ký hoạt động như ‘phái bộ nước ngoài’ và phải được chính quyền địa phương cấp phép trong quá trình di chuyển tác nghiệp. Trong thông cáo cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã gọi đây là một nỗ lực “đẩy lùi chiến dịch tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc tại nước Mỹ”.


NTTD (Reuters)