Đến Warren Buffett cũng mắc sai lầm

28/02/2021 11:27 GMT+7
Warren Buffett cũng mắc sai lầm.

Hôm 27/2 (giờ Mỹ), nhà đầu tư huyền thoại 90 tuổi thừa nhận ông đã trả quá nhiều cho thương vụ Berkshire Hathaway Inc mua lại nhà sản xuất thiết bị linh kiện phục vụ ngành hàng không vũ trụ và năng lượng Precision Castparts Corp (PCC) với giá 32,1 tỷ USD vào năm 2016. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của Berkshire Hathaway Inc cho đến nay.

Năm ngoái, Berkshire Hathaway Inc đã ghi giảm 11 tỷ USD, trong đó có tới 9,8 tỷ USD là do sự giảm giá cùa PCC sau khi đại dịch Covid-19 tấn công nhu cầu vận tải hàng không.

Đến Warren Buffett cũng mắc sai lầm - Ảnh 1.

Đến Warren Buffett cũng mắc sai lầm.

Trong bức thư thường niên gửi các nhà đầu tư, Buffett cho biết ông đã mua “một công ty tốt”, và rằng Berkshire “may mắn” khi Giám đốc điều hành của Precision Mark Donegan vẫn đang nắm quyền lãnh đạo công ty. Nhưng vị tỷ phú thừa nhận ông đã “quá lạc quan về tiềm năng lợi nhuận” mà PCC mang lại.

Berkshire báo cáo PCC đã cắt giảm hơn  13.400 việc làm, tương đương 40% lực lượng lao động vào năm 2020 trong nỗ lực tái cơ cấu và mới chỉ bắt đầu cải thiện được tỷ suất lợi nhuận trong thời gian gần đây.”Tôi đã sai khi đánh giá lợi nhuận trung bình trong tương lai và do đó, tôi cũng sai khi tính toán mức giá thích hợp phải trả cho thương vụ. PCC không phải lần đầu tiên tôi mắc sai lầm này, nhưng PCC là sai lầm lớn nhất”.

Hai năm trước, Buffett cũng từng thừa nhận ông đã “trả quá nhiều” cho thương vụ Kraft Foods khi Berkshire và công ty cổ phần tư nhân 3G Capital hợp tác để hợp nhất Kraft Foods với HJ Heinz Co, qua đó thành lập Kraft Heinz Co.

Một lần khác, trong bức thư thường niên gửi các cổ đông năm 2008, Buffett cũng gọi việc mua Dexter Shoe năm 1993 là “thương vụ tồi tệ nhất” từ trước đến nay, nói rằng ông đã mua một “công ty vô giá trị” và sai lầm lớn khi sử dụng cổ phiếu Berkshire để mua thay vì tiền mặt.

Việc vị tỷ phú 90 tuổi thừa nhận sai lầm không khiến các nhà đầu tư lo ngại. Tom Russo, một nhà đầu tư lâu năm của Berkshire, tỏ ra đặc biệt hoan nghênh phát biểu của Buffett. “Tôi ngưỡng mộ Warren Buffett vì đã thẳng thắn nhận trách nhiệm cá nhân trong thương vụ PCC. Rất ít nhà quản lý sẵn sàng thừa nhận trách nhiệm cá nhân, họ thường đổ lỗi”.


NTTD (Reuters)